www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:03 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

BHXH Việt Nam phát động phong trào thi đua năm 2016

Thứ tư - 20/01/2016 15:30
“Ngành BHXH quyết tâm đổi mới phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao”- Đó chính là chủ đề thi đua năm 2016 vừa được BHXH Việt Nam phát động tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2016, diễn ra sáng 18/1.

Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã phát động phong trào thi đua ngành BHXH năm 2016

Năm 2016 là năm đầu tiên cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2016- 2020) và phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016- 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đồng thời, ngành BHXH cũng triển khai phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016- 2020 với chủ đề: “Ngành BHXH quyết tâm đổi mới phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao”.

Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao, BHXH Việt Nam phát động phong trào thi đua năm 2016 trong toàn Ngành với chủ đề: “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm thi đua hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016”, tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Ngành về công tác thi đua khen thưởng, nhất là về tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với thực hiện tốt Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, làm cho phong trào thi đua thực sự trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi cấp, đơn vị và cá nhân.

Hai là, tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua theo hướng thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT với các nội dung thiết thực, giải pháp đồng bộ, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Phối hợp có hiệu quả với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các ngành chức năng xây dựng, hoàn thiện các văn bản dưới luật để hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và tập trung triển khai hướng dẫn thực hiện tốt Luật BHXH (sửa đổi); phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể và các cấp ủy, chính quyền nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên phạm vi cả nước. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; phân loại các đối tượng để tuyên truyền cho phù hợp, giúp người SDLĐ, NLĐ và mọi tầng lớp nhân dân hiểu được tính nhân văn, nhân đạo trong chính sách BHXH, BHYT; qua đó giúp ổn định cuộc sống người dân và đảm bảo an sinh xã hội đất nước. Tăng cường các biện pháp quản lý, phấn đấu trong năm 2016 đạt các chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao, cụ thể như: Số người tham gia BHXH chiếm tỷ lệ 25,1% so với lực lượng lao động; số người tham gia BH thất nghiệp chiếm 20,6% lực lượng lao động; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 78% so với dân số cả nước. Hoàn thành kế hoạch thu, khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHYT, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ thu nợ liên ngành; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, khởi kiện đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, đưa tỷ lệ nợ xuống dưới 3% so với kế hoạch thu. Giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho NLĐ; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa hành vi vi phạm chế độ chính sách; phòng chống lạm dụng, gây thất thoát quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; đảm bảo quỹ khám chữa bệnh được cân đối và có kết dư. Tiếp tục đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC; ứng dụng hiệu quả CNTT vào hoạt động quản lý; đẩy mạnh triển khai giao dịch điện tử (phấn đấu 100% đơn vị thực hiện giao dịch điện tử) nhằm giảm thời gian dành cho việc thực hiện các TTHC liên quan đến thu, nộp BHXH; xây dựng và hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ, cơ sở dữ liệu tập trung, phấn đấu đến hết năm 2016 thời gian làm thủ tục BHXH giảm còn 45 giờ/năm.

Ba là, tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua, đoàn kết, năng động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các chính sách chế độ BHXH, BHYT, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”; hưởng ứng thực hiện tốt các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước và các địa phương phát động trong năm 2016.

Bốn là, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, xây dựng đội ngũ CBCCVC có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ; chuyên nghiệp về phong cách phục vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong sạch vững mạnh.

Năm là, đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực và hiệu quả công tác khen thưởng đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch; quan tâm đến các tập thể, cá nhân trực tiếp thực thi nhiệm vụ; tăng cường bồi dưỡng, phát hiện nhân rộng và khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa trong toàn Ngành.

BHXH Việt Nam kêu gọi các đơn vị cùng toàn thể CBCCVC và NLĐ trong toàn Ngành nâng cao tinh thần thi đua yêu nước, đoàn kết nỗ lực phấn đấu, tận dụng tốt những thời cơ thuận lợi, đồng lòng quyết tâm vượt qua khó khăn thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ KT-XH năm 2016.

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Từ khóa: thi đua