www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:34 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 469

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15373

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002458

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng

Thứ ba - 24/01/2017 15:57
“Năm 2016, chi phí khám chữa bệnh BHYT dự kiến đạt 69.410 tỷ đồng, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là 5.130 tỷ đồng. Toàn quốc dự kiến có 45 tỉnh, thành phố có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh được giao".


Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN đã trao đổi với báo giới về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2016. Theo đó, toàn ngành đã thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT cho 146,7 triệu lượt người (tăng 12,9% so với năm 2015) và bội chi số tiền 5.130 tỉ đồng so với dự kiến.

Ông Sơn cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân của việc bội chi này.

“Nguyên nhân của tình trạng vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là do điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC, mức giá dịch vụ y tế tăng cao, đặc biệt tiền công khám bệnh, ngày giường bệnh, các thủ thuật, phẫu thuật” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Một nguyên nhân khác là quy định thông tuyến huyện khiến tần suất khám chữa bệnh, đặc biệt ở bệnh viện tuyến huyện, tăng lên.

Đáng chú ý, BHXH VN đã chỉ ra một nguyên nhân nữa khiến bội chi ở 45 tỉnh, thành là tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT từ cả người tham gia BHYT và cơ sở khám chữa bệnh.

Trước tình trạng gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT bất thường những tháng đầu năm, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung đánh giá nguyên nhân và các yếu tố tác động đến việc gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Đồng thời, BHXH VN đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, đặc biệt tại các cơ sở y tế có chi phí tăng cao, bất thường.

“Với chỉ đạo quyết liệt của BHXH Việt Nam và sự vào cuộc tích cực của BHXH các tỉnh, thành phố cùng các cơ quan chức năng, trong 6 tháng cuối năm, các hiện tượng bất thường làm gia tăng quỹ khám chữa bệnh BHYT dần được khắc phục” - ông Phạm Lương Sơn khẳng định.

Theo ông Phạm Lương Sơn, đến hết 31/12/2016, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 76 triệu người, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 5,8 triệu người so với năm 2015, trong đó: số người tham gia BHXH bắt buộc là 12,9 triệu người; tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 11,1 triệu người; tham gia BHXH tự nguyện là 203 nghìn người và tham gia BHYT là 75,8 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 81,8% dân số, vượt 2,8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.


Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội