www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:03 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 339

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15243

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002328

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » BHXH tỉnh Lào Cai

Lào Cai: Tích cực thực hiện công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thứ năm - 09/08/2018 11:19
Học sinh, sinh viên là những thế hệ tương lai của đất nước, vì vậy bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp trồng người của Đảng và Nhà nước ta. Trong những năm qua, BHXH tỉnh Lào Cai tích cực tham mưu với Tỉnh ủy - UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với Ngành Giáo dục & đào tạo cũng như các đơn vị trường học tổ chức thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV, đạt được những kết quả hết sức quan trọng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Ngành BHXH tại địa phương.
Năm học 2017- 2018, tỉnh Lào Cai có 670 trường học với 201.638 học sinh, sinh viên thuộc đối tượng tham gia BHYT, trong đó có 198.499 em đã có thẻ BHYT (98,44%) tăng 1,15% so với năm học 2016 - 2017. Học sinh khối tiểu học tham gia đạt 98,34%, khối THCS đạt 98,15%, THPT đạt 98,02% và khối chuyên nghiệp đạt 88,65%. Một số địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt cao như: Si Ma Cai 100%, Bát Xát 99,68%, Văn Bàn 99,37%, Mường Khương 99,08%, Bắc Hà 99,01%.

Trong năm 2017, BHXH tỉnh đã trích chuyển hơn 2,26 tỷ đồng từ nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 274/670 trường học.  Đây là nguồn kinh phí quan trọng giúp các trường chủ động hơn trong thực hiện chương trình y tế học đường, tạo điều kiện thuận lợi để chăm sóc sức khỏe cho HSSV ngay tại các trường học, góp phần thực hiện mục tiêu quan trọng là giáo dục toàn diện cho HSSV. Việc lập danh sách HSSV tham gia BHYT của các trường học, việc cấp thẻ BHYT HSSV của cơ quan BHXH cấp huyện được thực hiện nhanh chóng, kịp thời và đúng quy định.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là sự kết hợp toàn diện từ việc giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi không may bị ốm đau phải nằm viện, giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho gia đình để các em yên tâm học tập. Năm học 2017-2018, nhiều em đã được cơ quan bảo hiểm chi trả kinh phí lớn trong việc điều trị bệnh, phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao như: em Ninh Thế Bình, học sinh trường THPT số 3 thành phố Lào Cai được quỹ BHYT chi trả số tiền gần 49 triệu đồng; em Vũ Đức Lương, học sinh trường THPT số 2 thành phố Lào Cai, số tiền KCB hơn 32 triệu đồng; em Phạm Việt Thành, học sinh trường THPT số 4 thành phố Lào Cai và em Lưu Thành An, học sinh trường THPT số 1 huyện Sa Pa được quỹ BHYT chi trả cho mỗi em hơn 31 triệu đồng.

Nhằm ghi nhận và biểu dương kịp thời những thành tích trong công tác tuyên truyền, phối hợp, tổ chức thực hiện chính sách BHYT HSSV, tạo động lực phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHYT HSSV, Giám đốc BHXH tỉnh đã quyết định tặng Giấy khen cho 18 tập thể và 09 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ BHYT HSSV năm học 2017-2018.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHYT HSSV vẫn tồn tại những hạn chế nhất định như: toàn tỉnh còn 1,56% HSSV chưa tham gia BHYT tương ứng với 3.139 HSSV không được đảm bảo quyền lợi từ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh miền núi với đồng bào dân tộc thiểu số là chủ yếu, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; trình độ nhận thức của người dân ở một số nơi còn thấp... thì việc bao phủ BHYT 100% trong nhà trường là một thách thức lớn đề ra đối với BHXH tỉnh Lào Cai nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Để tiếp tục duy trì, phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHYT HSSV, phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ 100%, BHXH tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực, chủ động trong công tác tham mưu trong việc thực hiện công tác BHYT HSSV; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Giáo dục, Sở Y tế trong tổ chức thực hiện, chỉ đạo triển khai công tác BHYT HSSV, gắn kết quả nhiệm vụ BHYT HSSV với việc xét thi đua của các cơ sở giáo dục, đặc biệt là việc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại trường học, thực hiện tốt việc khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh của HSSV; tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT nói chung, BHYT HSSV nói riêng đến mọi tầng lớp nhân dân để họ nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHYT, vì đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà HSSV cũng có trách nhiệm tham gia, đồng thời giáo dục cho các em ý thức trách nhiệm và sẻ chia với cộng đồng chấp hành pháp luật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường./.

Tác giả bài viết: Lê Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội