www.bhxhlaocai.gov.vn - 11:19 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 575

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15479

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002564

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Rút ngắn khoảng cách

Chủ nhật - 12/02/2017 19:28
Ngày 26-12-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

Cùng với việc khẳng định BHXH là chính sách quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội đã được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm chỉ đạo thực hiện, Chỉ thị cũng nêu rõ những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách thời gian qua, đặc biệt là việc số người tham gia tăng hằng năm. Tuy nhiên, theo Chỉ thị, công tác BHXH cũng bộc lộ một số hạn chế, nhất là tỷ lệ bao phủ còn thấp, mới chỉ đạt khoảng 23% lực lượng lao động; tính tuân thủ pháp luật BHXH chưa cao, tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương… Cũng liên quan đến vấn đề này, tại Hội nghị tổng kết của ngành lao động - thương binh và xã hội tổ chức đầu năm nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tỷ lệ lao động đang tham gia BHXH hiện nay so với mục tiêu đến hết năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia là một “khoảng cách rất lớn”! Thực tế cho thấy, trong những năm qua, cùng với việc hệ thống pháp luật về BHXH không ngừng hoàn thiện với nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo điều kiện để nhiều người có cơ hội, khả năng tham gia và thụ hưởng BHXH; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với việc thực hiện chính sách này; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương…, ngành BHXH đã không ngừng nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp để mở rộng diện bao phủ BHXH. Cụ thể, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các cấp chủ động xây dựng chương trình, quy chế phối hợp các sở, ban, ngành ở địa phương để nắm bắt thông tin về số đơn vị đang hoạt động, số đơn vị được thành lập mới, số lao động cũng như biến động về lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp để đôn đốc, vận động tham gia BHXH; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc đóng BHXH của các đơn vị sử dụng lao động; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến BHXH từng cấp, từng cán bộ chuyên quản; coi việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là chỉ tiêu đánh giá chủ yếu về mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với BHXH các cấp và từng cán bộ... Với những giải pháp đó, tính từ năm 2011 đến năm 2015, số người tham gia BHXH bắt buộc trong cả nước đã tăng gần 20%; số người tham gia BHXH tự nguyện tăng đến 133%. Riêng năm 2016, tổng hợp của BHXH Việt Nam cho thấy, cả nước đã có thêm khoảng 800.000 người tham gia BHXH bắt buộc (tăng 6,6%) và hơn 77.000 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 33%) so với năm 2015. Những tỷ lệ này đều cao hơn rất nhiều so với mức tăng lực lượng lao động. Mặc dù vậy, nếu tính theo con số tuyệt đối, việc phát triển lao động tham gia BHXH ở cả hai loại hình là bắt buộc và tự nguyện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Từ thực tế đó, để rút ngắn khoảng cách giữa kết quả và mục tiêu đã đề ra về phát triển đối tượng tham gia BHXH, các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt, thực hiện có hiệu quả các giải pháp theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 26-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, cần tăng cường công tác quản lý để xác định rõ số lượng và sự biến động lao động tại các doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để chủ sử dụng lao động và NLĐ tự giác thực hiện chính sách; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về đóng BHXH; xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH trong kế hoạch phát triển KT-XH hằng năm của địa phương… Ngoài ra, trong thời gian tới, việc giao chỉ tiêu phát triển BHXH cho từng địa phương như đã từng được áp dụng trong thực hiện chính sách BHYT cũng cần được xúc tiến.

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội