www.bhxhlaocai.gov.vn - 05:07 EST Thứ ba, 19/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 788

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25994

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4013079

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Lào Cai cơ bản hoàn thành công tác kê khai hộ tham gia bảo hiểm y tế

Chủ nhật - 24/07/2016 21:49
Đến thời điểm này, Lào Cai đã điều tra lập mẫu cho trên 661.000 người đạt 98,7 dân số ước năm 2015. Đây là kết quả công tác chỉ đạo kịp thời và cách làm sáng tạo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai.
Với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu chuẩn về Hộ gia đình tham gia BHYT để phục vụ công tác tra cứu, phát triển, quản lý những người tham gia Bảo hiểm y tế đồng thời góp phần hoàn thiện việc kết nối, cấp mã số công dân theo quy định của Chính phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thực hiện lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, phối hợp với các ngành và cơ quan truyền thông của tỉnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và người dân trong việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. 
(Điểm cầu BHXH tỉnh Lào Cai tham dự Hội Nghị trực tuyến hướng dẫn rà soát lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT)

Bên cạnh đó BHXH tỉnh đã chủ động tự xây dựng công cụ phần mềm hỗ trợ kê khai để giúp điều tra viên xác định mã thẻ và một số thông tin khác trên phiếu điều tra. Công cụ phần mềm đối soát dữ liệu điều tra với dữ liệu thẻ Bảo hiểm y tế đang quản lý. Nhờ các công cụ này, tiến độ và chất lượng phiếu điều tra, rà soát, kiểm tra dữ liệu được nhanh chóng, chính xác hơn. Các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã khai thác tối đa tác dụng của Internet trong chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến tận xã, phường, thôn, bản. 

Theo báo cáo của BHXH các huyện, thành phố là đơn vị có cán bộ tham gia trực tiếp công tác điều tra, rà soát lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT cho thấy để đạt được kết quả cao thì công tác chỉ đạo, triển khai rà soát lập danh sách phải được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan BHXH chủ động phối hợp với Bưu điện, UBDN xã, phường thị trấn, các khâu thực hiện đúng quy trình, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian. Mỗi thôn bản có 3 điều tra viên phụ trách việc điều tra kê khai danh sách hộ gia đình, nhưng do phong tục, tập quán các dân tộc khác nhau nên các điều tra đều phải có cách làm sáng tạo sao cho phù hợp. Để hoàn thành một phiếu kê khai, điều tra viên phải hướng dẫn chủ hộ tìm các giấy tờ, cầm tay chỉ việc, thậm chí trực tiếp kê khai giúp. Không chỉ khó khăn trong việc đi lại, ở một số nơi, người dân nói và viết tiếng phổ thông còn hạn chế nên việc giao tiếp với chủ hộ phải nhờ đến trưởng thôn hoặc cán bộ xã…

Theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Lào Cai đang tiếp tục rà soát lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT như rà soát thẻ trùng, thông tin cá nhân đã kê khai…để hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuẩn phục vụ công tác quản lý, thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

Tác giả bài viết: Đỗ Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội