www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:56 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 530

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15434

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002519

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » BHXH tỉnh Lào Cai

BHXH tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ bảy - 12/01/2019 09:52
Sáng 11/01/2019, BHXH tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; đồng chí Nguyễn Thị Minh - Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng chí Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hữu Thể - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai; đại diện BHXH các tỉnh thuộc Cụm thi đua 9 tỉnh miền núi phía Bắc cùng tập thể lãnh đạo, viên chức BHXH tỉnh Lào Cai.
Tại Hội nghị, đồng chí Đường Minh Tấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã thông qua báo cáo đánh giá kết quả công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, báo cáo những kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong những năm qua, góp phần quan trọng vào việc thực hiện và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
(Toàn cảnh Hội nghị)

Trong năm 2018, toàn tỉnh có 61.581 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100% kế hoạch; 1.917 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 95,5% kế hoạch; 705.153 người tham gia BHYT, đạt 100,5% kế hoạch; thu BHXH, BHYT được 1.560.273 triệu đồng (tăng 62.146 triệu đồng so với năm 2017 và đạt 100,9% kế hoạch). Giai đoạn 2011-2018, các chỉ tiêu về thực hiện chính sách BHXH, BHYT đều được thực hiện tốt: năm 2011, có 48.811 người tham gia BHXH bắt buộc, 302 người tham gia BHXH tự nguyện, 608.168 người tham gia BHYT, 38.515 người tham gia BHTN, đến năm 2018, số người tham gia BHXH bắt buộc đã tăng lên 61.581 người, 1.917 người tham gia BHXH tự nguyện, 52.418 người tham gia BHTN, số người tham gia BHYT là 705.153 người, đạt tỷ lệ bao phủ 98,74% dân số toàn tỉnh. Tổng số thu BHXH, BHYT từ năm 2011 đến năm 2018 là hơn 8.309 tỷ đồng, trong đó năm 2018 là 1.562,34 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch giao.

Công tác giải quyết chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH theo đúng quy định của pháp luật. Từ 2011 đến năm 2018, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 7.510 người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hàng tháng; 13.038 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; 205.176 lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ với số tiền chi trả là 6.720 tỷ đồng. Công tác chi trả được BHXH tỉnh được thực hiện với nhiều hình thức, đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện cho các đối tượng thụ hưởng.

BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Từ năm 2011 đến 2018, BHXH tỉnh đã tổ chức giám định cho hơn 8 triệu lượt bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Năm 2018, tổng số chi khám, chữa bệnh BHYT với số tiền là 700.450 triệu đồng.

BHXH tỉnh cũng luôn quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra. Hằng năm đều xây dựng chương trình và phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện thanh tra, kiểm tra về công tác tham gia, nộp BHXH, BHYT… Từ năm 2011 đến năm 2018, đã thanh tra, kiểm tra tại 997 đơn vị, qua đó kịp thời đôn đốc việc thu nộp BHXH, BHYT, giải quyết và thanh toán các chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản cho người lao động.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tăng cường thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các đơn vị giao dịch với cơ quan BHXH. Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thông qua cơ chế một cửa liên thông và dịch vụ công; việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công việc. Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả, nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn, qua đó góp phần quan trọng vào việc chuyển biến nhận thức của xã hội, phát triển đối tượng tham gia và thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2019, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII; Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT; Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT toàn dân giai đoạn 2016-2020; Quyết định 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán chi KCB BHYT năm 2018; Nghị quyết 102/NQ-CP về giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH. Đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT về việc thu nộp BHXH, BHYT; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các đơn vị nợ đọng, truy thu, tăng mức đóng bất thường và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT vượt quỹ. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT...
( Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai Hà Thị Nga trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho BHXH tỉnh Lào Cai)

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai Hà Thị Nga đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho BHXH tỉnh Lào Cai. Đây là sự ghi nhận đối với những cố gắng, nỗ lực và thành tích xuất sắc của BHXH tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp ASXH vững bền trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng thời, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” cho 8 cá nhân ngoài Ngành có những đóng góp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
(Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp BHXH" cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành địa phương)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai Hà Thị Nga chúc mừng những thành tích xuất sắc của BHXH tỉnh Lào Cai, ghi nhận những nỗ lực của BHXH tỉnh Lào Cai trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, sự chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban ngành sẽ tiếp tục dành sự quan tâm sâu sắc và phối hợp toàn diện đối với sự nghiệp BHXH, BHYT tại Lào Cai, góp phần chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
(Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai Hà Thị Nga phát biểu tại Hội nghị)

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chúc mừng và ghi nhận những thành tích, đóng góp của tập thể lãnh đạo, viên chức thuộc BHXH tỉnh Lào Cai đối với sự phát triển của Ngành. BHXH tỉnh Lào Cai đã luôn khắc phục, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm, là một trong những tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất toàn quốc. Điều đó được minh chứng bằng những phần thưởng cao quý mà Đảng, Chính phủ, BHXH Việt Nam trao tặng.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, các đơn vị tỉnh Lào Cai trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương.

Đồng thời, Tổng Giám đốc đề nghị BHXH tỉnh tiếp tục phát huy những thắng lợi đã đạt được, trong thời gian tới, luôn luôn đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ ở mức năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, tăng cường công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ban ngành triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong các Nghị quyết của Đảng; thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT và phát triển đối tượng tham gia BHXH do Chính phủ giao; tập trung phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện thuộc khu vực phi chính thức, quản lý hiệu quả các nguồn quỹ BHXH, BHYT, BHTN.
(Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Hội nghị)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, mỗi cán bộ, công chức, viên chức của BHXH tỉnh cần chủ động nêu cao sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ tốt nhất đảm bảo sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân; tiếp tục nỗ lực, nâng cao trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo trong thực thi công vụ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  năm 2019, lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam.
(Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Nguyễn Thị Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị)

Thay mặt tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Lào Cai, Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Nguyễn Thị Thanh Hải trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo BHXH Việt Nam, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, các sở, ngành và toàn thể nhân dân đã giúp đỡ, tạo điều kiện để BHXH tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần vào thành tích phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: Đỗ Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội