www.bhxhlaocai.gov.vn - 05:34 EST Thứ ba, 19/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 842

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26048

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4013133

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Tăng cường giảm nợ đọng BHXH, bảo vệ quyền lợi người lao động

Thứ sáu - 20/09/2019 04:58
Đó là những nét chính mà Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh tại Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT vào sáng ngày 26/3 /2019.
Toàn cảnh Hội nghị

Nợ BHXH đang có chiều hướng gia tăng

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, ước đến cuối tháng 03/2019 số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người, BHXH tự nguyện là 295 nghìn người, BHTN là 12,78 triệu người, BHYT là 83,6 triều người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Toàn Ngành thu 77.100 tỷ đồng, đạt 21,4% so với kế hoạch dự kiến Chính phủ giao cho BHXH Việt Nam.
 
03 tháng đầu năm, toàn Ngành giải quyết 30.352 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 142.134 người hưởng trợ cấp 01 lần; 2.662.515 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 40,275 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT; Ngành BHXH phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 113.831 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 8.147 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Tổng số chi BHXH, BHYT, BHTN là 71.852 tỷ đồng.
 
Về số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tính đến hết tháng 2, toàn quốc tổng số nợ phải tính lãi là 6.654 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ quan do ý thức chấp hành quy định về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của một số đơn vị sử dụng lao động chưa tốt; quy định về quản lý, xử lý nợ hiện vẫn còn thiếu và yếu. Nguyên nhân khách quan do tình hình sản xuất của các đơn vị gặp khó khăn; số đơn vị phá sản, giải thể, mất tích còn cao; nhiều doanh nghiệp tập trung tài chính cho việc trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán nên chậm chễ trong việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp… 
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị

Về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT ảnh hưởng nghiêm trong đến quyền lợi của người lao động. Vì vậy, chủ trương của Ngành tăng cường giảm nợ đọng BHXH, BHYT từng tháng, duy trì tỷ lệ nợ thấp liên tục các tháng trong năm, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, phấn đấu cuối năm 2019 số nợ thấp hơn năm 2018. 
Thời gian qua, BHXH Việt Nam thực hiện tốt chức năng thanh tra chuyên ngành đạt hiệu quả cao, qua thanh tra đã thu được 50% số tiền nợ BHXH, và sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra thời gian tới.
 
Cụ thể, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố: Giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cán bộ chuyên quản; yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc đóng nộp đầy đủ; thực hiện việc thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Lao động, Liên đoàn,....) cùng cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này. Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, kiến nghị cơ quan Công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.
 
Quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo
 
Tại Hội nghị, những con số đưa ra cho thấy tầm quan trọng của chính sách BHYT, bảo đảm tốt quyền lợi người tham gia, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo đó, tính đến ngày 25/3/2019 thống kê trên Hệ thống thông tin giám định BHYT có 36,69 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT; số tiền đề nghị BHXH thanh toán 19.330 tỷ đồng. Trong đó, có 764 lượt khám, chữa bệnh nội trú được quỹ BHYT chi trả số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. Có 37 lượt khám, chữa bệnh nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, trong đó có 07 lượt khám, chữa bệnh có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị.
 
Làm rõ hơn về quyền lợi người tham gia BHYT được đảm bảo, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Ban Sổ - Thẻ thông tin về kết quả ứng dụng CNTT, cải cách hành chính đối với việc bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT. Theo đó, đáng chú ý, hiện nay thẻ BHYT không ghi ngày hết hạn. Đây là một trong nhưng tiến trình để tiến tới thẻ BHYT điện tử. Vì vậy, người tham gia BHYT giờ đây có thể chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam tại địa chỉ ''https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/''.
 
Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin đóng góp vào sự thành công của chính sách an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ và đảm bảo quyền lợi cho người dân. Hiện nay, việc ứng dụng CNTT đã bao phủ gần hết các hoạt động trong khám, chữa bệnh BHYT, giúp người dân có thẻ BHYT được thuận tiện hơn, quyền lợi được bảo đảm. BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tiến tới thực hiện thẻ BHYT điện tử trong tương lai, điều này sẽ là bước tiến quan trọng, tạo thuận lợi cho người dân có thẻ BHYT.
 
Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cập nhật tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 03 đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời các ban nghiệp vụ đã làm rõ nguyên nhân và giải pháp giải quyết nợ đọng BHXH, BHYT; việc ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chính sách BHYT. Các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình xử lý, khởi kiện các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH, việc triển khai thẻ BHYT điện tử... đại diện BHXH Việt Nam đã trả lời cụ thể từng vấn đề.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cảm ơn sự đồng hành của của các nhà báo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp cùng Ngành BHXH truyền thông mạnh mẽ chính sách BHXH, BHYT thời gian qua. Chỉ trong 03 tháng đầu năm đã có hơn 200 tin, bài truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, góp phần để mọi người dân hiểu và tích cực tham gia. Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh mong muốn thời gian tới Ngành BHXH sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của của các cơ quan thông tấn, báo chí để tuyên truyền nhiều hơn nữa về chính sách BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân.

Tác giả bài viết: Xuân Quang/GĐ&TE

Nguồn tin: giadinhvatreem.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội