www.bhxhlaocai.gov.vn - 06:06 EST Thứ ba, 19/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống nhất giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tới 31/1/2019

Thứ tư - 12/04/2017 05:13
Tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ban hành ngày 7/4 về Phiên họp thường kỳ tháng 3/2017, Chính phủ đã thống nhất đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động tại Điều 57 Luật Việc làm từ 1% xuống còn 0,5%.

Giảm chi phí đóng BHTN cho doanh nghiệp, từ đó hạn chế cắt giảm nguồn việc làm.

Mức giảm này tính trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, thời gian thực hiện việc điều chỉnh kể từ ngày Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2019.

Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ khẩn trương tiếp thu ý kiến Chính phủ, hoàn tất thủ tục xây dựng Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ trình Quốc hội Nghị quyết trên.

Trước đó, tại Phiên họp Chính phủ tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề xuất giảm 1% tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn bệnh nghề nghiệp (tương ứng với 5.400 tỉ đồng), nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và tạo thêm việc làm.

Tác động tích cực tới doanh nghiệp, tạo việc làm

Theo đánh giá tác động của Bộ LĐ-TB&XH, việc điều chỉnh giảm 0,5 % tỉ lệ đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ có hiệu ứng tốt cho người sử dụng lao động, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tạo thêm việc làm.

Cụ thể: Giảm 0,5% tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động sẽ làm giảm thu của quỹ khoảng 2.400 tỉ đồng/năm. Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng lao động (các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia bảo hiểm xã hội) giảm được 2.400 chi phí tiền đóng mỗi năm.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, số kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp là đến hết năm 2015 là 48.900 tỉ đồng. Riêng trong năm 2015, ước tính thu 9.470 tỉ đồng, chi 4.800 tỉ đồng. Tỉ lệ số chi/thu năm 2015 chiếm 50 %.

Theo quy định của Luật Việc làm, mức đóng 2 % vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp gồm: Người lao động đóng 1 % và người sử dụng lao động đóng 1 %.

Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị giảm 0,5 % tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực trạng cân đối quỹ bảo hiểm thất nghiệp thời gian qua cho thấy tỷ lệ chi/thu có xu hướng tăng từng năm, đến năm 2015 đạt 51%.

Số kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp là đến hết năm 2015 là 48.901 tỉ đồng.

Nhận định trong đề xuất gửi Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, nếu giảm 0,5% tỉ lệ đóng của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì số thu quỹ sẽ giảm khoảng 2.400 tỉ đồng/năm, làm cho tỉ lệ chi/thu tăng lên khoảng 70% (tính theo tương quan mức thu, chi của năm 2015).

Trên cơ sở đó, đề xuất khẳng định, với tốc độ tăng thu, chi như giai đoạn vừa qua, nếu không có nội dung tăng chi đột biến thì việc giảm 0,5% tỉ lệ đóng trong một vài năm tới quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo cân đối thu chi.

Đánh giá tổng thể, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, nếu tăng chi đột biến thì trong một số năm tới số thu quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong năm vẫn đảm bảo số chi và có kết dư.

Nguồn tin: dantri.com.vn