www.bhxhlaocai.gov.vn - 17:45 EDT Chủ nhật, 20/05/2018 Đặt làm trang chủ

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » BHXH các huyện, thành phố

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai giám sát việc thực hiện chính sách BHXH tại BHXH huyện Sa Pa

Thứ ba - 24/04/2018 10:26
Thực hiện Kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách BHXH giai đoạn 2015-2017 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều ngày 19/4/2018, Đoàn Đại biểu Quốc Hội của tỉnh Lào Cai do bà Giàng Thị Bình làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại BHXH huyện Sa Pa về việc thực hiện chính sách BHXH giai đoạn 2015-2017 trên địa bàn huyện Sa Pa.
(Quang cảnh buổi làm việc)

Trong thời gian qua, BHXH huyện Sa Pa phối hợp với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện, đặc biệt là Liên đoàn Lao động huyện truyên truyền, phổ  biến chính sách pháp luật về BHXH, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật Việc làm đến toàn thể doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn huyện từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chính sách BHXH cho người lao động của các đơn vị; số người tham gia tăng qua các năm (năm 2015 có gần 4.188 đối tượng tham gia đóng BHXH bắt buộc, 135 người tham gia BHXH tự nguyện đến năm 2017 đã có 5.073 người tham gia BHXH bắt buộc, 147 người tham gia BHXH tự nguyện); tăng số thu, giảm nợ đọng BHXH trên địa bàn; các công tác khác cũng được BHXH huyện Sa Pa triển khai thực hiện đúng quy định như giải quyết, chi trả kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Tuy nhiên công tác thực hiện luật BHXH trên địa bàn huyện Sa Pa còn gặp nhiều khó khăn như: Tính tới năm 2017 có 85 đơn vị là doanh nghiệp với trên 700 lao động chưa tham gia BHXH. Đa phần đây là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, số lao động không lớn, lại biến động thường xuyên nên việc tham gia BHXH cho người lao động chưa được thực hiện nghiêm túc; số người tham gia tham gia BHXH tự nguyện còn ít và phát triển chậm, chưa đạt kết quả theo yêu cầu đề ra.

Kết luận tại buổi giám sát, bà Giàng Thị Bình, trưởng đoàn công tác đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện luật BHXH, biểu dương BHXH huyện đã làm rất tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, thực hiện tốt công tác kiểm tra liên ngành trong việc thu, nộp và chi trả các chế độ BHXH, cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới; Đoàn giám sát cũng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành của huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp tuyên truyền chính sách cho các đơn vị, doanh nghiệp về luật BHXH. Đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo, kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, đảm bảo thực hiện đúng Luật BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Hảo