www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:05 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15261

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002346

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Nhanh chóng đưa Luật BHXH (sửa đổi) vào cuộc sống

Thứ năm - 10/12/2015 13:17
Với nhiều điểm sửa đổi, bổ sung khắc phục các hạn chế, Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 sẽ đáp ứng tốt hơn quyền được tham gia và thụ hưởng BHXH của người dân. Tuy nhiên, những điểm mới này cũng đòi hỏi cơ quan thực hiện chính sách phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nhanh chóng đưa Luật vào cuộc sống…

Đảm bảo nguyên tắc đóng- hưởng

Theo ông Điều Bá Được- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), so với Luật BHXH năm 2006, Luật BHXH (sửa đổi) có nhiều điểm ưu việt. Đơn cử, NLĐ được quyền hưởng BHYT trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận con nuôi và nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau trong trường hợp mắc bệnh thuộc danh mục cần chữa trị dài ngày; được bảo lưu thời gian đóng BHXH; người bị tái phát thương tật, bệnh tật do TNLĐ, BNN và thân nhân NLĐ được chủ động đi giám định mức suy giảm khả năng lao động và được quỹ BHXH thanh toán phí giám định y khoa trong trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH…

BHXH Tuyên Quang tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về Luật BHXH với nhân dân

Đáng chú ý, Luật BHXH (sửa đổi) đã tính đến quan hệ đóng- hưởng để cải thiện một bước tình hình tài chính quỹ hưu trí, tử tuất. Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ 61% được sửa đổi theo hướng: Tăng dần mỗi năm từ tháng 1/2016 đến khi nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi trở lên (hiện nay là 50 và 45); đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì tuổi nghỉ hưu là nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi… đã tạo được công bằng giữa trách nhiệm đóng và quyền lợi thụ hưởng.

Ngoài ra, việc tăng tỉ lệ giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi từ 1% lên 2% cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ phần nào hạn chế tình trạng nghỉ hưu trước tuổi, đảm bảo an sinh tuổi già cho NLĐ. Mặt khác, Luật BHXH (sửa đổi) còn hoàn thiện nhiều chính sách có lợi cho NLĐ, nhất là việc tăng trợ cấp chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất... Trợ cấp ốm đau một ngày bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày (thay cho mức hiện nay là 26 ngày).

Với NLĐ mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, mức trợ cấp sẽ được nâng từ 45% lên 50% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Ngoài ra, còn tăng mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau một ngày từ 25% lên 30% mức lương cơ sở.

Để Luật đi vào cuộc sống

Đề cập các giải pháp ngành BHXH thực hiện trong thời gian tới, ông Nguyễn Đình Khương- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng: Mục tiêu đặt ra cho ngành BHXH, cơ quan thực hiện chính sách, là phải tăng nhanh diện bao phủ BHXH và quản lý chặt chẽ người tham gia; giải quyết và chi trả kịp thời đầy đủ các chế độ cho NLĐ; đáp ứng được yêu cầu cải cách TTHC trong quá trình triển khai thi hành Luật.

Từ mục tiêu đó, BHXH Việt Nam chủ động phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; tổ chức tập huấn, quán triệt nội dung của Luật và các quy định về hồ sơ, quy trình nghiệp vụ của Ngành phục vụ cho việc thực hiện Luật. Hoạt động tuyên truyền Luật cũng được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng hơn, phù hợp với tính đặc thù về dân trí, dân tộc, tôn giáo và các yếu tố vùng miền núi của các nhóm dân cư. Chú trọng công tác tuyên truyền miệng và vai trò ảnh hưởng của các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo; đồng thời thực hiện tuyên truyền thường xuyên chính sách pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự, tin, bài…

Đối với việc phát triển đối tượng, ông Khương cho biết: Ngành BHXH xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và lâu dài. Vì thế, chỉ tiêu thu phải được gắn với chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH. BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các cấp chủ động xây dựng chương trình, quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành ở địa phương để nắm bắt thông tin về số đơn vị đang hoạt động, đơn vị giải thể, phá sản, số lao động cũng như biến động về lao động trên từng địa bàn để đôn đốc, vận động tham gia; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến BHXH từng cấp, từng cán bộ chuyên quản. Đẩy mạnh hoạt động của tổ thu nợ liên ngành và tăng cường công tác khởi kiện đối với các đơn vị chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH.

Hoạt động cải cách TTHC được thực hiện theo hướng đơn giản hóa, loại bỏ những thông tin mà cơ quan BHXH đang quản lý để giảm thiểu phiền hà cho đơn vị SDLĐ. Theo đó, một số thành phần hồ sơ và chỉ tiêu trong các biểu mẫu đã được loại bỏ; DN hoặc cá nhân thay vì phải nộp bản sao chứng thực của một số loại giấy tờ có thể nộp bản chụp (không phải chứng thực) kèm theo bản chính để cơ quan BHXH đối chiếu và trả lại bản chính. Cách thức tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết các thủ tục được thay đổi một cách cơ bản theo hướng cơ quan BHXH trực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết tại đơn vị hoặc thông qua dịch vụ bưu điện. Qua đó đã rút ngắn được một bước thời gian, chi phí cho các đơn vị, DN trong thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH.

Đặc biệt, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh: Việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý là khâu đột phá, gắn liền với công tác cải cách TTHC. Cơ quan BHXH sẽ hoàn thiện dữ liệu về quá trình tham gia BHXH, BHYT của cá nhân, tổ chức, xây dựng dữ liệu tập trung, sẵn sàng cho việc kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Chính phủ để phục vụ hiệu quả công tác quản lý đối tượng và thực hiện chính sách về BHXH, BHYT. Rà soát, bổ sung các tiêu chí quản lý của từng người, từng đơn vị tham gia BHXH, BHYT; phối hợp với cơ quan Thuế tiếp nhận và sử dụng thông tin về DN và người nộp thuế; tiến tới cấp mã định danh cho các cá nhân và tổ chức tham gia để quản lý phù hợp với đặc thù của Ngành…

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội