www.bhxhlaocai.gov.vn - 11:20 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT

Thứ ba - 14/06/2016 16:58
- Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và triển khai tin học hóa trong giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.
Ảnh minh họa

Cụ thể, về việc mở rộng và phát triển đối tượng tham giaBHYT, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương xây dựng, hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020, hoàn thành trước ngày 30/6 tới. Trong thời gian chưa có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm thời căn cứ quy định tại Điều 1, Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 – 2015 làm căn cứ lập danh sách mua thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại các địa bàn này từ ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính có trách nhiệm cân đối và kịp thời đảm bảo ngân sách mua thẻ BHYT cho các đối tượng nói trên theo quy định. Đồng thời phối hợp với Bộ Y tế xây dựng cơ chế, lộ trình hỗ trợ kinh phí cho người dân tham gia BHYT từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho y tế phù hợp với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương xây dựng, trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách và các giải pháp phù hợp để đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT nói chung, phát triển BHYT theo hộ gia đình nói riêng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hệ thống mạng lưới đại lý thu BHYT theo cơ chế dịch vụ công đối với tổ chức, đơn vị phù hợp với quy định của Luật BHYT, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia BHYT.

Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các hình thức tuyên truyền, vận động để người dân tích cực tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình, đảm bảo trong năm tài chính có 100% thành viên thuộc hộ gia đình tham gia BHYT để được giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định của Luật BHYT. Phổ biến để người dân hiểu, đồng thuận và tích cực tham gia BHYT, thông báo việc thu hồi phần kinh phí đã được giảm trừ mức đóng nếu đến hết năm tài chính mà các thành viên của hộ gia đình đó vẫn không tham gia đầy đủ.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí ngân sách địa phương và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân tham gia BHYT, trong đó tập trung hỗ trợ cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; học sinh, sinh viên thuộc các hộ gia đình đông con, gặp nhiều khó khăn về kinh tế, góp phần tăng tỷ lệ tham gia BHYT của các nhóm đối tượng này.

Đối với các tỉnh, thành phố có kết dư quỹ khám, chữa bệnh BHYT năm 2015, ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính này để hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Bộ Y tế khẩn trương xây dựng phương án điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ và đảm bảo sự công bằng giữa những người có và không có BHYT, tạo động lực thúc đẩy người dân tích cực tham gia BHYT, xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản.

Về việc tin học hóa công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành xây dựng, ban hành, cập nhật đầy đủ bộ mã dịch vụ y tế dùng chung về thuốc tân dược, thuốc y học cổ truyền, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế, mã bệnh tật và các thông tin phục vụ công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế, y tế các Bộ, ngành phê duyệt đồng bộ, đầy đủ danh mục dịch vụ kỹ thuật tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng quy định để thực hiện tin học hóa trong khám chữa bệnh.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện kết nối, liên thông, cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên hệ thống mạng điện tử toàn quốc theo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hoàn thành trước ngày 30/6 tới.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai, đảm bảo thiết lập hệ thống giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT kết nối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc trước ngày 30/6 tới.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện đúng các yêu cầu của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đảm bảo tiến độ tin học hóa công tác khám chữa bệnh BHYT nói chung, giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT nói riêng. Thực hiện việc liên thông dữ liệu với cơ quan bảo hiểm xã hội theo đúng tiến độ, nội dung chuyên môn theo quy định của hệ thống thông tin, giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Nguồn tin: baochinhphu.vn