www.bhxhlaocai.gov.vn - 14:00 EDT Chủ nhật, 26/05/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2231

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37430

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3786187

Liên kết

Thông tin về quản lý cấp GCN
Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » BHXH các huyện, thành phố

Bảo Thăng: Tăng cường tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT

Thứ ba - 24/04/2018 10:22
Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là đảm bảo an sinh xã hội đối với nhân dân, góp phần ổn định cuộc sống của người dân lúc ốm đau, thai sản, tan nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, khi nghỉ hưu và đi khám chữa bệnh (KCB). Đối với những lao động tự do có thu nhập thấp và không ổn định, người dân ở các khu vực nông thôn thì chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình lại có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc.
Mặc dù Nhà nước đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: giảm trừ mức đóng khi cả hộ gia đình tham gia BHYT, mức đóng BHXH tự nguyện linh hoạt người dân có nhiều sự lựa chọn khi tham gia, từ ngày 01/01/2018 Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, tuy nhiên, một bộ phận dân cư vẫn chưa hiểu đầy đủ về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, chưa thấy được tính ưu việt của việc tham gia; điều kiện kinh tế của không ít gia đình eo hẹp, việc bỏ ra một khoản thu nhập để cả hộ gia đình tham gia BHYT hoặc tham gia đóng BHXH tự nguyện gặp không ít khó khăn, vì đa số những người chưa tham gia BHYT, BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do hoặc làm nông nghiệp, sinh sống ở khu vực nông thôn do đó thường có thu nhập thấp, không ổn định. Mặt khác, trên một số trang mạng xã hội gần đây lan truyền thông tin một cách không đầy đủ và không chính xác khi so sánh quyền lợi giữa việc tham gia bảo hiểm thương mại và gửi tiết kiệm với quyền lợi khi tham gia BHXH, tạo tâm lý bất an về chính sách BHXH. Do đó tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện còn chưa cao.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân tham gia cũng như phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. BHXH huyện Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục những khó khăn, chủ động, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia nhất là tuyên truyền, đối thoại, tư vấn trực tiếp với nhân dân tại các xã, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố, các thôn, chú trọng những nơi tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn thấp để tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của chế độ, chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình như: ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia, mức đóng, phương thức đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Tham gia đối thoại, người dân đã được lắng nghe, tiếp thu đồng thời được giải đáp những thắc mắc liên quan đến các chính sách BHXH, BHYT. Từ đó giúp người dân hiểu và yên tâm khi tham gia.

Đặc biệt trong thời gian qua, kết hợp với công tác hoàn thiện thông tin hộ gia đình tham gia BHYT, đội ngũ cán bộ của BHXH huyện Bảo Thắng đã đến từng thôn bản, thường xuyên làm việc trực tiếp với Trưởng thôn, người dân vừa hoàn thiện thông tin vừa tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân hiểu và tích cực tham gia.

Theo số liệu thống kê tính đến tháng 4/2018 số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện là 13.288 người với số tiền trên 2 tỷ đồng tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017 (tháng 04/2017 số người tham gia là 11.170 người với số tiền trên 1,8 tỷ đồng). Số người tham gia BHXH tự nguyện là 294 người với số tiền trên 500 triệu đồng tăng 54% so với cùng kỳ năm 2017 (tháng 4/2017 số người tham gia là 191 người với số tiền trên 300 triệu đồng). Tuy số lượng người tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện năm sau đã cao hơn năm trước, nhưng tỷ lệ tham gia vẫn còn thấp chưa tương xứng với số người dân trên địa bàn.

Để phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng tới mọi người dân, để người dân nhận thức được đầy đủ ý nghĩa và lợi ích mà BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình mang lại. Mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện, phấn đấu mỗi thôn, bản, tổ dân phố đều có nhân viên đại lý thu, hoặc điểm thu BHXH tự nguyện. Hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đối với nhân viên đại lý thu để phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến người dân. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Một số hình ảnh tại các buổi tuyên truyền đối thoại:
( Tuyên truyền tại thôn Mã Ngan – Thị trấn Tằng Loỏng)
 


(Tuyên truyền, đối thoại tại tổ dân phố Phú Long 2 – thị trấn Phố Lu)


(Một buổi tuyên truyền, thực hiện hoàn thiện thông tin tại xã Gia Phú)

Tác giả bài viết: Lương Thị Mến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Người tốt việc tốt

Video tuyên truyền

An sinh xã hội