www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:04 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

BHXH tỉnh Lào Cai ký quy chế phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai và Thỏa thuận phối hợp với Kho Bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai

Thứ hai - 11/07/2016 15:56
Ngày 8/7/2016, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ký quy chế phối chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp Luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020 với Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai và Thỏa thuận phối hợp trong công tác thu BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với Kho Bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai.
Dự lễ ký kết có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải- Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Hữu Long - Chủ Tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Kim Ngân – Phó Giám đốc Kho Bạc Nhà nước Lào Cai, cùng các lãnh đạo là Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, Trưởng các ban, các phòng nghiệp vụ của các cơ quan.
(Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội và Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai)

(Lễ ký Thỏa Thuận giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai và Kho bạc Nhà nước Lào Cai)

Trong thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Lào Cai đã quan tâm, phối hợp với BHXH tỉnh trong việc tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, các cơ quan, doanh nghiệp trên đã chấp hành tốt chính sách, pháp Luật về BHXH, BHYT. Tính đến hết tháng 6 năm 2016, toàn tỉnh có 58.993 người tham gia BHXH, số người tham gia BHYT là 671.257 đạt khoảng 98,48% dân số toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT,BHTN của một số doanh nghiệp và một số đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước gây khó khăn cho cơ quan BHXH tỉnh trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT và đặc biệt là ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động.

Để tăng cường sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động đồng thời đảm bảo việc chấp hành đúng quy định của pháp luật về thu nộp BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, BHXH tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh ký quy chế trong việc thực hiện thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020; Bảo hiểm xã hội tỉnh và Kho Bạc Nhà nước Lào Cai ký thỏa thuận phối hợp trong công tác thu BHXH, BHYT, BHTN.

Theo đó hai cơ quan BHXH và Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lào Cai đặc biệt là công tác tuyên truyền và công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách BHXH, BHYT với mục tiêu thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động. Việc ký kết Quy chế phối hợp này có ý nghĩa hết sức thiết thực, không chỉ nâng cao vai trò, vị thế của các tổ chức công đoàn trong các đơn vị sử dụng lao động và BHXH các huyện, thành phố trong việc tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho người lao động theo quy định của pháp luật, mà còn tạo niềm tin cho người lao động, từ đó để phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Với thỏa thuận giữa BHXH và Kho bạc Nhà nước Lào Cai, hai cơ quan mong muốn qua công tác phối hợp sẽ kiểm tra, rà soát việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, đảm bảo sự chấp hành nghiêm quy định đóng đủ, kịp thời hằng tháng tiền BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị sử NSNN theo đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT và Luật Việc làm đồng thời đảm bảo việc sử dụng ngân sách Nhà nước đúng mục đích, đúng quy định của Pháp Luật.

Tác giả bài viết: Đỗ Nga