www.bhxhlaocai.gov.vn - 00:55 EDT Thứ năm, 22/08/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 864

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32982

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3903723

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » BHXH tỉnh Lào Cai

Thách thức càng lớn, nỗ lực càng nhiều

Thứ năm - 25/10/2018 21:55
Việc thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về cải cách BHXH là rất khó khăn đối với tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, thách thức đặt ra càng lớn, thì BHXH tỉnh Lào Cai càng nỗ lực nhiều hơn. BHXH tỉnh đã và đang thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp để phấn đấu triển khai thực hiện đạt hiệu quả Nghị quyết này. Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ với phóng viên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam xoay quanh việc triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW của BHXH tỉnh Lào Cai.

- Phóng viên: Quan điểm của BHXH Việt Nam là tiếp tục mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, phấn đấu mỗi thôn, bản, tổ dân phố đều có điểm thu BHXH tự nguyện, có nhân viên đại lý thu; hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện đối với nhân viên đại lý thu để phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến người dân. Hiện nay, những công việc đó được triển khai như thế nào tại Lào Cai, thưa bà?

+ Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Thị Thanh Hải: Xác định rõ quan điểm của Ngành, trong thời gian qua BHXH tỉnh Lào Cai luôn tích cực triển khai mở rộng mạng lưới đại lý thu. Hiện nay, Lào Cai có mạng lưới đại lý thu rộng khắp cả 9/9 huyện, thị, thành phố bao gồm: Đại lý thu UBND xã, phường và Đại lý thu Bưu điện. Bên cạnh đó, trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị thảo luận, thống nhất nội dung hướng dẫn BHXH huyện và Hội Nông dân cùng cấp thực hiện ký hợp đồng đại lý thu Hội Nông dân tại cơ sở, bảo đảm phân bố các điểm thu hợp lý, phục vụ tốt nhất nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện của nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới đại lý thu, hằng năm BHXH tỉnh đều mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên đại lý; mời nhân viên đại lý tham gia các buổi tập huấn nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Lào Cai để cập nhật chế độ, chính sách và nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động nhân dân. BHXH tỉnh thực hiện phân cấp và chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố thường xuyên cung cấp tài liệu tuyên truyền, kịp thời thông tin về các chính sách khi có thay đổi đến các điểm thu, nhân viên đại lý để đưa thông tin đến người dân nhanh chóng, chính xác, từ đó tạo niềm tin, sự đồng thuận, chủ động của người dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện. 

- Phóng viên: Một trong những khó khăn của Lào Cai đó là địa bàn rộng, phân bố dân cư không đều, có nhiều dân tộc sinh sống với nhiều ngôn ngữ... Đó có phải là “nút thắt” khó khăn cho cán bộ BHXH trong việc vận động, thuyết phục bà con tham gia BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng không thưa bà ?

+ Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Thị Thanh Hải: Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHXH của tỉnh đạt 14,1% thấp hơn rất nhiều so với bình quân chung cả nước. Vì vậy, rất khó để đạt được tỷ lệ bao phủ BHXH theo mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW đặt ra. Song song đó, những khó khăn đối BHXH tỉnh Lào Cai trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng còn tồn tại rất nhiều.

Hiện, tại BHXH tỉnh chỉ có một cán bộ chuyên trách thực hiện công tác tuyên truyền, tại BHXH các huyện không có biên chế thực hiện công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng mà lồng ghép trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ. Trong khi đó, người dân cư trú phân tán tại các địa bàn với phong tục tập quán khác nhau cùng sự bất đồng về ngôn ngữ nên rất khó để có thể sử dụng cùng một tài liệu, kịch bản tuyên truyền. Do đó, với điều kiện biên chế hạn hẹp, việc mang thông tin chính sách đến tận địa bàn cư trú của người dân đã là một khó khăn, trở ngại lớn thì chính những bất đồng về ngôn ngữ càng khiến cho việc truyền tải thông tin để dân hiểu, dân đồng thuận, dân chủ động tham gia gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

- Phóng viên: BHXH tỉnh Lào Cai đã có kế hoạch cũng như giải pháp như thế nào để “giải bài toán” mở rộng đối tượng tham gia BHXH gắn với tinh thần của Nghị quyết số 28-NQ/TW, thưa bà?

+ Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Thị Thanh Hải: Việc thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW là rất khó khăn đối với tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, thách thức đặt ra càng lớn, thì BHXH tỉnh Lào Cai càng nỗ lực nhiều hơn. BHXH tỉnh đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp như: Mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện; đổi mới nội dung, hình thức và thực hiện tuyên truyền theo từng nhóm đối tượng; tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH; chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện chính sách BHXH; cải cách thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ thân thiện trong giao tiếp, giỏi chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân.

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/8/2018 của Chính phủ, UBND tỉnh sẽ giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của tỉnh. Từ đó, cấp ủy chính quyền địa phương và các ngành, trong đó có BHXH tỉnh sẽ căn cứ để xây dựng kế hoạch và phối hợp thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia gắn với tinh thần của Nghị quyết số 28-NQ/TW.

- Phóng viên: Xin cảm ơn bà!

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội