www.bhxhlaocai.gov.vn - 11:05 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 551

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15455

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002540

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Gỡ vướng cho các cơ sở KCB BHYT sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện HIS

Thứ tư - 25/05/2016 16:22
Ngày 19/5/2016, BHXH Việt Nam ban hành văn bản số 1741/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, Bộ Công An; Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam về triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT.
Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, BHXH Việt Nam nhận được phản ảnh của BHXH một số tỉnh, TP đề nghị hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết một số khó khăn vướng mắc đối với các cơ sở KCB BHYT đã và đang sử dụng phần mềm quản lý KCB tập trung, đường truyền Internet VNPT (miễn phí khi dùng phần mềm KCB- HIS của VNPT) khi triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Hệ thống HIS của VNPT là cung cấp hệ thống quản lý bệnh viện với mục tiêu và chức năng về quy trình khám bệnh, chữa bệnh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế ban hành. Việc tập trung dữ liệu (nếu có) chỉ nhằm mục đích tổng hợp hồ sơ khám chữa bệnh tập trung theo địa bàn cấp tỉnh. Trong khi đó, hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam chỉ phục vụ mục đích giám định hồ sơ thanh toán BHYT tập trung toàn quốc, không phải hệ thống quản lý bệnh viện. Việc triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT mà BHXH Việt Nam triển khai không ảnh hưởng tới Hệ thống HIS của VNPT.

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc thực hiện thuê dịch vụ công nghệ thông tin để tin học hóa các hoạt động nghiệp vụ của ngành, BHXH Việt Nam đã tổ chức khảo sát, thẩm định theo đúng quy định hiện hành đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin làm căn cứ xây dựng kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin, đảm bảo hoạt động cho Hệ thống thông tin giám định BHYT. Ngày 19/4/2016 BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 37/QĐ-BHXH phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu thuê dịch vụ công nghệ thông tin cho Hệ thống thông tin giám định BHYT do liên danh nhà thầu gồm Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) và Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (Tecapro) thực hiện. Nhà thầu liên danh đã chuẩn bị các trang thiết bị, đường truyền và phần mềm để sẵn sàng kết nối dữ liệu từ tất cả cơ sở khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH theo đúng kế hoạch và tiến độ đã cam kết, trong đó có công cụ ToolHIS miễn phí.

BHXH Việt Nam khẳng định, công cụ ToolHIS được BHXH Việt Nam cung cấp miễn phí. Công cụ ToolHIS không can thiệp vào hoạt động của Hệ thống HIS mà chỉ thực hiện các tác vụ: Quét và xác nhận file xml kết xuất từ các hệ thống HIS tại các cơ sở KCB và gửi file về hệ thống giám định tại Trung ương. Đối với các cơ sở KCB chưa có HIS, ToolHIS còn cung cấp công cụ để các cơ sở KCB có thể nhập trực tiếp chi phí KCB và xuất ra file xml theo định dạng chuẩn để gửi về hệ thống giám định của BHXH Việt Nam (tương tự như các phần mềm Vienphi 2.0 và HMS hiện tại của BHXH Việt Nam.

Để đảm bảo hoạt động thông suốt và liên tục của hệ thống Giám định BHYT và tránh lãng phí Ngân sách Nhà nước, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, TP báo cáo với UBND tỉnh, TP và phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở KCB đang sử dụng phần mềm HIS đề nghị VNPT thực hiện miễn phí một số công việc sau: Đảm bảo tốc độ đường truyền theo đạt tiêu chuẩn kết nối từ cơ sở KCB tới hệ thống giám định BHYT tập trung của BHXH Việt Nam; Chuẩn hóa danh mục các DVKT, danh mục thuốc và danh mục VTYT trong KCB theo quy định của Bộ Y tế; Chuẩn hóa và kết xuất hồ sơ thanh toán KCB từ các hệ thống HIS của VNP theo định dạnh file xml tiêu chuẩn.

Đối với các tỉnh sử dụng phần mềm HIS tập trung của VNPT, để đảm bảo tốc độ chuyển dữ liệu hồ sơ thanh toán giám định tới hệ thống giám định tập trung của BHXH. Đề nghị VNPT cung cấp miễn phí đường truyền cáp quang trực tiếp từ Trung tâm dữ liệu của VNPT tới Trung tâm dữ liệu của BHXH Việt Nam

Đề nghị VNPT thuyết minh và thực hiện phương án đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu hồ sơ thanh toán KCB BHYT khi chuyển dữ liệu từ hệ thống HIS tập trung của VNPT tới hệ thống giám định của BHXH. Đồng thời đảm bảo khả năng tương tác hai chiều trên hệ thống CNTT giữa cơ sở KCB và BHXH Việt Nam trong công tác giám định BHYT. VNPT cung cấp quy trình, phương án đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt. Khi xảy ra sự cố, VNPT có trách nhiệm đảm bảo xử lý xong sự cố trong thời gian làm việc của ngày kế tiếp. Để VNPT có thể thực hiện kết nối vào hệ thống giám định của hệ thống giám định của BHXH Việt Nam, đề nghị VNPT cam kết không cung cấp thông tin hồ sơ thanh toán KCB BHYT cho các đơn vị khác và phải có được sự đồng ý của BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân khi thực hiện chức năng làm trung gian tiếp nhận hồ sơ thanh toán KCB BHYT đối với đối tượng là cán bộ, chiến sĩ và thân nhân thuộc lực lượng vũ trang.

Thống nhất và cụ thể hóa trong hợp đồng việc Sở Y tế và VNPT đảm bảo cung cấp dịch vụ miễn phí, liên tục, không giới hạn cho cơ quan BHXH. Đồng thời đảm bảo hoàn thành kết nối tới hệ thống Giám định BHYT của BHXH Việt Nam trước ngày 30/6/2016 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

BHXH Việt Nam yêu cầu các tỉnh khẩn trương thực hiện, báo cáo về BHXH Việt Nam trước ngày 25/5/2016.

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội