www.bhxhlaocai.gov.vn - 08:19 ICT Thứ tư, 19/09/2018 Đặt làm trang chủ

BHXH tỉnh nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm

Thứ năm - 12/07/2018 20:54
Trong 6 tháng đầu năm 2018, với sự quan tâm chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành của tỉnh trong đó có sự đóng góp của hệ thống dịch vụ công, sự nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức toàn hệ thống trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, toàn hệ thống BHXH tỉnh Lào Cai đã cơ bản tổ chức triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Tính đến 30/6/2018 tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 721,3 tỷ đồng, đạt 47,8% so với kế hoạch giao; số nợ 70,3 tỷ đồng, chiếm 4,7% so với tổng số tiền phải thu năm 2018 (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước) toàn tỉnh.
Số người tham gia BHXH bắt buộc là 59.447  (tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2017), số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.025, số người tham gia BHTN 50.163 (tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2017); số người tham gia BHYT là 694.012 (tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017), đạt 98,8% kế hoạch.

Công tác bàn giao sổ đang đi đến những ngày nước rút; tính đến hết ngày 30/6/2018, toàn tỉnh đã bàn giao được 60.602 sổ BHXH cho người lao động, đạt 99,73% kế hoạch. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT luôn được chú trọng, đảm bảo việc cấp, phát hành sổ, thẻ kịp thời, đúng quy định; BHXH tỉnh đã hoàn thành 99,41 % việc in, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho 687.853/691.886 người tham gia trong toàn tỉnh. Giải quyết chế độ BHXH hàng tháng cho 473 người, chế độ trợ cấp 1 lần cho 832 người, các loại hồ sơ khác là 3.884 hồ sơ và 11.586 hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho người lao động.

Thực hiện giám định cho gần 520 ngàn lượt người với chi phí trên 347 tỷ đồng, chiếm khoảng 56,3% dự toán được giao; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại 61 đơn vị sử dụng lao động, đạt 51,7% kế hoạch; tiếp nhận 358.058 hồ sơ chuyển đến, có 1.635/2.109 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử, đạt 77,5%.

Để có được kết quả đó, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị trực thuộc; duy trì thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN; tổ chức phát động các phong trào thi đua; Tăng cường phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bưu điện để bàn giao trực tiếp sổ BHXH đến tay người lao động.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác BHXH, BHYT, BHTN. Duy trì phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể để mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tranh thủ huy động mọi nguồn lực cho mục tiêu BHYT toàn dân. Tăng cường thực hiện công tác đôn đốc thu BHXH, BHYT. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức, cụ thể đến từng loại hình, nhóm đối tượng. Đẩy mạnh phong trào thi đua, động viên các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2018.

Tác giả bài viết: Lê Tú