www.bhxhlaocai.gov.vn - 05:49 EST Thứ ba, 19/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 878

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26084

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4013169

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Hỏi đáp

Đặt câu hỏi
Lên phía trên
Mức hưởng BHYT
Câu hỏi:
Ông Minh tại địa chỉ thư minh59lc@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Tôi tên là Minh, Bố tôi là Phạm Hồng Thanh sinh năm 1938 năm nay 81 tuổi. Bố tôi đăng ký KCBBĐ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái hiện nay có đăng ký tạm trú tại tổ 48 phường Kim Tân TP Lào Cai. Bố tôi bị tai biến liệt nửa người và có đến bệnh viện Đa khoa TP Lào Cai xin chuyển đến bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai. Xin BHXH Lào Cai cho tôi được biết: Khi điều trị tại Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai Bố tôi có được hưởng 100% BHYT không? Nếu không thì phải bắt đầu từ đâu? Rất mong nhận được giải đáp và hướng dẫn của Quý cơ quan”.
Trả lời:
- Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.
 
Phòng Giám định BHYT- BHXH tỉnh Lào Cai có nhận được câu hỏi của Ông Minh. Sau khi nghiên cứu và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
- Ngày 16/11/2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BYT Quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, ông Thanh có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái mắc bệnh tai biến liệt nửa người, khi đến Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai xin giấy chuyển viện đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh thì: Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai căn cứ bệnh tình của ông nếu vượt quá khả năng chuyên môn, Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai sẽ viết giấy chuyển tuyến lên Bệnh viện tuyến cao hơn phù hợp với tình trạng bệnh.
- Ông hỏi khi đi khám bệnh ở Viện Phục hồi chức năng tỉnh có được hưởng 100% không?
Cơ quan BHXH trả lời như sau: Phạm vi và mức hưởng BHYT phụ thuộc vào mã quyền lợi ghi trên trên thẻ BHYT nhưng do ông không ghi rõ mã thẻ nên chúng tôi không có căn cứ để trả lời.
- Ngoài ra, ông Thanh có đăng ký tạm trú tại tổ 48 – phường Kim Tân – thành phố Lào Cai thì ông được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo quy định tại Khoản 7, Điều 15 Nghị định 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Thủ tục đi khám chữa bệnh theo Điều 28, Luật BHYT.
Lên phía trên
Chuyển tuyến KCB BHYT
Câu hỏi:
Người hỏi: Ông Nguyễn Quang Tứ tại địa chỉ thư quangtulcip@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Tôi là Nguyễn Quang Tứ có thẻ bhyt bảo trợ (BT2...), đăng ký KCB ban đầu ở bệnh viên đa khoa huyện Bảo Yên, Lào Cai. Nay tôi muốn xin giấy giới thiệu chuyển tuyến BHYT để KCB ở bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung Ương có được không? Danh mục chuyển tuyến bhyt?”
Trả lời:
- Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

          Sau khi nghiên cứu và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
Ngày 16/11/2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BYT Quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó việc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện theo Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ một số trường hợp cụ thể khác được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT.
Như vậy, ông nên đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên theo nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ BHYT. Căn cứ bệnh tình của ông nếu vượt quá khả năng chuyên môn, Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên sẽ viết giẩy chuyển tuyến lên Bệnh viện tuyến cao hơn phù hợp với tình trạng bệnh.
Lên phía trên
Đổi thẻ BHYT và quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT
Câu hỏi:
Bạn Mai Thế Lập tại địa chỉ thư maithelap90@gmail.com (Sđt 0962731100) có nội dung như sau:
“ - Tôi tên là Lập, hộ khẩu thường trú ở Bảo Yên, hiện nay vợ chồng tôi đang tạm trú ở TP Lào Cai, tháng 5 năm 2017, chúng tôi sinh con và được cấp thẻ BHYT ở Bảo Yên. Tuy nhiên, cuối năm 2017, BHYT có sự thay đổi, cấp theo mã số BHXH, hiện nay con tôi vẫn chưa đổi thẻ, xin hỏi đi khám bệnh có được BHYT chi trả không, nếu đổi thì phải đổi ở đâu, vì gia đình tôi đang trên TP Lào Cai, có được đổi ở trên này không hay phải về Bảo Yên để đổi?
- Tôi muốn chuyển nơi KCBBĐ cho cháu từ tuyến huyện lên BV Sản nhi trên Lào Cai thì có được không và gồm những thủ tục gì?
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải - Trưởng phòng Cấp sổ thẻ và Bà Phạm Thị Minh Hải – Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.
-         Nội dung trả lời:

          1. Phòng Cấp sổ thẻ trả lời về vấn đề đổi thẻ BHYT như sau:
          - Đề nghị ông liên hệ với BHXH huyện Bảo yên để được cấp hoặc nhận thẻ BHYT theo mã số BHXH (thời gian trước 31/3/2018).
          - Trong thời gian gia đình ông chưa nhận được thẻ BHYT mới nếu con của ông đi khám bệnh bằng thẻ BHYT cũ thì vẫn được BHYT chi trả.
          - Ông có nhu cầu đổi nơi KCB cho cháu về bệnh viện Sản nhi tỉnh Lào Cai đề nghị ông poto giấy tạm trú tại thành phố Lào Cai và liên hệ với BHXH huyện Bảo yên để làm thủ tục đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.
          2. Phòng Giám định BHYT trả lời về quyền lợi khi khám chữa bệnh BHYT như sau:
          Sau khi nghiên cứu và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
          Ông không nói rõ thẻ BHYT của cháu đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại đâu nên chúng tôi không có cơ sở để trả lời Ông.
           Tuy nhiên trong thời gian cháu chưa có thẻ BHYT theo mã số BHXH mà đi KCB đúng tuyến (đến KCB đúng nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT hoặc KCB theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung một số Điều của Luật BHYT) vẫn được hưởng quyền lợi BHYT, riêng trường hợp cấp cứu thì cháu có thể đến bất kỳ cơ sở KCB nào trên toàn quốc vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
Lên phía trên
Về việc gia hạn thẻ BHYT cho người lao động năm 2018
Câu hỏi:
Ông Trần Ngọc Lâm tại địa chỉ thư tranluonglc1993@gmail.com (Sđt 01649647527) có hỏi như sau:
Năm 2017, hộ kinh doanh của tôi có tham gia BHXH cho nhân viên. Do tháng 8 đến tháng 11, hộ có gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn nên chưa nộp BHXH cho nhân viên từ tháng 8 đến tháng 11 . Nay để đảm bảo quyền lợi người lao động tháng 12 tôi đã nộp hết tiền nợ bhxh tính đến tháng 12 và cả lãi nộp chậm. Vậy cho tôi hỏi nhân viên của tôi có được gia hạn tiếp thẻ bhyt từ tháng 1/2018 không”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Sau khi xem xét câu hỏi của ông Lâm, phòng Quản lý thu trả lời như sau:
         Căn cứ vào Điểm 2.3, Khỏan 2, Điều 47 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của BHXH Việt Nam. Trường hợp hộ ông Lâm đã nộp hết tiền nợ BHXH, BHYT của tháng 12/2017 thì được gia hạn tiếp thẻ BHYT từ tháng 01/2018. Sang năm 2018 nếu hộ ông Lâm chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên thì thẻ BHYT hết giá trị sử dụng. Đề nghị hộ ông Lâm đóng BHXH, BHYT hàng tháng theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Lên phía trên
Mức quyền lợi về BHYT của người sinh sống tại vùng kinh tế khó khăn
Câu hỏi:
Bà Bàn Thị Ngân tại địa chỉ thư hacvt86@gmail.com có hỏi như sau:
“Mẹ tôi bị ung thư cổ tử cung đã điều trị tại bệnh viện k3 hiện đã xuất viện và khám theo dõi định kì. Hiện gia đình tôi đang thường trú tại xã thuộc vùng kinh tế khó khăn. Vậy xin hỏi như vậy mẹ tôi có đuợc hưởng chế độ gì không”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

          Theo nội dung câu hỏi của Bà Ngân, phòng Cấp sổ thẻ trả lời như sau:

          Trường hợp của Bà Ngân thuộc đối tượng quy định tại Điểm h, Khoản 3, Điều 12, Luật 46/2014/QH13 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Đối tượng của bà (phải có thẻ BHYT) khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Điều 26, 27, 28 Luật Bảo hiểm y tế được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức hưởng bảo hiểm y tế)
Lên phía trên
Về việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Anh Dũng tại địa chỉ thư tuantvlc@gmail.com (Sđt 01296550047) có hỏi như sau:
“ Theo Thông tư Số: 40/2015/TT-BYT “Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Giám đốc Sở Y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”. Xin cho hỏi danh mục những bệnh nào thì được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai?”
Trả lời:
-         Người trả lời: Bà Phạm Thị Minh Hải
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

          Về nội dung câu hỏi của Ông Dũng, Phòng Giám định BHYT trả lời như sau:

Nội dung câu hỏi của Ông Dũng thuộc Điểm a, Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT.
Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 40 đang hướng dẫn: Người tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương hoặc tuyến trung ương và tương đương nếu trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 (Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến xã và tương đương) và Điều 4 (Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến huyện và tương đương) hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia BHYT. Như vậy, Điểm a, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 40 không hướng dẫn danh mục những bệnh nào thì được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai như câu hỏi của Ông.
Ngoài ra, Điểm d, Khoản 1, Điều 12, Thông tư 40 tại Phụ lục số 01 hướng dẫn 62 bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến trong năm dương lịch, trường hợp đến hết ngày 31/12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển viện có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó./.
Lên phía trên
Cấp thẻ BHYT cho đối tuợng nguời có công với cách mạng
Câu hỏi:
Ông Đào Ngọc Luận tại địa chỉ thư phamthisuu61@gmail.com (Sđt 0988327561) có nội dung như sau:
“Theo như Tôi được biết đối tuợng người có công được hưởng 100% chế độ BHYT. Tuy nhiên thủ tục và hồ sơ để làm và được hưởng chế độ này là rất phức tạp cụ thể như trường hợp của Tôi: Tôi là quân nhân chuyển ngành về làm công nhân, đến năm 1989 do cơ quan làm ăn thua lỗ nên đã bị phá sản, năm 1993 tách tỉnh Tôi chuyển về làm công nhân tại tỉnh Lào Cai, khi giải thể cơ quan cũ không hiểu vì sao mà hồ sơ công tác của tôi bị thất lạc, Quyết định chuyển ngành, nay tôi đã nghỉ hưu và đang thường trú tại P. Cốc Lếu, tp Lào Cai và đang tham gia vào sinh hoạt hội cựu chiến binh của Phuờng, thành phố. Tôi đã mang những giấy tờ có liên quan đến BHXH Thành phố Lào Cai đề nghị xin cấp thẻ BHYT mã nguời có công khi đi khám chữa bệnh được miễn giảm 100% nhưng cán bộ BH yêu cầu tôi là phải nộp Quyết định chuyển ngành. Vậy không còn QĐ chuyển ngành thì Tôi nộp các giấy tờ có liên quan để chứng minh Tôi đã có thời gian nhập ngũ được không? nếu không được thì Tôi phải làm gì để được hưởng chế độ đó?”.
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

          Về nội dung câu hỏi của Ông Luân, Phòng Cấp sổ, thẻ xin được trả lời như sau:

- Theo nội dung hỏi của ông thì ông thuộc đối tượng Cựu chiến bịnh giai đoạn từ 30/4/1975 đến trước thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Để được hưởng Quyền lợi cao hơn khi đi khám chữa bệnh, ông phải xuất trình Quyết định phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành ghi rõ thời gian, địa điểm nơi đóng quân theo quy định tại Quyết định 62/2011/QĐ-TTg Ngày 09/11/2011của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.
- Trường hợp bị mất Quyết định phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc Quyết định không ghi rõ thời gian, địa điểm nơi đóng quân, ông phải liên hệ với cơ quan quân sự nơi ký Quyết định phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành để được xác nhận theo Mẫu số 01A-BHKV (có mẫu ví dụ gửi kèm).


Mẫu số 01A-BHKV
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


ĐƠN ĐỀ NGHỊ
Xác nhận về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội
có hưởng phụ cấp khu vực
 
                               Kính gửi:    Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai
 
Tên tôi là:   Trần Bá Cuông      sinh ngày   30/01/1968
Số sổ BHXH:       1396016384
Đơn vị công tác:    Doanh nghiệp Chiến Thắng
Hiện cư trú tại:      Phường Cốc Lếu – thành phố Lào Cai – Lào Cai
Số điện thoại:      
              Đề nghị Thủ trưởng cơ quan, đơn vị xác nhận cho tôi về thời gian đóng quân, làm việc ở các địa phương có phụ cấp khu vực như sau:
Thời gian Số tháng Cấp bậc, chức vụ Đơn vị, địa điểm đóng quân 
(ghi đầy đủ địa danh xã, huyện, tỉnh)
Ghi chú
Từ tháng năm Đến tháng năm
03/1987 6/1987 04   Q256- Quân đoàn 29- Phong Hải - Bảo Thắng – Hoàng Liên Sơn  
07/1987 7/1988 13   E28 - Quân đoàn 29- Xuân Quang - Bảo Thắng – Hoàng Liên Sơn  
08/1988 7/1989 12   E25 - Quân đoàn 29- Xuân Quang - Bảo Thắng – Hoàng Liên Sơn  
              Tôi cam đoan thời gian kê khai trên là đúng, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
 
XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ
Lao Cai; ngày 13 tháng  9  năm 2017
                    NGƯỜI LÀM ĐƠN
                                    (Ký, ghi rõ họ tên)
 
 
 
 
                      Trần Bá Cuông

Lên phía trên
Quy định thứ tự ưu tiên của người tham gia BHYT
Câu hỏi:
Ông Phạm Văn Thanh tại địa chỉ thư thanhthitranbh@gmail.com có nội dung như sau:
“ Mẹ tôi được hưởng chế độ người có công theo Quyết định 49, nhưng mẹ tôi đã mua BHYT tự nguyện đến hết 31/12/2017. Thời điểm tính hưởng chế độ người có công từ tháng 4/2017. Trường hợp mẹ tôi không mua BHYT tự nguyện thì được cấp thẻ BHYT từ tháng 4/2017. Tuy nhiên vì mẹ tôi đã có thẻ bảo hiểm có thời hạn đến hét 31/12/2017 nên không cấp thẻ mới. Vậy quý cơ quan cho tôi hỏi: mẹ tôi có được bảo hiểm xã hội thanh toán thoái chi cho các tháng còn lại của năm 2017 khi đã mua BHYT tự nguyện không”.
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

         Sau khi xem xét nội dung đơn thư của ông Phạm Văn Thanh, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
         Luật BHYT quy định mỗi người chỉ tham gia BHYT theo một đối tượng, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật BHYT.
         Theo đó, mẹ ông thuộc đối tượng Dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Chính phủ xếp thứ tự thứ 10 đứng trước đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình (BHYT tự nguyện), đề nghị ông liên hệ với UBND cấp xã lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho mẹ ông theo đối tượng Dân công hỏa tuyến.
         Số tiền đã đóng BHYT của mẹ ông theo hộ gia đình sẽ được cơ quan BHXH hoàn trả, số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ, tính từ thời điểm thẻ BHYT của đối tượng dân công hỏa tuyến bắt đầu có giá trị sử dụng đến hết giá trị còn lại của thẻ BHYT đã mua theo hộ gia đình (quy định tại Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam).
Lên phía trên
Quyền lợi của người tham gia BHYT đối với điều trị Viêm Gan B
Câu hỏi:
Bạn Lý Thị Bôn tại địa chỉ thư bon.ly.vcvb@gmail.com, có nội dung như sau:
" Nếu cháu đến nơi đăng kí BHYT để lấy thuốc điều trị bệnh viêm gan B thì có được hỗ trợ 100% chi phí thuốc không ạ?"
Trả lời:
-         Người trả lời: Bà Phạm Thị Minh Hải
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

         Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Lý Thị Bôn và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
-  Bà Lý Thị Bôn không nói rõ thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB nào và đang điều trị bệnh viêm gan B tại đâu, mã quyền lợi hưởng BHYT là số mấy nên chúng tôi chưa đủ căn cứ để trả lời bạn.
-  Theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT thì thuốc điều trị viêm gan B của bạn có được hỗ trợ 100% chi phí thuốc không còn tùy thuộc vào từng loại thuốc Bác sỹ chỉ định có hay không quy định tỷ lệ thanh toán trong Thông tư số 40.
Lên phía trên
Thay đổi nơi khám chữa bệnh đối thẻ BHYT của thân nhân Công an
Câu hỏi:
Bà Lê Kim Liên tại địa chỉ thư lekimlien01111988@gmail.com (Sđt 0941416886) có nội dung như sau:
"Tôi mới được cấp thẻ BHYT của ngành Công an, tuy nhiên Nơi KCB ban đầu của thẻ không phù hợp với tôi nên tôi muốn thay đổi. Tôi muốn hỏi thủ tục xin cấp đổi và đến đâu để thay đổi thẻ BHYT. Như vậy tôi có được hưởng quyền lợi gì về chế độ thai sản không?"
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp Sổ thẻ.

          Theo nội dung câu hỏi của bà Lê Thị Kim Liên thì thẻ BHYT của bà được ngành Công an cấp như vậy bà thuộc đối tượng do Bộ Công an quản lý theo quy định tại Điều 7c Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế 2008. Để thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT đề nghị bà liên hệ với BHXH Công an nhân dân để được hướng dẫn.
Lên phía trên
Ông Phạm Văn Phú tại địa chỉ email: quysv8@gmail.com
Câu hỏi:
Gia đình tôi có 5 người, 1 cháu bị tàn tật có thẻ bảo trợ, tôi đã mua BHYT cho 3 người trong hộ, 1 cháu trong độ tuổi đi học nhưng hiện nay đã bỏ học, vậy khi tôi mua nốt thẻ cho cháu thì có được miễn giảm là người thứ 4 không
Trả lời:
Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Cương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu


         Về câu hỏi của Ông Phạm Văn Phú, Phòng Quản lý Thu trả lời như sau:
         Căn cứ Công văn số 2783/BHXH-BT ngày 27/7/2016 của BHXH Việt Nam về triển khai thực hiện một số nội dung về phát triển đối tượng tham gia BHYT theo Công văn số 1018/TTg-KGVX ngày 10/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ thì:
         Hộ gia đình tham gia BHYT (bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú) có 100% thành viên trong hộ tham gia BHYT trong năm tài chính thì được giảm trừ mức đóng (gồm cả thành viên đã tham gia BHYT theo diện chính sách được NSNN đóng).
         Như vậy trường hợp gia đình ông đã có 4/5 người trong hộ tham gia BHYT thì khi tham gia cho người còn lại sẽ được giảm trừ mức đóng theo quy định. Cụ thể có 4 người thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình thì mức đóng BHYT của người thứ 4 bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.
Lên phía trên
Bà Trần Thị Ngọc Hồi tại địa chỉ thư misstran1812@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi có Hộ khẩu thường trú tại Hà Nam, đăng ký tạm trú tại phường Duyên Hải từ năm 2015, hiện tôi đang có bầu ở tháng thứ 2. Tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại Bệnh viện sản nhi để được hưởng chế độ thai sản thì có được hay không ? Nếu được thì tôi có thể mua ở đâu và thủ tục cần những giấy tờ gì
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.


        Về câu hỏi của bà Trần Thị Ngọc Hồi , Phòng Quản lý Thu trả lời như sau:
        - Căn cứ quy định tại Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế Quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Thông báo số 1106/BHXH-GĐBHYT ngày 26/10/2016 của BHXH tỉnh Lào Cai về các cơ sở KCB BHYT nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2017 thì:
        Các trường hợp được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh (như Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai) không có đối tượng người tham gia BHYT tự đóng (người mua thẻ BHYT tự nguyện).
        Do vậy, để được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT bà Trần Thị Ngọc Hồi có thể lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện và tương đương và làm thủ tục mua BHYT tự nguyện tại các điểm thu của đại lý Bưu điện, đại lý UBND xã, phường, hoặc điểm thu tại BHXH thành phố Lào Cai số 497 đường Hoàng Liên.
        - Thủ tục tham gia:
        + Hồ sơ gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT(Mẫu TK1-TS), sổ tạm trú phôtô: 01 bộ. (Đề nghị liên hệ với Đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn kê khai).
        + Nộp tiền theo phương thức đã đăng ký.
Danh sách điểm thu bà có thể tham khảo tại địa chỉ website của BHXH tỉnh Lào Cai (http://bhxhlaocai.gov.vn/thong-bao/Dai-ly-thu-BHXH-tu-nguyen-BHYT-ho-gia-dinh/)./.
Lên phía trên
Bạn Tạ Thị Huyền Trang, tại địa chỉ thư miuconxinh95@gmail.com
Câu hỏi:
Cháu tên Tạ Thị Huyền Trang, sinh 19/07/1995, đăng kí khám ở phòng khám Bảo Hà - Bảo Yên. Cháu bị sai bảo hiểm y tế, cháu muốn xin thông tin bảo hiểm y tế của cháu gồm: thông tin về hạn sử dụng, ngày cấp bảo hiểm, mã số thẻ, mã nơi đăng kí khám chữa bệnh (cả dòng mã số đỏ nữa ạ)
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ.

         
Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn Tạ Thị Huyền Trang, Phòng Cấp sổ, thẻ xin được trả lời như sau:
         Họ và tên:    Tạ Thị Huyền Trang      Sinh ngày:    19/7/1995
         Mã thẻ bảo hiểm y tế của cháu là:   DK2100700211643
         Hạn sử dụng:                                 01/03/2017 đến 31/12/2017
         Ngày cấp thẻ BHYT:                        30/03/2017
         Mã nơi đăng ký KCB ban đầu là:     10-417 (Phòng khám đa khoa khu vực Bảo Hà)
         Dòng mã số đỏ trên thẻ BHYT là số sêri của thẻ không ảnh hưởng đến nội dung ghi trên thẻ.
Lên phía trên
Bạn Thèn Văn Dũng tại địa chỉ thư nhoxlc9x@gmail.com
Câu hỏi:
Cháu vô tình bị thất lạc thẻ bảo hiểm y tế cấp theo hộ gia đình. cháu muốn xin lại thông tin thẻ để lấy số mã thẻ cấp cho nhà trường,mong cô chú xem cho cháu cái số thẻ để nhập vào hồ sơ học thứ 6 là hạn cuối mong cô chú giúp cháu
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ.

         
          Với nội dung câu hỏi của bạn Thèn Văn Dũng, Phòng Cấp sổ, thẻ trả lời như sau:
          Họ và tên:   Thèn Văn Dũng    Sinh ngày:    24/12/1994
          Địa chỉ:        Na Hối Nùng – Na Hối – Bắc Hà
          Mã thẻ bảo hiểm y tế của cháu là:      DT2100501303980
Lên phía trên
Bà Hoàng Thị Hải Nghĩa tại địa chỉ thư nghiantlc@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi là học sinh nguời dân tộc thiểu số đang theo học tại trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai, có bảo hiểm y tế dành cho đối tượng là người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn thì được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế nào trên địa bàn thành phố Lào Cai để được xác định là đúng tuyến KCB Bảo hiểm y tế? Văn bản nào qui định cụ thể về nơi đăng ký khám chữa bệnh cho học sinh đang theo học tại trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh?
Trả lời:
- Người trả lời: Bà Phạm Thị Minh Hải
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

         
         Sau khi nghiên cứu và đối chiếu các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
         1. Căn cứ Khoản 5, Điều 22 Luật BHYT số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định: "Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT".
         Do vậy bạn đến các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trên địa bàn Thành phố Lào Cai để khám chữa bệnh thì được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến (trừ các cơ sở KCB BHYT sau là tuyến tỉnh gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Sản – Nhi; Bệnh viện Nội tiết; Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh; Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh; Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh)
         2. Hiện nay Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015. Bạn có thể truy cập Thông tư này trên mạng Internet./.
Lên phía trên
Ông Vũ Công Minh tại địa chỉ thư minhqldt@gmail.com có hỏi về thủ tục cấp lại thẻ như sau:
Câu hỏi:
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm xã hội sai ngày tháng năm sinh trên thẻ
Trả lời:
Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.


         Theo quy định tại Điểm 4.1 Khoản 4 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, BHYT hồ sơ đề nghị cấp lại, đổi lại thẻ BHYT bao gồm:
         a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS);
         b) Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin)
         c) Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, lý lịch đảng viên (nếu là đ.viên)
         Hồ sơ được nộp cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại thẻ BHYT. 
Lên phía trên
Ông Mai Thế Lập tại địa chỉ thư maithelap90@gmail.com
Câu hỏi:
Từ năm 2016 trở về trước, vợ tôi thuộc đối tượng vùng 3 nên BHYT được ngân sách nhà nước chi trả (Số thẻ: DK 2100501200631), nhưng sang năm 2017 do hết khu vực ưu tiên nên vợ tôi có đóng BHYT tự nguyện tại huyện Bắc Hà (Số thẻ: GD xxxxxx...), nhưng không được gia hạn tiếp cho đủ 5 năm mà quay về đóng ban đầu, lúc đóng BHYT vợ tôi đang có bầu khoảng 4 tháng. Vậy xin hỏi lúc sinh con vợ tôi có được hưởng chế độ cửa BHYT không? Nếu muốn chuyển nơi đăng ký KCBBĐ từ huyện Bắc Hà ra viện Đa khoa tỉnh thì có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Lê Trọng Duẩn
- Chức vụ: Giám đốc BHXH huyện Bắc Hà.


          Năm 2016 bà Thúy thuộc đối tượng được cấp thẻ người sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn xã Tà Chải (Mã thẻ: DK2100501200631 hạn thẻ từ 01/01/2016 đến 31/12/2016). Năm 2017 bà Thúy không thuộc đối tượng cấp thẻ do NSNN đóng, từ tháng 01/2017 bà Thúy đã tham gia BHYT hộ gia đình (Mã thẻ: GD4100500100781 hạn thẻ 01/01/2017 đến 31/12/2017 Thời điểm đủ năm liên tục từ 01/01/2021).     
          - Về nội dung thư Ông Lập viết: thẻ BHYT (Mã thẻ: GD4100500100781) “không được gia hạn tiếp cho đủ 5 năm mà quay về đóng ban đầu?”
          BHXH huyện Bắc Hà đã phát hành thẻ BHYT cho bà Nguyễn Thị Thúy  trong đó đã được cộng thời gian tham gia là đối tượng người sinh sống tại khu vực đặc biệt khó khăn (12 tháng năm 2016) để tính 5 năm liên tục.
          - Về câu hỏi: “lúc đóng BHYT vợ tôi đang có bầu khoảng 4 tháng. Vậy xin hỏi lúc sinh con vợ tôi có được hưởng chế độ BHYT không?”
          Trong trường hợp này vợ Ông Mai Văn Lập có được hưởng chế độ BHYT khi sinh con theo Mục a Khoản 1 vào điều 21 của Luật Bảo Hiểm Y Tế số 25/2008/QH12 thì người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí:”a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.”
          - Về câu hỏi “nếu muốn chuyển nơi đăng ký KCBBĐ từ huyện Bắc Hà ra viện Đa khoa tỉnh thì có được không? ”.
          BHXH huyện Bắc Hà trả lời như sau:
          Thẻ BHYT bà Nguyễn Thị Thúy có nơi đăng ký KCBBĐ tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, không đủ điều kiện chuyển nơi đăng ký KCBBĐ từ bệnh viện ra bệnh viên đa khoa tỉnh theo Điều 2 Thông tư 37/2014/TT-BYT “Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương”.
Lên phía trên
Bà Đinh Thị Tho tại địa chị thư dinhtho777@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại PK đa khoa Phố Mới, Nay tôi muốn khám và chữa bệnh tại tuyến tỉnh thì được hưởng bao nhiêu % bảo hiểm, xin cảm ơn
Trả lời:
Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
 Chức vụ: Phó Phòng GĐBHYT


          Sau khi xem xét đơn thư của Bà Tho, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:

          Căn cứ Điểm b, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT và Điểm b, Khoản 2, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định về tổ chức thực hiện BHYT trong KCB có quy định như sau: "Người tham gia BHYT khám bệnh, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và không có Giấy chuyển tuyến (trừ trường hợp cấp cứu và các trường hợp quy định tại Điểm a, b,c,đ và e, Khoản 5 Điều này), trình thẻ BHYT ngay sau khi đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT quy định tại Điều 8 và mức hưởng quy định tại Khoản 1, Điều 9 Quy định này theo tỷ lệ: Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trên phạm vi cả nước".

          Vậy trường hợp của Bà nếu đi KCB tuyến tỉnh trong giờ hành chính, không trong tình trạng cấp cứu thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi được hưởng. 
Lên phía trên
Bạn Nguyễn An Phương tại địa chỉ thư phuonglanclc@gmail.com
Câu hỏi:
Em là sinh viên khoa bảo hiểm trường đại học Lao động xã hội, em muốn xin số liệu để làm bài tiểu luận môn giám định bảo hiểm y tế về đề tài: "Tình hình thực hiện công tác giám định bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (huyện) giai đoạn 2013-2015
Trả lời:
Người trả lời: Ngô Thị Việt Hà
Chức vụ: Phó Chánh Văn phòng.

          Điều 24 Luật tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13 ngày 06/4/2016 quy định hình thức yêu cầu cung cấp thông tin:
                1. Người yêu cầu có thể yêu cầu cung cấp thông tin bằng các hình thức sau đây:
          a) Trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đến trụ sở của cơ quan nhà nước yêu cầu cung cấp thông tin.
          Người tiếp nhận yêu cầu có trách nhiệm hướng dẫn người yêu cầu điền các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều này vào Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin.
          Trường hợp người yêu cầu cung cấp thông tin không biết chữ hoặc bị khuyết tật không thể viết yêu cầu thì người tiếp nhận yêu cầu cung cấp thông tin có trách nhiệm giúp điền các nội dung vào Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin;
          b) Gửi Phiếu yêu cầu qua mạng điện tử, dịch vụ bưu chính, fax đến cơ quan cung cấp thông tin.
          2. Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin phải được thể hiện bằng tiếng Việt gồm các nội dung chính sau đây:
          a) Họ, tên; nơi cư trú, địa chỉ; số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc số hộ chiếu của người yêu cầu; số fax, điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có);
          b) Thông tin được yêu cầu cung cấp, trong đó chỉ rõ tên văn bản, hồ sơ, tài liệu;
          c) Hình thức cung cấp thông tin;
          d) Lý do, Mục đích yêu cầu cung cấp thông tin.
          3. Trường hợp yêu cầu cung cấp thông tin quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 7 của Luật này thì phải kèm theo văn bản đồng ý của cá nhân, tổ chức liên quan.
          4. Chính phủ quy định mẫu Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin.
          Như vậy, để được BHXH tỉnh Lào Cai cung cấp số liệu đề nghị bạn thực hiện theo quy định tại Điều 24, Luật Tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13.
Lên phía trên
Bạn Lâm Ngọc Thảo tại địa chỉ drngocthaok39@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi có bảo hiểm tự nguyện ngoài tỉnh Lào Cai, trường hợp mang thai mà có ý định sinh ở bệnh viện Sản Nhi, Lào Cai, tôi chuyển dạ đẻ mà chưa phải diện cấp cứu mà nhà xa muốn nhập viện luôn khi khám ngoài giờ, đề nghị vào chờ đẻ nội trú thì có được thanh toán bảo hiểm không? Tôi nghe nói không được thanh toán đồng nào nếu vào viện ngoài giờ trái tuyến ko phải diện cấp cứu có đúng với ý nghĩa của bảo hiểm ko?
Trả lời:
Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT

          Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời nội dung câu hỏi của Bạn Lâm Ngọc Thảo như sau:
          Căn cứ Điểm C, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT có quy định: từ ngày 01/01/2016, người có thẻ BHYT có đăng ký KCB ban đầu không phải trên địa bàn tỉnh Lào Cai khi về Lào Cai khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện được coi là KCB đúng tuyến. Bạn vào sinh tại Viện Sản Nhi, đây là bệnh viện tuyến tỉnh, do vậy chỉ trong trường hợp cấp cứu mới được hưởng quyền lợi KCB đúng tuyến.
          Ngoài ra, tại Khoản 8, Điều 8, Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 quy định: người tham gia BHYT khi đi KCB không trong tình trạng cấp cứu nếu có giấy tạm trú hoặc hộ khẩu tại Lào Cai thì được KCB tại cơ sở tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT (khi đi KCB ngoài các quy định tại Điều 28 Luật BHYT, bạn phải mang theo giấy tạm trú hoặc hộ khẩu tại Lào Cai). Vậy trường hợp của bạn có giấy tạm trú hoặc sổ hộ khẩu tại Lào Cai, đề nghị bạn KCB tại cơ sở tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT, sau đó xin giấy chuyển tuyến đến bệnh viện Sản - Nhi để được hưởng quyền lợi KCB đúng tuyến.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Thị Bình tại địa chỉ binh1972@gmail.com
Câu hỏi:
"Tôi đang tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. do bận công việc nên hàng tuần tôi về nhà vào thứ 7, chủ nhật. tôi muốn đổi nơi khám bệnh trên thẻ từ phòng khám bản vược ra phường cốc lếu. Cho tôi hỏi bảo hiểm huyện có làm việc sáng thư 7 như các cơ quan khác không".
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

BHXH huyện có làm việc vào sáng thứ 7 hàng tuần
Việc đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu chỉ thực hiện vào tháng đầu của quý, bà Bình có thể liên hệ với đại lý thu hoặc BHXH huyện để được hướng dẫn làm thủ tục đổi thẻ. Theo quy định thông tuyến KCB từ ngày 01/01/2016 đã được thông tuyến huyện nên bà Bình có thẻ BHYT đăng ký ở phòng khám Bản Vược có thể đi khám bất kỳ ở phòng khám, bệnh viện tuyến huyện trong toàn tỉnh.
Lên phía trên
Bạn Nguyễn Nguyễn Thị Duyên địa chỉ thư myduyen1989tb@gmail.com
Câu hỏi:
Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà và các công trình giao thông vì vậy công trình không chỉ thuộc tỉnh Lào Cai mà còn ở các tỉnh, thành phố khác. Vậy cho hỏi tại sao công ty tôi không thể đăng ký nơi khám chữa bệnh cho người lao động ở những tỉnh, thành phố có công trình bên tôi đang làm, mà chỉ có thể đăng ký ở địa bàn Lào Cai? BHXH Lào Cai hãy trả lời giúp công ty chúng tôi câu thắc mắc này để phía công ty cũng giải đáp được thắc mắc này với người lao động.
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

 Căn cứ vào thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ y tế về việc quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT
          Tại Điều 8 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã (các trạm y tế), tuyến huyện (Bệnh viện đa khoa huyện, phòng khám đa khoa) quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư 40/2015/TT-BYT không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
          Đối với cơ sở KCB tuyến tỉnh thì phải phụ thuộc vào quy định của Sở y tế tỉnh đó có được đăng ký ở tuyến tỉnh hay không  quy định tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT
          Căn cứ vào Điều, Khoản trên BHXH tỉnh trả lời bạn Nguyễn Thị Duyên như sau: Người lao động tại công ty bạn được quyền đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB ở tỉnh, thành phố khác có ký hợp đồng KCB BHYT và các cơ sở KCB đó phải có tên trong danh sách thông báo cơ sở KCB nhận đăng ký KCB ban đầu hàng năm của tỉnh đó.Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị bạn tham gia BHXH, BHYT, BHTN để biết chi tiết các cơ sở KCB đó ./.
Lên phía trên
Ông Đặng Văn Ba tại địa chỉ thư: duonglc@gmail.com
Câu hỏi:
"Vợ em tên là Triệu thị Chày, vợ em đang nhập viện ở viện Bảo Thắng. Trong khi đó thẻ bảo hiểm là Triệu thị Chày,còn tên chứng minh nhân dân là Triệu thị Chầy ?khi ra viện vợ em có được hưởng bảo hiểm không?(trong khi đó trước đây mấy tháng vợ em đến khám,bệnh viện có yêu cầu làm lại thẻ do không trùng khớp tên.Em đã xuống địa phương nơi vợ em cư trú và yêu cầu họ cấp lại thẻ nhưng cho đến giờ họ không có hồi âm,mặc dù em đã hỏi vài lần"
Trả lời:
- Người trả lời: Lê Văn Khanh
- Chức vụ: PGĐ BHXH huyện Bảo Thắng.

Về nội dung câu hỏi nêu trên, sau khi xem xét các quy định của pháp luật, BHXH huyện Bảo Thắng trả lời như sau:
            Theo quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Điều 7, Quyết định số 1399/QĐ-BHXH ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam quy định: "Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì sử dụng một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu,...hoặc một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ khác". Như vậy trường hợp của vợ ông thông tin trên thẻ BHYT và chứng minh nhân dân khác nhau thì không đủ điều kiện hưởng BHYT.
            Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh đề nghị ông liên hệ với UBND xã hoặc BHXH huyện nơi vợ ông cư trú để được hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT.
Lên phía trên
Ông Sền Văn Phúc tại địa chỉ email phucbhlc@gmail.com
Câu hỏi:
“ Trình tự đề nghị thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT”?
Trả lời:
         Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

         Về câu hỏi nêu trên, Phòng Quản lý Thu xin được trả lời như sau:
         Theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT đề nghị ông lập hồ sơ gồm: tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS) kèm thẻ BHYT gửi cho cơ quan BHXH.
         Trong tờ khai mẫu TK1-TS tại chỉ tiêu 12 ghi nơi đăng ký KCB ban đầu hiện tại, chỉ tiêu 13 ghi rõ nội dung thay đổi (ví dụ: đổi nơi đăng ký KCB ban đầu từ Phòng khám ĐKKV Phố Mới sang Phòng khám ĐKKV Cốc Lếu).
          * Lưu ý: Người tham gia BHYT được  thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào đầu mỗi quỹ (quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật BHYT)
         Về danh mục cơ sở KCB BHYT nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2016 đề nghị ông tham khảo tại Công văn số 878/BHXH-GĐBHYT ngày 13/10/2015 của BHXH tỉnh.
         Từ năm 2017 cơ sở KCB BHYT ban đầu thực hiện theo Thông báo số 1106/BHXH-GĐBHYT ngày 26/10/2016.
Lên phía trên
Ông Lỗ Văn Kiên tại địa chỉ email lokien.vn@gmail.com
Câu hỏi:
“Hiện tại thẻ BHYT năm 2016 sắp hết hạn, công ty tôi muốn gia hạn kỳ tiếp theo 12 tháng vào năm 2017. Vậy thì bây giờ đã gia hạn được chưa? Phải vào mục nào của phần mềm BHXH để gia hạn? mong anh (chị) giải đáp giúp đơn vị tôi”.
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

Về câu hỏi nêu trên, Phòng Quản lý Thu xin được trả lời như sau:
- Để gia hạn thẻ BHYT năm 2017 tại thời điểm này đề nghị đơn vị lập danh sách người lao động theo hướng dẫn tại công văn số 1042/BHXH-QLT ngày 10/10/2016 của BHXH tỉnh đã được đăng tải trên Website của BHXH tỉnh gửi cơ quan BHXH.
Trường hợp đơn vị còn nợ BHXH thì phải có văn bản nêu rõ lý do nợ, cam kết thời điểm nộp BHXH, BHYT gửi cơ quan BHXH để xem xét cấp, gia hạn thẻ BHYT năm 2017 (thực hiện theo Công văn số 1211/BHXH-CST ngày 22/11/2016 v/v hướng dẫn cấp mới và gia hạn thẻ năm 2017).
- Trong nội dung ông hỏi không nói rõ là đang sử dụng phần mềm của nhà cung cấp I-VAN nào để kê khai hồ sơ BHXH do vậy đề nghị ông liên hệ nhà cung cấp phần mềm để được hướng dẫn về việc kê khai thủ tục, hồ sơ GDĐT.
Lên phía trên
Bà Lý Thị Mây tại địa chỉ thư maymun9911@gmail.com
Câu hỏi:
“Hiện nay em đang học cấp 3 tại trường nội trú tỉnh Lào Cai. Nhà em ở Bát Xát. Do hồi hè em bị ngã xe nên chân em đau và có nhiều triệu chứng như bị đứt dây chằng. Em có thẻ bảo hiểm y tế ( dân tộc). Em đi khám ở bệnh viện Sản nhi thì họ nói em nên xuống bệnh viện đa khoa tỉnh để tiến hành chụp cộng hưởng từ. Em xuống bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khám thì họ nói em không có BHYT nên phải chi trả phí khám và chụp cộng hưởng từ hoặc xin giấy chuyển viện xuống bệnh viện đa khoa tỉnh. Vậy cho em hỏi nếu em có giấy giới thiệu khám bệnh của trường thì em có cần xin giấy chuyển viện không? (khi khám ở viện sản nhi rồi có mang cả thẻ BHYT và giấy giới thiệu của trường”
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Văn Thương
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

Về nội dung câu hỏi nêu trên, sau khi xem xét các quy định của pháp luật, Phòng Giám định BHYT xin được trả lời như sau:
- Theo quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định: Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016
- Về vấn đề giấy giới thiệu và giấy chuyển tuyến:
Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định như sau:
Sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ BHYT:
+ Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi.
+ Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi.
Ban không nói rõ bạn đang tham gia BHYT thuộc đối tượng nào? thẻ BHYT của ban đăng kí khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ở đâu do vậy chúng tôi không trả lời chi tiết cho bạn được.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Thị Lan tại địa chỉ mail nguyenlanthcsltk@gmail.com
Câu hỏi:
“Chồng tôi là quân nhân đang tại ngũ có con tháng 10/2016 là đủ 18 tuổi, cháu tiếp tục đi học đại học. Xin hỏi cháu có được tiếp tục hưởng BHYT theo chế độ chính sách nữa hay không?"
Trả lời:
- Người trả lời: Lê Thị Minh Tâm
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý Thu.

Về nội dung câu hỏi của Bà Lan, phòng Quản lý Thu có ý kiến trả lời như sau:
          Căn cứ quy định về đối tượng tham gia BHYT tại điểm c Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch số 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC ngày 14/4/2016 của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Y tế - Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, lao động hợp đồng, học sinh, sinh viên đang công tác, làm việc, học tập trong Bộ quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu và thân nhân quân nhân tại ngũ, thân nhân cơ yếu(có hiệu lực từ ngày 1/6/2016):
          Đối với con của quân nhân đang tại ngũ từ đủ 6 tuổi trở lên: thì con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi (hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật theo quy định của pháp luật) được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT.
          Trường hợp cháu đã đủ 18 tuổi, tiếp tục đi học đại học và không thuộc trường hợp bị khuyết tật theo quy định của pháp luật thì không được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT mà sẽ tham gia BHYT tại nhà trường theo đối tượng sinh viên và được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT.
Lên phía trên
Ông Giàng Seo Cẩu tại địa chỉ thư giangseocau.cocly@gmail.com
Câu hỏi:
“Con tôi vào viện Bắc Hà do bị gãy xương đùi. Cháu có thẻ BHYT người nghèo, nhưng được giải thích là bảo hiểm xã hội huyện Bắc Hà không thanh toán cho phẫu thuật xương đùi và nếu phẫu thuật thì phải thanh toán tiền phẫu thuật đó. Trong khi trước đây tôi có người nhà từng lên viện Bắc Hà phẫu thuật xương đùi và được thanh toán toàn bộ. Cho tôi hỏi sao bây giờ lại không được?”
Trả lời:
-   Người trả lời: Lê Trọng Duẩn
-   Chức vụ: Giám đốc BHXH huyện Bắc Hà.
 
BHXH huyện Bắc Hà (Bộ phận tiếp công dân và cán bộ Giám định viên thường trực tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà) trong thời gian vừa qua chưa nhận được ý kiến phản ánh của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân Giàng Seo Cẩu hỏi vể chế độ BHYT khi gãy xương đùi như nội dung đơn thư ông Giàng Seo Cẩu đã nêu.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. BHXH huyện đã cử cán bộ Giám định viên trực tiếp làm việc với Khoa Ngoại của Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà để làm rõ ý kiến phản ánh của bệnh nhân. Kết quả sau khi trao đổi, được biết bệnh nhân Giàng Seo Cẩu vào viện lúc 8h15’ngày 13/7/2016 được chẩn đoán là: Gãy 1/3 dưới xương đùi trái. Được bác sỹ chỉ định Phẫu thuật kết hợp xương đùi bằng nẹp vít. Nhưng vì Dịch vụ kỹ thuật Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít xương đùi tại Bệnh viện đa khoa Bắc Hà là Dịch vụ chưa được Sở y tế Lào Cai phê duyệt. Vì vậy trước khi thực hiện ca Phẫu thuật, người nhà bệnh nhân đã được cán bộ Khoa Ngoại giải thích, nếu phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa huyện thì  bệnh nhân phải tự chi trả phần chi phí phẫu thuật ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Gia đình bệnh nhân đã đồng ý xin phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện và cam kết thanh toán phần chi phí ngoài phạm vi thanh toán quỹ BHYT. Hiện nay bệnh nhân Giàng Seo Cẩu đã ra viện và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh với tổng chi phí khám, chữa bệnh là 9.421.534,đ (Trong đó quỹ BHYT thanh toán là: 5.923.534,đ; bệnh nhân tự thanh toán là: 3.498.000 đ).
Lên phía trên
Ông Phạm Kiên tại địa chỉ thư phamthanhkien149@gmail.com
Câu hỏi:
“ Tôi đang trong lực lượng vũ trang và được cấp thẻ bảo hiểm cho thân nhân là mẹ tôi. Thẻ do BHXH tỉnh Lào Cai cấp, trên thẻ chỉ có năm sinh khi đi khám chữa bệnh thì không được chấp nhận (đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Lục Ngạn- Bắc Giang). Vậy tôi có thể đổi thẻ BHYT ở đâu? Có thể đổi tại BHXH Lục Ngạn không?”
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.
 
      Thẻ BHYT cấp cho thân nhân Công an, do Công an tỉnh nơi bạn công tác lập danh sách đề nghị cấp thẻ, do vậy muốn cấp lại, đổi lại thẻ BHYT bạn phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT tại Công an tỉnh Lào Cai, hoặc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai.
          Hồ sơ gồm có:
          Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
          Giấy khai sinh, thẻ BHYT.
Lên phía trên
Ông Trịnh Duy Hợp tại địa chỉ thư trinhduyhop1509@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi nay đang nằm viện tại BV Đa khoa Thanh Hóa. BHXH của tôi đăng ký tại Lào Cai. Nay thẻ tôi đã bị mờ hết. Tôi có thể đổi lại thẻ BHXH mà không cần có mặt tại Lào Cai không?”
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

          Thứ nhất người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT (không phải thẻ BHXH).
          Thứ hai nếu ông không có mặt tại Lào Cai việc đổi lại thẻ BHYT của ông có thể thông qua hệ thống Bưu điện gửi về cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi ông tham gia BHYT để được cấp lại thẻ BHYT và gửi lại cho ông.
          Hồ sơ gồm có:
-Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
          -Thẻ BHYT bị mờ.
(Lưu ý ông cần ghi rõ địa chỉ nhận thẻ để sau khi cấp lại thẻ BHYT cơ quan BHXH xẽ gửi thẻ cho ông)
Lên phía trên
Bà Trần Thị Thương tại địa chỉ thư tructhuong29@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi muốn làm thủ tục thoái thu BHYT hộ gia đình lý do thoái thu bị chết thì thủ tục như thế nào?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Lê Thị Minh Tâm
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu.

Về câu hỏi nêu trên, Phòng Quản lý Thu xin được trả lời như sau:
-Tùy thuộc thời điểm người có thẻ BHYT bị chết ở năm 2015 hay 2016 mà có quy định khác nhau về thủ tục. Vì Bà không nói rõ nên chúng tôi xin trả lời theo quy định từ 1/1/2016 như sau:
-  Điều kiện để được thoái thu (hoàn trả tiền đóng) BHYT hộ gia đình tự đóng (Căn cứ điểm 1.3 khoản 1 Điều 20 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT):
Người tham gia “bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng”.
- Về thủ tục hoàn trả (quy định tại Điều 28 Quyết định 959/QĐ-BHXH và Quyết định số 1300/QĐ-BHXH ngày 6/11/2015 về việc công bố TTHC lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam):
Thân nhân người tham gia nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT (trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc qua dịch vụ bưu chính), hồ sơ gồm:  
+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK01-TS) của thân nhân người tham gia: 01 bản.
+ Bản sao chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính Giấy chứng tử: 01 bản.
* Thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
Đề nghị bà Trần Thị Thương liên hệ với cơ quan BHXH nơi đối tượng tham gia BHYT bị chết để được hướng dẫn, giải quyết.
Lên phía trên
Ông Hoàng Quang địa chỉ thư là robotlaocai@gmail.com
Câu hỏi:
“ Con tôi sinh năm 2010 cháu năm nay 6 tuổi nhưng thẻ BHYT của cháu năm nay có thời hạn đến ngày 23/4/2016. Vậy tôi muốn đưa cháu đi khám bệnh ở bệnh viện đa khoa Lào Cai liệu có được thanh toán bảo hiểm không”
Trả lời:
Về nội dung này phòng CST có ý kiến trả lời như sau:
Theo Khoản 10, Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ 01/01/2015 quy định: “ Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó”. Như vậy theo nội dung trong thư thì con ông sẽ được gia hạn thẻ BHYT đến hết 30/9/2016 vậy đề nghị ông liên hệ với cơ quan BHXH cấp huyện, thành phố để làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT.
Lên phía trên
Ông Đỗ Hồng Lĩnh tại địa chỉ thư honglinh040392@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi có hộ khẩu thường trú tại tổ 15 - phường Bắc Lệnh - thành phố Lào Cai, nay tôi muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện, tôi có thể đang kí nơi khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai không?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Lê Thị Minh Tâm
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu.

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật BHYT và Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế Quy định đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì:

Đối tượng là người tham gia BHYT tự đóng được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã, tuyến huyện và tương đương, không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cũng theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT các trường hợp được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương không có đối tượng người tham gia BHYT tự đóng (người mua thẻ BHYT tự nguyện).

Căn cứ các quy định nêu trên thì ông Đỗ Hồng Lĩnh khi tham gia BHYT tự đóng chỉ được lựa chọn đăng ký nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện và tương đương, không được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh.
Lên phía trên
Ông Trần Hồng Sơn tại địa chỉ email tranhongsonlaocai@gmail.com
Câu hỏi:
Cháu tôi sinh năm 2010 đã được BHXH tỉnh Lào Cai cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi, nay gia đình tôi chuyển về Hà Nội sinh sống, Tôi đã đến BHXH TP Hà Nội xin đề nghị đổi thẻ, BHXH TP Hà Nội hướng dẫn là về BHXH tỉnh Lào Cai trả thẻ và lấy xác nhận là đã trả thẻ thì BHXH TP Hà Nội mới cấp thẻ mới, Kính mong BHXH tỉnh Lào Cai hướng dẫn để gia đình tôi thực hiện, xin cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm.
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ.

Trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT do vậy tránh tình trạng một trẻ có hai thẻ BHYT ở hai nơi khác nhau thì trước khi chuyển đi phải được báo giảm và thu hồi thẻ BHYT theo quy định.
Trường hợp cháu của ông đã chuyển về Hà Nội sinh sống mà chưa báo giảm và nộp lại thẻ BHYT tại BHXH tỉnh Lào Cai. Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình, BHXH tỉnh Lào Cai đề nghị gia đình ông gửi thẻ BHYT qua đường Bưu điện đến: Phòng Cấp sổ thẻ - Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai Địa chỉ T3B5 - Phường Nam Cường - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai. Điện thoại 0932349568.
BHXH tỉnh Lào Cai sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục báo giảm và xác nhận đã trả thẻ.
Đề nghị gia đình cung cấp địa chỉ đang thường trú tại Hà Nội và số điện thoại để tiện liên hệ và chuyển xác nhận cho gia đình./.
 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội