www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:25 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thực trạng - Gải pháp Nâng cao kết quả tham gia BHXH, BHYT tự nguyện!

Thứ tư - 07/10/2015 15:51
Trong những năm qua công tác BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của BHXH tỉnh Lào Cai, cấp ủy chính quyền địa phương; sự phối kết hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, và sự lỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức BHXH thành phố Lào Cai. Vì vậy, đã đạt được những kết quả đáng khính lệ, đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày một tăng hơn, công tác quản lý thu BHXH, BHYT ngày càng chặt chẽ và hoàn thiện, việc giải quyết chính sách, chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia được kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, góp phần ổn định kinh tế, chính trị, xã hội trên địa bàn thành phố. Điều đó cho thấy Luật BHXH, Luật BHYT đã từng bước đi vào đời sống của người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tăng không nhiều. Số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2013 là 316 người, 2014 là 169 người, 8 tháng đầu năm 2015 là 255 người. Số người tham gia BHYT tự đóng năm 2013 là 10.006 người, năm 2014 là 11.772 người, 8 tháng đầu năm là 9.306 người. Theo số liệu thống kê (thời điểm 31/12/2014) dân số thành phố là 108.872 người, số người có thẻ BHYT là 98.171 người, trong đó số người được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng BHYT (người nghèo, cận nghèo, trẻ em…) là 40.266 người. Như vậy, ngoài việc tuyên truyền để duy trì đối tượng đã tham gia, cần truyên truyền, vận động khoảng 10.701 người (9,8%) tham gia BHYT tự đóng.

Để thực hiện được mục tiêu tại Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2015-2020, đồng thời đảm bảo được quyền lợi và ổn định đời sống của người lao động và nhân dân. Trong thời gian tới BHXH thành phố cần tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố ban hành văn bản, chỉ thị tăng cường công tác BHXH, BHYT; đề ra các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận cơ sở (thôn, bản, tổ dân phố, cụm dân cư), đến tận người dân, nhằm khai thác, phát triển đối tượng tham gia là người lao động tự do và nhân dân; truyền tải các thông tin của luật BHXH, Luật BHYT để nâng cao hơn nữa hiểu biết của nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước vào đời sống nhân dân và người lao động.

Tác giả bài viết: Xuân Thủy