www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:07 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 383

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15287

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002372

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Tăng giá DVYT từ ngày 1/3/2016: Tạo sự cạnh tranh công bằng giữa BV công và tư

Thứ tư - 24/02/2016 08:15
Tại hội nghị triển khai thông tư về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế (DVYT) mới đây tại TP.HCM, ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ Y tế) cho rằng, giá DVYT không đơn thuần là giá để người dân chi trả chi phí KCB cho BV, mà quan trọng hơn, đây là cơ sở để cơ quan BHXH thay mặt người dân thanh toán cho BV.

Thay vì tăng giá 1.904 DVYT từ tháng 11/2015 theo phương án ban đầu, liên Bộ Y tế- Tài chính đã quyết định bắt đầu tăng từ 1/3/2016. Cụ thể, theo quyết định của Bộ Y tế, từ ngày 1/1/32016, giá dịch vụ KCB sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng.

Tăng giá DVYT từ 1/3/2016 sẽ góp phần khuyến khích người dân tham gia BHYT

Theo ông Nguyễn Nam Liên, giá DVYT tính đúng, tính đủ phải bao gồm 7 yếu tố chi phí là thuốc, vật tư trực tiếp; điện, nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng tài sản; tiền lương, phụ cấp; sửa chữa lớn tài sản cố định; khấu hao tài sản; chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học. Nhưng hiện nay, giá DVYT mới tính 3/7 yếu tố trực tiếp”.

Bà Phạm Khánh Phong Lan- Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: UBND TP.HCM đã có quyết định về vấn đề có liên quan đến việc điều chỉnh mức giá KCB theo hướng tăng của Bộ Y tế đối với 1.904 dịch vụ. Căn cứ quyết định trên, Sở Y tế đã tiến hành phê duyệt giá cho các đơn vị liên quan. Theo đó, các đơn vị đang được Nhà nước bao cấp một phần chi phí hoạt động, từ ngày 1/3/2016 sẽ được điều chỉnh mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Tiếp đến, từ 1/7/2016 sẽ tiếp tục điều chỉnh đối với mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương. Đối với các cơ sở KCB được cơ quan có thẩm quyền phân loại là đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư sẽ được thực hiện cùng lúc việc điều chỉnh gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương kể từ ngày 1/3/2016.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, với việc điều chỉnh giá DVYT lần này, người bệnh nói chung không phải chi trả thêm một chi phí nào mà trước đây chưa cấu kết vào giá: “Giá tính đủ chi phí sẽ khuyến khích các BV triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, người dân sẽ được thụ hưởng các dịch vụ này ngay trên địa bàn”. Với lộ trình thực hiện điều chỉnh viện phí, nhiều DVYT do trước đây mức thu thấp, BV không có kinh phí để triển khai, nay được điều chỉnh mức thu nên sẽ triển khai, bệnh nhân BHYT sẽ được hưởng bởi chi phí hầu hết do BHXH thanh toán, làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT. Đối với người nghèo, chính sách được hưởng lợi là được thanh toán BHYT 100%. Đối với người cận nghèo được hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT (hiện đã có 40% có BHYT) và được thanh toán 95% khi đi KCB (chỉ đồng chi trả 5%).

Theo ông Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế), giá DVYT công được tính đủ thì sẽ ngang bằng giá dịch vụ từ y tế xã hội hóa, hoặc DVYT tư nhân nên không còn tình trạng 2 giá như hiện nay. Điều này tạo sự công bằng cho y tế nhà nước và y tế tư nhân.

Các chuyên gia y tế cho rằng, đây chính là bước đi quan trọng để góp phần khuyến khích xã hội hóa y tế, khuyến khích sự phát triển của BV tư nhân, tạo sự cạnh tranh công bằng giữa BV công và tư.

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội