www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:20 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 435

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002424

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Cần quyết tâm cao

Thứ ba - 17/05/2016 09:55
Bên cạnh những kết quả tích cực về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), một trong những “điểm nhấn” trong hoạt động của ngành BHXH thời gian qua chính là công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC).
Việc xác định cải cách TTHC, tạo thuận lợi cao nhất cho người tham gia và thụ hưởng chính sách không chỉ là đòi hỏi khách quan trong tiến trình cải cách hành chính, mà còn là nhu cầu nội tại của ngành BHXH trong bối cảnh khối lượng công việc không ngừng gia tăng. Những năm gần đây, nhất là hai năm 2014- 2015, BHXH Việt Nam đã xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện nhiều biện pháp khá quyết liệt. Từ 115 TTHC, qua rà soát, BHXH Việt Nam đã cắt giảm xuống chỉ còn 33 thủ tục; số lượng hồ sơ (gồm biểu mẫu, tờ khai, đơn, công văn đề nghị) cũng giảm tới 56%; số chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu giảm đến 82%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 78%... Với nỗ lực này, thời gian thực hiện các TTHC để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp (DN) đến nay chỉ còn 81 giờ, thay vì 235 giờ như trước đây.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả để các đơn vị sử dụng lao động thực hiện như giao dịch điện tử, giao dịch qua dịch vụ bưu chính; mở rộng hình thức chi trả qua bưu điện... Đồng thời, BHXH Việt Nam tích cực phối hợp Bộ Y tế xây dựng bộ chỉ tiêu danh mục đầu ra dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT, bộ mã danh mục dùng chung đối với thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật, phục vụ hiệu quả cho công tác giám định BHYT theo hướng liên thông giữa các tuyến khám, chữa bệnh. Hiện nay, ngành cũng đang tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng để triển khai các phần mềm nghiệp vụ và đầu tư xây dựng hệ thống cấp số định danh cho mọi đối tượng tham gia BHYT…

Những kết quả đó đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân tham gia và thụ hưởng chính sách; đồng thời nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm của cơ quan BHXH trong thực thi nhiệm vụ. Tại Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016- 2017, định hướng đến năm 2020 vừa được ban hành, Chính phủ cũng đánh giá BHXH Việt Nam là một trong những bộ, ngành đã tích cực triển khai và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện cải cách TTHC, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cả về điểm số và thứ hạng.

Tại Nghị quyết này, Chính phủ cũng đặt mục tiêu phấn đấu cải thiện cả về điểm số và vị trí xếp hạng về môi trường kinh doanh, để đến năm 2020, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia đạt mức trung bình của các nước ASEAN 3 trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế, trong đó thời gian nộp BHXH chỉ còn 45 giờ/năm.

Để đạt được mục tiêu đó, Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, trong đó có BHXH Việt Nam phải xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về tinh thần phục vụ người dân và DN. Riêng với BHXH Việt Nam, bên cạnh việc phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) trong xây dựng cơ chế liên thông kết nối thông tin về DN, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong đăng ký BHXH, Nghị quyết cũng giao BHXH Việt Nam tiếp tục rà soát, đơn giản hồ sơ, quy trình và thủ tục kê khai thu và chi BHXH, BHYT; rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục nộp BHXH bắt buộc đối với DN. Ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng in-tơ-nét giữa các cơ quan BHXH của 63 tỉnh, thành phố, tạo lập cơ sở dữ liệu BHXH tập trung của cả nước, tiến tới thực hiện giao dịch điện tử đối với các thủ tục kê khai, thu nộp và giải quyết chính sách BHXH, BHYT. Xây dựng quy trình, thủ tục thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với DN để thống nhất thực hiện… Có thể thấy, đây là một khối lượng công việc rất lớn và để hoàn thành có hiệu quả, đòi hỏi cần phải có sự quyết tâm và nỗ lực của toàn ngành BHXH trong thời gian tới.

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội