www.bhxhlaocai.gov.vn - 20:40 ICT Thứ ba, 19/02/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1069

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29053

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3628560

Liên kết

Thông tin về quản lý cấp GCN
Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » BHXH tỉnh Lào Cai

Đoàn kiểm tra ban chỉ đạo trung ương thực hiện quy chế dân chủ cơ sở làm việc với BHXH tỉnh Lào Cai

Thứ tư - 09/05/2018 09:10
Thực hiện Kế hoạch số 04-KH/BCDDTW ngày 30/01/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, chiều ngày 07/5/2018, Đoàn Kiểm tra Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện QCDC đã có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ. Đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng ban dân vận Trung ương kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương thực hiện QCDC chủ trì buổi làm việc; về phía Tỉnh Lào Cai có đồng chí Lý Seo Dìn, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh; đồng chí Đặng Xuân Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác của Trung ương và của Tỉnh Lào Cai.
Bà Trần Thị Bích Thủy- Phó Trưởng ban dân vận Trung ương kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương thực hiện QCDC

Sau khi nghe đồng chí Đường Minh Tấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan BHXH tỉnh Lào Cai từ tháng 01/2016-3/2018, Đoàn kiểm tra đã chất vấn, nghe ý kiến giải trình về một số nội dung thực hiện QCDC trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố.

Kết quả thực hiện trong những năm qua cho thấy, QCDC đã được BHXH tỉnh Lào Cai quan tâm, thực hiện. Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC được thành lập và được kiện toàn kịp thời; các văn bản có liên quan đến thực hiện QCDC như Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ; Kết luận số 120-KH/TW ngày 07/01/2016 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; Kế hoạch số 18-KL/TU ngày 04/3/2016 của Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Kết luận số 120-KL/TW được tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, viên chức. Lồng ghép với việc tuyên truyền, triển khai các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Luật BHXH, Luật BHYT và các quy định của ngành với việc thực hiện QCDC, đặc biệt gắn liền với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cấp ủy ban hành chương trình công tác chỉ đạo thực hiện QCDC hằng năm; đơn vị đã xây dựng được Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức góp phần xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức liêm chính, có phẩm chất đạo đức tốt, hết lòng phục vụ nhân dân, làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tích cực thực hiện phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, quan liêu, phiền hà, sách nhiễu nhân dân.

Trong quá trình chỉ đạo thực hiện, cấp ủy, thủ trưởng cơ quan đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện QCDC ở cơ sở, lắng nghe ý kiến phản ánh, góp ý của cán bộ, viên chức, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo của công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ công tác, giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch vững mạnh. Duy trì việc tổ chức giao ban định kỳ (2 tuần 1 lần) với sự tham gia của lãnh đạo cơ quan, Trưởng các phòng nghiệp vụ và giao ban, sơ kết hàng quý, 6 tháng, 9 tháng và tổng kết năm với sự tham gia của lãnh đạo cơ quan, Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện, thành phố. Thực hiện nghiêm túc các quy định về công khai tài chính, về quản lý, chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, bổ nhiệm; giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện nâng lương, chuyển ngạch theo đúng quy định; tổ chức đánh giá xếp loại hàng quý, năm đối với từng cán bộ, công chức viên chức; thực hiện bình xét thi đua khen thưởng theo đúng quy trình thủ tục quy định, đảm bảo tính công khai, minh bạch. Kết quả đánh giá hàng năm Đảng bộ BHXH tỉnh đều được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, năm 2017 đạt Đảng bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu; cơ quan BHXH tỉnh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa".

Việc thực hiện dân chủ trong quan hệ và giải quyết công việc với nhân dân thông qua việc niêm yết công khai các thủ tục hành, đảm bảo các thủ tục hành chính được thực hiện thống nhất, theo đúng quy định của BHXH Việt Nam, tạo thuận lợi tối đa cho các đơn vị, tổ chức khi giao dịch. BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực và hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót trong quá trình giải quyết chính sách. Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính và qua giao dịch điện tử. Số đơn vị thực hiện giao dịch điện tử chiếm 80% tổng số đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư được thực hiện theo đúng quy định. Tại BHXH tỉnh đã bố trí 01 phòng làm việc riêng để phục vụ cho việc tiếp công dân, giao phòng Thanh tra - Kiểm tra cử 01 viên chức trực tiếp công dân các ngày trong tuần, Trưởng các phòng nghiệp vụ tham gia tiếp công dân, trả lời những kiến nghị, thắc mắc những nội dung có liên quan, Giám đốc BHXH tỉnh tiếp công dân định kỳ mỗi tháng ít nhất 01 lần hoặc tiếp công dân đột xuất khi có yêu cầu để tiếp nhận và giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh của nhân dân. Từ năm 2016 đến tháng 3/2018 đã tiếp 127 lượt công dân hỏi về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tiếp nhận và giải quyết 30 đơn thư, không có đơn tồn đọng hay kéo dài vượt cấp, không có đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến hành vi tham nhũng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cán bộ cơ quan BHXH.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng ban dân vận Trung ương kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương thực hiện QCDC đánh giá cao BHXH tỉnh Lào Cai trong triển khai thực hiện Nghị định 04/2015/NĐ-CP về thực hiện dân chủ trong hoạt động của đơn vị. Đồng thời đề nghị cấp ủy, lãnh đạo BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt các văn bản về QCDC, gắn việc thực hiện QCDC với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng Đảng và Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”./.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Luyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Người tốt việc tốt

Video tuyên truyền

An sinh xã hội