www.bhxhlaocai.gov.vn - 11:16 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 570

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15474

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002559

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Bệnh viện không kết nối liên thông dữ liệu giám định BHYT: Thanh toán chi phí KCB sẽ bị "treo"

Thứ hai - 20/06/2016 11:24
Nhấn mạnh sự cấp thiết của việc tin học hóa trong KCB BHYT, tại Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh thực hiện BHYT toàn dân với các tỉnh, thành phố trong cả nước mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, BV nào không thực hiện kết nối liên thông dữ liệu phục vụ công tác giám định BHYT trước 30/6/2016 như yêu cầu của Chính phủ, sẽ bị “treo” việc thanh toán chi phí KCB BHYT...

Tin học hóa là mục tiêu quan trọng

Với tổng lượng thanh toán BHYT trong năm 2015 là 50.000 tỷ đồng và sẽ lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc tin học hóa KCB BHYT là một mục tiêu lớn và quan trọng. Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ, trước ngày 30/6/2016, hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT sẽ phải đưa vào vận hành, sử dụng trên toàn quốc.
 

BHXH Việt Nam và Tập đoàn Viettel quyết tâm hoàn thành kết nối hệ thống giám định BHYT toàn quốc trong tháng 6 này

Hoạt động thanh toán BHYT giữa cơ quan BHXH với 14.000 cơ sở y tế trên toàn quốc như hoạt động của “ngân hàng với 14.000 điểm giao dịch” cần kết nối liên thông. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hệ thống giám định, thanh toán BHYT phải được lựa chọn theo hình thức một hệ thống thống nhất. “Về mặt CNTT, chương trình tin học hóa không thay thế các chương trình, phần mềm tin học đang sử dụng trong các BV mà chỉ chiết xuất số liệu phục vụ thanh toán BHYT. Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn, tôi đề nghị các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các BV thực hiện nghiêm”.

Từ năm 2015, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai việc tin học hóa công tác KCB BHYT nói chung, giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT nói riêng. BHXH Việt Nam đã thống nhất lựa chọn Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) để thực hiện chương trình tin học hóa, xây dựng hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT trên phạm vi cả nước. Đến nay, BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành và đang tích cực đào tạo, tập huấn cho đội ngũ CCVC toàn Ngành để đảm bảo trước ngày 30/6 đưa vào vận hành, sử dụng hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực hiện chủ trương ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT, cơ quan này cũng đã phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam, hoàn thành một số hoạt động chuẩn bị. Cụ thể, đã ban hành chuẩn trích xuất dữ liệu và Bộ mã danh mục dùng chung gồm 8 danh mục: Danh mục DVKT; tân dược; thuốc và vị thuốc y học cổ truyền; danh mục bệnh y học cổ truyền; ICD10, máu và chế phẩm máu, mã cơ sở KCB, vật tư y tế. Các DN CNTT đối tác của Bộ Y tế (Viettel, VNPT, FPT) cũng đang triển khai thử nghiệm kết nối dữ liệu giữa các cơ sở KCB tại: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Tiền Giang, Cà Mau, Hải Phòng và Cần Thơ. Hiện tại, đã có khoảng 1.333 cơ sở KCB có thể trích xuất được dữ liệu đầu ra theo yêu cầu.

Xây dựng hệ thống thông tin giám định BHYT toàn quốc

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước ngày 30/6 tới, hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT sẽ phải đưa vào vận hành, sử dụng trên toàn quốc. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành kế hoạch triển khai. Thứ nhất, hệ thống danh mục dùng chung giữa cơ quan BHXH và cơ sở KCB chưa được xây dựng đầy đủ và thay đổi nhiều. Các cơ sở KCB chưa phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để thống nhất danh mục dùng chung. Dữ liệu đầu ra của nhiều cơ sở KCB chưa đáp ứng theo đúng quy định, cập nhật và chuẩn hóa danh mục dùng chung theo quy định của Bộ Y tế chậm, ảnh hưởng tới việc cài đặt dữ liệu phần mềm tại cơ sở KCB. Thứ hai, một số tỉnh, thành phố chưa có sự thống nhất về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết phải thống nhất hệ thống thông tin giám định BHYT trên phạm vi cả nước, dẫn đến tiến độ triển khai công tác tin học hóa trong KCB BHYT thời gian qua còn chậm.

Để đảm bảo hệ thống này vận hành đúng kế hoạch đã đề ra, BHXH Việt Nam kiến nghị Bộ Y tế ban hành, cập nhật đầy đủ bộ mã dịch vụ y tế dùng chung về tân dược, thuốc y học cổ truyền, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế, mã bệnh tật và các thông tin phục vụ công tác quản lý KCB và thanh toán BHYT; chỉ đạo các Sở Y tế, Y tế các bộ, ngành phê duyệt đồng bộ, đầy đủ danh mục dịch vụ kỹ thuật tại các cơ sở KCB đúng quy định; yêu cầu các cơ sở KCB BHYT hoàn thành việc liên thông, kết nối đầy đủ thông tin phục vụ giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT trên hệ thống mạng điện tử toàn quốc ngay khi bệnh nhân ra viện để quản lý việc KCB và chuyển tuyến BHYT, hoàn thành trước ngày 30/6.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở KCB trên địa bàn thực hiện đúng các yêu cầu của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, đảm bảo tiến độ tin học hóa công tác giám định thanh toán chi phí KCB BHYT. Cụ thể, trước mắt, tập trung thực hiện ngay việc chuẩn hóa danh mục của phần mềm quản lý BV với danh mục dùng chung do Bộ Y tế ban hành và liên thông dữ liệu với cơ quan BHXH đúng tiến độ, nội dung chuyên môn, kỹ thuật theo yêu cầu của BHXH Việt Nam.

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội