www.bhxhlaocai.gov.vn - 11:20 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 580

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15484

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002569

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Tăng cường công tác quản lý thực hiện chính sách BHTN

Thứ ba - 27/10/2015 14:31
Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một chính sách mới được ban hành nhưng đã đi vào cuộc sống góp phần hỗ trợ một phần cho người lao động mất việc làm và giúp họ sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên sau một thời gian thực hiện đã phát hiện tình trạng một số cá nhận, tổ chức lợi dụng để trục lợi quỹ BHTN.

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp BH thất nghiệp. Nguồn: Internet

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý BHTN; phòng, chống việc lạm dụng, trục lợi quỹ BHTN, kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về BHTN, ngày 22/10/2015, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 4103/BHXH-CSXH về việc tăng cường công tác quản lý thực hiện chính sách BHTN, yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố (gọi chung là BHXH tỉnh), BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện hiện một số nội dung sau:

Đối với Giám đốc BHXH tỉnh: Chủ động phối hợp với sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm trong việc tổ chức thực hiện BHTN; rà soát đối chiếu dữ liệu quản lý thu BHXH bắt buộc, BHTN, phát hiện kịp thời xử lý các trường hợp giải quyết hưởng BHTN không đúng quy định nhằm ngăn chặn lạm dụng quỹ BHTN; thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra nội bộ việc thu, chi BHTN, trong đó tập trung nội dung chi trả trợ cấp thất nghiệp một lần, chi hỗ trợ học nghề giai đoạn từ năm 2014 trở về trước theo quy định của Luật BHXH năm 2006. Kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật về BHTN và xử lý theo thẩm quyền của cơ quan BHXH, trường hợp nếu vượt quá thẩm quyền thì chuyển hồ sơ sang cơ quan có chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với những vụ việc phát hiện giả mạo hồ sơ hưởng BHTN mang tính điển hình, gây thiệt hại quỹ BHTN và ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội thì chuyển sang cơ quan công an điều tra, xử lý; quan tâm cử cán bộ có đủ năng lực, trình độ để tham gia các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành về BHTN.

Đối với BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân: Phối hợp với Thanh tra Bộ chủ quản và các cơ quan liên quan tổ chức các đoàn thành tra, kiểm tra việc thực hiện BHTN tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi gây thất thoát quỹ BHTN, làm mất công bằng xã hội.

Đối với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam: Ban Kiểm tra rà soát, củng cố lại đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, khẩn trương xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thanh tra cho đội ngũ làm thanh tra để thực hiện tốt công tác thanh tra đóng BHXH, BHYT, BHTN theo Luật BHXH năm 2014; Phối hợp với Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cùng với Ban Kiểm toán nội bộ và các đơn vị có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành theo kế hoạch hoặc đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ BHTN.

Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin, Cục Việc làm thuộc Bộ LĐ-TB&XH và các đơn vị có liên quan khẩn trương nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về đối tượng đóng, hưởng BHTN tập trung toàn quốc; hỗ trợ công tác quản lý thu, chi BHTN đồng hộ, liên thông với các phần mềm nghiệp vụ của Ngành.

Các đơn vị khác thuộc BHXH Việt Nam tăng cường công tác quản lý thực hiện chính sách BHTN theo chức năng, nhiệm vụ được giao./.

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội