www.bhxhlaocai.gov.vn - 02:24 EST Thứ bảy, 16/02/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 788

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24026

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3623533

Liên kết

Thông tin về quản lý cấp GCN
Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT

Chủ nhật - 27/09/2015 22:11
Theo quy định của Luật BHYT và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT thì từ 01/01/2015 đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu (trừ đối tượng quy định theo Luật BHYT thuộc đối tượng đã tham gia BHYT theo các nhóm khác và người đã khai báo tạm vắng); toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú (trừ đối tượng quy định theo Luật BHYT thuộc đối tượng đã tham gia BHYT theo các nhóm khác).

Đến hết tháng 6/2015, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 29.447 người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Các hộ gia đình hiện đang đăng ký, kê khai tham gia BHYT theo mẫu D01-HGĐ. Việc kê khai được lặp lại khi hộ gia đình tiếp tục đăng ký tham gia những lần tiếp theo. Điều này gây phiền hà cho người dân khi đăng ký tham gia BHYT và về phía địa phương cũng như cơ quan BHXH khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý đối tượng tham gia BHYT.

Ngày 24/8/2015, BHXH Việt Nam đã có Văn bản số 3170/BHXH-BT hướng dẫn việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Theo đó, tất cả các hộ gia đình (gồm cả hộ gia đình đang tham gia BHYT) chỉ cần thực hiện kê khai đầy đủ, chính xác toàn bộ thành viên trong cùng hộ gia đình (kể cả thành viên đang tham gia, đã tham gia nay không tham gia và chưa tham gia) một lần vào Danh sách Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (mẫu DK01), làm cơ sở để quản lý, theo dõi người tham gia BHYT. Danh sách này được các Trưởng thôn tiếp nhận lại và bàn giao cho UBND các xã để tổng hợp, rà soát và nhập thông tin vào phần mềm quản lý; phân loại đối tượng theo Danh sách kê khai người đang tham gia BHYT (mẫu DK02) và Danh sách kê khai người chưa tham gia BHYT (mẫu DK03) và gửi kèm dữ liệu về BHXH huyện. Trên cơ sở dữ liệu UBND xã gửi, cơ quan BHXH huyện kiểm tra, tổng hợp, phân loại theo từng đối tượng, chuyển danh sách những người chưa tham gia BHYT (DK03) cho đại lý thu BHYT để tổ chức vận động tham gia BHYT; lập danh sách đối chiếu, xác nhận người tham gia BHYT (DK06) với các cơ quan quản lý đối tượng.

Từ năm 2016 trở đi, khi đã có cơ sở dữ liệu tập trung, nếu hàng tháng có biến động tăng, giảm thành viên (như sinh mới, nhập khẩu, chết, cắt khẩu…) hộ gia đình chỉ cần ghi bổ sung danh sách (mẫu DK01) theo thứ tự tăng ghi trước, giảm ghi sau. Trường hợp, sau khi tham gia BHYT nếu có thay đổi về nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc cải chính về  nhân thân… thì lập Tờ khai theo mẫu TK01-TS gửi Trưởng thôn hoặc UBND xã.

Việc lập danh sách kê khai hộ gia đình tham gia BHYT theo các nội dung trên giúp cho công tác quản lý, phát triển đối tượng tham gia BHYT của địa phương được chặt chẽ hơn, thuận tiện cho việc vận động, khai thác, in cấp thẻ BHYT và đặc biệt sẽ giảm bớt thủ tục hành chính cho hộ gia đình khi tham gia BHYT trong những lần tiếp theo. Để triển khai tốt việc kê khai, lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, hoàn thành mục tiêu đề ra là đến năm 2016 có cơ sở dữ liệu tập trung trên phần mềm quản lý, thì cùng với sự nỗ lực của cơ quan BHXH cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương nhất là vai trò của chính quyền cấp xã. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến mục đích yêu cầu của việc kê khai đến từng hộ gia đình để người dân hiểu và tích cực phối hợp thực hiện./. 

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Luyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Người tốt việc tốt

Video tuyên truyền

An sinh xã hội