www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:20 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 434

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15338

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002423

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Xuân sớm

Thứ hai - 15/02/2016 11:08
Trong không khí hối hả của những ngày giáp tết, BHXH tỉnh Lào Cai đón nhận niềm vui khởi sắc của công tác thu. Tính đến hết 31/12/2015 toàn tỉnh có 58.315 người tham gia BHXH, trong đó có 48.407 người tham gia BHTN, số người tham gia BHYT là 659.220 người, tăng 33.236 người (5,3%) so với năm 2014, tỉ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 97,7% dân số của tỉnh. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là: 1.186.461 triệu đồng, tăng 51.828 triệu đồng (4,6%) so với năm 2014, đạt 104% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Năm 2015, là năm có nhiều nhiệm vụ quan trọng của đơn vị được triển khai: năm đầu tiên thực hiện Luật Việc làm, Luật BHYT sửa đổi; thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, triển khai giao dịch điện tử với 02 phần mềm iBHXH và iQLBH cho hơn 1700 đầu mối, với mục tiêu giảm số giờ giao dịch BHXH từ 118 giờ xuống còn 49,5 giờ/năm; trong những tháng cuối năm toàn tỉnh lại dốc sức cho công tác điều tra, kê khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT... Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, BHXH tỉnh Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam; sự phối, kết hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành và các đơn vị sử dụng lao động. Cùng với việc tăng cường chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có những chính sách thiết thực, hiệu quả như phân bổ dự toán kinh phí Chương trình hỗ trợ chính sách ngành Y tế do EU tài trợ năm 2015 để hỗ trợ hỗ trợ phần 30% kinh phí mua thẻ BHYT cho tất cả người thuộc hộ cận nghèo của 2 huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai. Với việc hỗ trợ này, tất cả hộ cận nghèo của 9/9 huyện, thành phố được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT; ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh…

Về phía BHXH tỉnh, ngay từ đầu năm đã xây dựng chương trình công tác trọng tâm, phân bổ chỉ tiêu kế hoạch thu gồm số thu và đối tượng tham gia phù hợp với khả năng cho BHXH các huyện, thành phố; chỉ đạo các cán bộ chuyên quản thu tích cực bám sát địa bàn, kịp thời đôn đốc thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT; chỉ đạo BHXH cấp huyện tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, đưa việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trở thành một trong những tiêu chí bình xét thi đua của địa phương đối với các đơn vị sử dụng lao động. Đối với việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra. Để thực hiện được chỉ tiêu bao phủ BHYT theo Quyết định 1584/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố rà soát các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT như: trẻ em dưới 6 tuổi, HSSV... để cấp thẻ BHYT, không để sót đối tượng; phối hợp với các sở, ngành để thực hiện cấp thẻ cho các đối tượng: người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người cận nghèo được ngân sách tỉnh trích từ nguồn kinh phí EU hỗ trợ 30% kinh phí mua thẻ BHYT; rà soát người thuộc diện tham gia BHTN theo Luật Việc làm; củng cố và tăng cường mạng lưới đại lý thu BHYT tự đóng xã phường, bưu điện.... Kết quả năm 2015, toàn tỉnh đã mở rộng được thêm 28.248 người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, 1.594 người cận nghèo, 376 người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình được thụ hưởng chính sách BHYT, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 97,7%.

Để thực hiện tốt công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh Lào Cai đã ký quy chế phối hợp với các sở, ngành như Cục Thuế tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh, các ngân hàng...tăng cường trao đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH và đơn vị do cơ quan thuế quản lý để rà soát, thực hiện các biện pháp mở rộng đơn vị cùng tham gia. Đối với các đơn vị nợ BHXH, BHYT, thường xuyên rà soát, đánh giá phân loại nợ BHXH, BHYT để có giải pháp phù hợp với từng đối tượng. Giao cán bộ chuyên quản thu bám sát đơn vị, trực tiếp đến tại đơn vị đôn đốc, đối chiếu theo dõi việc thực hiện trả nợ của các đơn vị. Hằng tháng gửi danh sách đơn vị nợ BHXH, BHYT báo cáo BHXH Việt Nam, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh, Cục thuế tỉnh, ngân hàng BIDV, Vietcombank, Viettinbank để phối hợp thu nợ.

Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra có tác động lớn đến công tác thu. Năm 2015 BHXH tỉnh Lào Cai đã tiến hành kiểm tra 158 đơn vị đạt 133.9% kế hoạch giao, trong đó phối hợp kiểm tra liên ngành 48 đơn vị, đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra 06 đơn vị sau kết luận của Thanh tra tỉnh và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 đơn vị. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện xử lý Kết luận của thanh tra tỉnh, đã có 11/12 doanh nghiệp được thanh tra đã nộp tiền nợ BHXH, BHYT, 10/12 doanh nghiệp chấp hành tốt giảm số tháng nợ. Còn 02 đơn vị do SXKD quá khó khăn nên không khắc phục được hậu quả nợ đọng BHXH, BHYT là Công ty TNHH xây lắp Cương Lĩnh, Công ty CP hóa chất Phúc Lâm (hai đơn vị này đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội). Thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội Bộ Chính trị, theo kiến nghị của BHXH tỉnh năm 2015 Đoàn giám sát phối hợp của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại 05 đơn vị doanh nghiệp. Trong thời hiệu giám sát 05 doanh nghiệp đều nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 1.312.170.208 đồng. Đến thời điểm giám sát đã có 3/5 đơn vị nộp hết số tiền nợ là 926.568.064 đồng. 

Nhằm rút ngắn thời gian giao dịch của các doanh nghiệp, đơn vị với cơ quan BHXH xuống còn 49,5 giờ/năm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 08/2015/QĐ-TTg ngày 9/3/2015 và BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Lào Cai đã báo cáo và được UBND tỉnh Lào Cai cho phép thực hiện việc giao dịch điện tử đối với hồ sơ đóng BHXH, BHYT thông qua mạng internet tại Văn bản số 413/UBND-VX ngày 02/02/2015. Kết quả tính đến 31/12/2015 đã có 96% đơn vị đăng ký tham gia giao dịch dạng bán điện tử (nộp hồ sơ giấy và truyền dữ liệu qua mạng Internet). Cùng với việc triển khai giao dịch điện tử, BHXH tỉnh cũng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh hồ sơ BHXH với Bưu điện tỉnh Lào Cai. Những hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN chưa thực hiện được qua giao dịch điện tử sẽ thực hiện qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Chi phí dịch vụ chuyển phát do cơ quan BHXH chi trả theo quy định.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác thu các công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người lao động được thực hiện theo đúng quy định. Trong năm đã có trên 19 ngàn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, hàng chục ngàn lượt người được hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, trên 1 triệu lượt người được thanh toán chi phí KCB BHYT.

Trong cái rét băng giá cuối đông, những nụ đào vẫn khoe sắc báo hiệu xuân sang, một năm mới đến với những vận hội và thử thách mới nhưng với quyết tâm và sự đoàn kết thống nhất, BHXH tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Luyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội