www.bhxhlaocai.gov.vn - 02:49 EST Thứ ba, 20/11/2018 Đặt làm trang chủ

Trang nhất » Tin Tức » Luật BHXH, Luật BHYT (sửa đổi)

Ký kết biên bản liên thông trong đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT

Thứ tư - 12/04/2017 05:31
Nhằm thực hiện thống nhất, có hiệu quả việc liên thông các thủ tục hành chính khi đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều ngày 10/04/2017, Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức lễ ký kết biên bản liên thông các thủ tục hành chính nêu trên.
(Quang cảnh lễ ký kết)

Các bên đã thống nhất quy trình liên thông gồm; liên thông 02 thủ tục đăng ký khai sinh - cấp thẻ bảo hiểm y tế; liên thông 03 thủ tục: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế. Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi tự nguyện áp dụng quy trình liên thông các thủ tục hành chính. Đối với việc phối hợp giải quyết liên thông các thủ tục hành chính, UBND cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ liên thông các thủ tục hành chính, chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ, lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú và bảo hiểm xã hội cấp huyện. Theo đó, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, công chức Tư pháp – Hộ tịch có trách nhiệm hướng dẫn người đi đăng ký cung cấp thông tin về nơi khám chữa bệnh lần đầu theo thông báo của cơ quan Bảo hiểm xã hội sau đó lập danh sách cấp thẻ cấp thẻ BHYT (theo mẫu DK05 ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam) gửi cho cơ quan Bảo hiểm xã hội qua phần mềm giao dịch điện tử theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội hoặc qua "một cửa" của cơ quan Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố để cấp thẻ BHYT đồng gửi cho Phòng  Lao động - Thương binh và xã hội để quản lý đối tượng và đối chiếu danh sách cấp thẻ BHYT).

Tác giả bài viết: Tiến Dũng