www.bhxhlaocai.gov.vn - 05:01 EST Thứ ba, 19/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 721

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25927

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4013012

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Lào Cai hỗ trợ mua BHYT cho hộ cận nghèo

Chủ nhật - 27/09/2015 21:08
Lào Cai là một tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới. Diện tích tự nhiên 6.383,9km2, có trên 182km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; có 08 huyện và 01 thành phố với 164 xã, phường, thị trấn (trong đó có 120 xã thuộc diện khó khăn) dân số trung bình là 665.100 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 64%. Những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao.

Tại tỉnh Lào Cai, hiện nay ngoài các hộ cận nghèo thuộc 3 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NĐ-CP (gồm Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai) và 03 huyện theo Quyết định 293/QĐ-TTg (Văn Bàn, Bát Xát, Sa Pa) được hỗ trợ 100% mệnh giá mua thẻ BHYT, còn lại các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai (trừ các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn theo quy định) được hỗ trợ 70% mệnh giá mua thẻ BHYT. Ước tính tổng số người cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng năm 2015 là khoảng 5.318 người. Mặc dù được hỗ trợ 70% nhưng số tiền đóng BHYT 30% còn lại cũng là một khoản tiền không nhỏ đối với hộ cận nghèo. Trong 4 tháng đầu năm toàn tỉnh mới có 602 người thuộc đối tượng này mua thẻ BHYT. 

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, thực hiện tốt chính sách BHYT, tạo điều kiện cho người thuộc hộ cận nghèo được tham gia BHYT, ngày 01/6/2015 UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND và Quyết định 1773/QĐ-UBND ngày 17/6/2015 phân bổ dự toán kinh phí Chương trình hỗ trợ chính sách ngành Y tế do EU tài trợ năm 2015, trong đó có phân bổ 585,7 triệu đồng để hỗ trợ phần 30% kinh phí mua thẻ BHYT cho tất cả người thuộc hộ cận nghèo chưa mua thẻ BHYT còn lại của 3 huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai. Với việc hỗ trợ này, tất cả hộ cận nghèo của 9/9 huyện, thành phố sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT. Điều này thể hiện sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền địa phương đối với việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh nói chung và việc thực hiện BHYT cho người dân nói riêng. 

Để chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo được thực hiện kịp thời, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai và Sở Lao động – Thương binh xã hội tỉnh đã có văn bản liên ngành số 02/HDLN-SLĐTBXH-BHXH ngày 11/8/2015, hướng dẫn quy trình cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 30% kinh phí mua thẻ BHYT từ nguồn viện trợ của Liên minh Châu Âu – EU. Căn cứ vào danh sách người cận nghèo được được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ BHYT chưa tham gia BHYT được cấp có thẩm quyền phê duyệt, do Phòng Lao động – Thương binh và xã hội chuyển sang, BHXH huyện, thành phố kiểm tra, rà soát, loại trừ các đối tượng trùng lặp… thực hiện in thẻ BHYT cho các đối tượng. Trong quá trình triển khai thực hiện cũng có không ít những khó khăn như việc lập danh sách còn chậm, còn trùng lặp một số đối tượng…nhưng hai ngành đã phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng. Theo báo cáo của BHXH các huyện, thành phố thì tất cả danh sách do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chuyển sang đều đã được cơ quan BHXH in thẻ BHYT, chuyển lại cho Phòng Lao động – Thương binh và xã hội để giao cho UBND xã tổ chức cấp phát cho các đối tượng. Tính đến ngày 31/8/2015 toàn tỉnh đã có 1.593 người thuộc hộ cận nghèo được mua thẻ BHYT từ nguồn hỗ trợ này với số tiền 123.656.625 đồng. Tổng số người thuộc hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT của toàn tỉnh hiện nay là 10.766 người (tăng 2.172 người so với năm 2014). Trong thời gian còn lại của năm 2015, hai ngành sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện việc in cấp thẻ, hoàn thành mục tiêu đề ra của UBND tỉnh Lào Cai là đảm bảo cho tất cả người thuộc hộ cận nghèo còn lại được tham gia BHYT./. 

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Luyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội