www.bhxhlaocai.gov.vn - 05:08 EST Thứ ba, 19/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 793

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25999

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4013084

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » BHXH tỉnh Lào Cai

Lào Cai: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2017-2018

Thứ hai - 22/05/2017 05:22
Nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa công tác an sinh xã hội, bảo đảm sức khỏe cũng như quyền lợi của người dân, đặc biệt là nhóm học sinh, sinh viên, trong những năm qua, BHXH tỉnh Lào Cai tích cực tham mưu với Tỉnh ủy - UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với Ngành Giáo dục & đào tạo cũng như các đơn vị trường học tổ chức thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV, đạt được những kết quả hết sức quan trọng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Ngành BHXH tại địa phương.
Chiều ngày 19/5/2017, BHXH tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2017-2018. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo BHXH tỉnh Lào Cai, BHXH các huyện, thành phố, Lãnh đạo Ngành Giáo dục và các trường chuyên nghiệp, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học của tỉnh Lào Cai.
(Đồng chí Đường Minh Tấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai khai mạc Hội nghị)

Xác định công tác BHYT HSSV có ý nghĩa quan trọng góp phần thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT tại địa phương, đồng thời chăm lo, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước. Vì vậy, năm học 2016-2017, BHXH tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông của tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên tuyền về BHYT trước thềm năm học mới như: phối hợp với Đoàn khối các cơ quan, phối hợp với trường Cao đẳng Cộng đồng của tỉnh tổ chức Ngày hội pháp luật về BHYT học sinh sinh viên, tổ chức diễu hành, tuyên truyền cổ động trên các tuyến phố chính của Thành phố Lào Cai; phối hợp với Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh, Đài phát thanh truyền hình các huyện, thành phố thực hiện và phát sóng các phóng sự về BHYT học sinh, sinh viên, những trường hợp học sinh, sinh viên được hưởng chế độ BHYT khi không may bị ốm, bệnh tật, các rủi ro khác; cấp phát tờ rơi, sổ tay BHYT học sinh - sinh viên đến học sinh và phụ huynh học sinh... từ đó tạo sức lan tỏa, sự quan tâm của cha mẹ học sinh, bản thân học sinh, sinh viên và cộng đồng trong việc thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng phối hợp với các trường học tổ chức rà soát và cấp kinh phí, tạo nguồn tài chính quan trọng thực hiện công tác chăm lo sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên. Năm học 2016-2017, đã cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 202/681 cơ sở giáo dục (tương đương 30%), trong đó, số tiền cấp cho học sinh - sinh viên của các cơ sở Giáo dục - đào tạo là hơn 1,65 tỷ đồng, trẻ em dưới 6 tuổi của các cơ sở mầm non là hơn 360 triệu đồng.
(Đồng Chí Nguyễn Văn Chương - Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Lào Cai trình bày dự thảo báo cáo công tác BHYT HSSV)

BHXH tỉnh đã cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên, thẻ BHYT trẻ em kịp thời, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh BHYT. Năm 2016, quỹ BHYT chi trả cho 134.975 lượt khám chữa bệnh BHYT với số tiền là hơn 45,2 tỷ đồng, quý I/2017, ghi nhận có 25.008 lượt khám chữa bệnh BHYT với số tiền là hơn 9,4 tỷ đồng. Một số trường hợp HSSV được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh với số tiền lớn như em Nguyễn Minh Phượng, học sinh trường THPT số 1 Sa Pa điều trị tim bẩm sinh với số tiền gần 52 triệu đồng, em Bùi Tiến Đạt, học sinh trường THCS Bình Minh - Thành phố Lào Cai điều trị Ung thư máu với số tiền được chi trả là hơn 51 triệu đồng...

Bên cạnh những kết quả tích cực thì việc thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017 vẫn còn hạn chế. Tại các trường chuyên nghiệp, THPT và THCS vẫn còn tình trạng HSSV ko tham gia BHYT; khoảng 70% số trường học chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất để trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, ảnh hưởng đến việc tổ chức chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học cho học sinh, sinh viên. Trong khi đó, từ năm 2017, với việc tăng viện phí đối với người chưa có thẻ BHYT sẽ là khó khăn cho những đối tượng này nếu không may gặp rủi ro về tai nạn hoặc bệnh tật.

Năm học 2017-2018,  BHXH tỉnh Lào Cai đề ra mục tiêu phấn đấu100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Để hoàn thành được mục tiêu này, BHXH tỉnh đã đề ra 1 số giải pháp như: tiếp tục đẩy mạnh thông tin, truyên truyền pháp luật về BHYT HSSV đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở đến học sinh và phụ huynh học sinh, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức tự giác tham gia BHYT, khắc phục tâm lý ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, khi bị ốm đau mới mua thẻ BHYT...Nắm bắt, kiểm soát kết quả tham gia để sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, phối hợp chặt chẽ với nhà trường có những biện pháp triển khai thu tiền BHYT đầu mỗi năm học đồng thời tổ chức tốt các nhiệm vụ như trích, chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, đầy đủ, cấp thẻ BHYT nhanh và chính xác nội dung thông tin, phối hợp với Ngành Y tế tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh BHYT tạo lòng tin của học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT... Cũng tại Hội nghị, BHXH tỉnh đã trực tiếp tuyên truyền, giới thiệu về chính sách BHYT học sinh, sinh viên, một số điểm mà các trường cần lưu ý trong quá trình thực hiện như việc xác định đối tượng, mức đóng, phương thức đóng, hoàn trả tiền BHYT...

Ghi nhận thành tích và động viên, khích lệ, tạo động lực phấn đấu thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV, Giám đốc BHXH tỉnh đã trao tặng Giấy khen cho 09 trường học về các thành tích đạt được trong thực hiện chính sách BHYT HSSV năm học 2016-2017.
(Các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng)

Tác giả bài viết: Đỗ Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội