www.bhxhlaocai.gov.vn - 05:55 EST Thứ năm, 22/11/2018 Đặt làm trang chủ

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » BHXH tỉnh Lào Cai

Lào Cai: Quyết liệt thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN trong những tháng cuối năm 2018

Thứ năm - 25/10/2018 22:12
Trong những tháng cuối năm 2018, BHXH tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT đồng thời tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp mở phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.
Tính đến ngày 30/9/2018, toàn Ngành thu BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 135,1 tỷ đồng, đạt 73,3% kế hoạch. Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm tăng, toàn tỉnh  Lào Cai có 62.121 người tham gia BHXH; 50.658 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 695.596 người tham gia BHYT. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN phải tính lãi khoảng 35,5 tỷ đồng, chiếm 2,36% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.
Hội nghị tuyên truyền chính sách tại Văn Bàn

Để có được kết quả trên ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã tích cực chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương để tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; đồng thời giao chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2018 cho BHXH các huyện, thành phố và đại lý Bưu điện; tổ chức các hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT; ký kết Hướng dẫn liên ngành Hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT với Hội Nông dân tại các huyện, thành phố nhằm mở rộng mạng lưới đại lý thu; rà soát những đơn vị đã và đang tham gia BHXH, BHYT, những doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, phân tích tổng hợp xây dựng kế hoạch khai thác phát triển đối tượng; phân công cán bộ chuyên quản trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp khảo sát, nắm tình hình lao động và năng lực... tuyên truyền, vận động khai thác phát triển đối tượng.

Bên cạnh đó BHXH tỉnh Lào Cai đã quyết liệt triển khai các giải pháp giảm tỷ lệ nợ đọng, cụ thể: phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật; thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thực hiện thu nộp BHXH, BHYT, BHTN của các cơ quan, đơn vi, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; cung cấp, thông tin danh sách các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN cho các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý; tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN./.

Tác giả bài viết: Phòng Khai thác và thu nợ