www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:08 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 395

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15299

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002384

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Các hoạt động » Công Đoàn

Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai: Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động

Thứ năm - 20/09/2012 11:03
Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai: Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động

Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai: Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động

Thời gian qua, Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai đã nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn tỉnh, bám sát cơ sở, kịp thời phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức và người lao động.

Quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động

Cho đến nay, tổng số công nhân viên chức và người lao động (CNVC và NLĐ) trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai có gần 68.600 người (tăng 20% với năm 2008). Qua khảo sát thực tiễn trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện nay cho thấy phần lớn CNVC và NLĐ có việc làm t­ương đối ổn định. Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động kèm theo những chính sách hấp dẫn về tiền l­ương, tiền thư­ởng tạo thêm nhiều sự lựa chọn về chỗ làm việc cho ng­ười lao động. Thu nhập của CNVC và NLĐ từng bước được cải thiện, bình quân là 2,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,3 triệu đồng so với năm 2008.

Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp đã quan tâm thực hiện t­ương đối tốt pháp luật lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động, quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với ng­ười lao động như­­: tiền l­ương, tiền thưởng, chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và tích cực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Theo Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai, từ năm 2008 đến nay các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức được 2.500 buổi tuyên truyền cho hơn 150.000 lượt đoàn viên, CNVC và NLĐ tham gia. Các cuộc tuyên truyền thường gắn với việc triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với các hoạt động sinh hoạt tập thể văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi phấn khởi thu hút đông đảo đoàn viên, CNVC và NLĐ tham gia. Kết quả của hoạt động tuyên truyền, giáo dục đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động trong CNVCLĐ và người sử dụng lao động; nhất là việc thực hiện quy chế dân chủ trong các ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. Các cấp công đoàn cơ sở đã chủ động và tích cực phối hợp với ban lãnh đạo các doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội công nhân viên chức. Đến nay đã có 1.142 cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị, kết quả là tăng 193 đơn vị so năm 2008. Từ các đơn thư khiếu nại của CNVC và NLĐ, công đoàn các cấp đã kịp thời tham gia giải quyết, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Đặc biệt, trong quá trình sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà n­ước, các cấp công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp ở cấp mình để tăng c­­ường kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện; tham gia giải quyết những vướng mắc, tạo sự đồng thuận của lao động từ cơ sở, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động. Các bước tiến hành đều công khai, dân chủ nên không có tranh chấp lao động, đình công xảy ra. Đến nay, Lào Cai đã cổ phần hóa 6 doanh nghiệp Nhà nước và chuyển đổi 8 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành Công ty TNHH một thành viên. Đẩy mạnh công tác bảo hộ lao động của tổ chức công đoàn trong tình hình mới, công đoàn cơ sở các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức đ­ược 47 lớp tập huấn, huấn luyện công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho trên 13.400 l­ượt người, tổ chức 07 cuộc tọa đàm về ATVSLĐ; thi ATVSV giỏi 03 cuộc với 52 người tham gia…

Song hành cùng với phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” được tiến hành ở rộng khắp các doanh nghiệp với kết quả từ năm 2008 đến nay đã thực hiện được 132 công trình sản phẩm thi đua với giá trị làm lợi trên 120 tỷ đồng; công tác chăm lo đời sống cho CNVC và NLĐ đ­­­ược các cấp công đoàn tổ chức với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú để xây dựng các loại quỹ nhằm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,... Trong nửa nhiệm kỳ qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thăm hỏi trợ cấp cho 631 hộ gia đình người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Hơn nữa, một trong những “kênh” góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động đó là các cấp công đoàn đã tích cực vận động để xây dựng và sửa chữa 66 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền trên 1,23 tỷ đồng, tiêu biểu cho hoạt động này là Công đoàn Công ty Apatít Việt Nam. Có được kết quả đáng phấn khởi trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn tỉnh. Bà Tạ Thị Thu Huyền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai cho biết: Nửa nhiệm kỳ qua, LĐLĐ tỉnh đã bám sát Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh để triển khai các hoạt động. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục, nhất là tuyên truyền về pháp luật, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của người lao động.

Tiếp tục triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm

Những hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong nửa nhiệm kỳ qua đã góp phần nâng cao một b­ước vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn Lào Cai. Song trên thực tế, từ năm 2008 đến nay, Lào Cai cũng như các địa phương khác trong cả nước đều chịu tác động của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu và tình trạng suy giảm kinh tế trong nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Bởi vậy, đến nay vẫn còn hàng nghìn lượt công nhân lao động thiếu việc làm do nhà máy tạm ngừng hoạt động, do một số doanh nghiệp phải cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại lao động, dẫn đến một bộ phận công nhân, lao động bị mất việc làm. Đặc biệt, sự nhận thức về trách nhiệm của một số cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp về xây dựng, phát triển đội ngũ CNVC và NLĐ trong thời kỳ đổi mới còn chư­a được chú trọng đúng mức nên ch­ưa tích cực ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức và hoạt động công đoàn. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chính sách pháp luật đối với vùng sâu, vùng xa, các doanh nghiệp dân doanh chưa phù hợp với điều kiện sống và thời gian làm việc của từng loại đối tượng, nhất là với công nhân, lao động trực tiếp sản xuất nên chưa đem lại hiệu quả như mong muốn…

Để vượt qua những khó khăn, thách thức đối với hoạt động công đoàn, về nửa nhiệm kỳ còn lại, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tạ Thị Thu Huyền cho biết: các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2011-2013, trong đó chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến CNVC và NLĐ; nâng cao vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong cơ quan, doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, việc làm; đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ CNVC và NLĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn mạnh, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm không thể thiếu, đó là các cấp công đoàn cần đẩy mạnh đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh và tham gia xây dựng Đảng. Các công đoàn cơ sở cần đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn ở cơ sở về kỹ năng hoạt động, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động và thực hiện công tác giám sát của tổ chức công đoàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội