www.bhxhlaocai.gov.vn - 10:03 ICT Thứ ba, 12/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 342

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15246

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4002331

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Hỏi đáp

Đặt câu hỏi
Lên phía trên
Căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động
Câu hỏi:
Người hỏi Bạn có địa chỉ thư điện tử Thuytranevar@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Chúng tôi làm ở công ty có vốn 100/100 là của tư nhân tại Lào Cai. Lương thực lĩnh của chúng tôi là 15.000.000 đồng nhưng công ty chỉ đóng lương bảo hiểm xã hội cho chúng tôi theo hệ số lương cơ bản như tôi là 6.200.000 đồng như vậy đúng hay sai nếu sai thì cơ quan nào có tránh nhiệm buộc công ty phải đóng đúng như luật bảo hiểm xã hội, lương chúng tôi trả theo thẻ qua ngân hàng.
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Với nội dung câu hỏi của độc giả, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phòng Quản lý thu trả lời như sau:
          Căn cứ Khoản 2 Điều 89 luật BHXH:
          “2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.
          Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.”
- Phụ cấp lương: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự (quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH).
- Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương (quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH).
- Các khoản không tính đóng BHXH bắt buộc (quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH)
Căn cứ vào các quy định trên đề nghị bạn đọc có địa chỉ thư điện tử Thuytranevar@gmail.com xác định đúng mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác của mình để làm căn cứ đóng BHXH.
Sau khi đối chiếu các khoản phải đóng BHXH nếu thấy chưa đúng bà có thể để nghị chủ sử dụng lao động đóng đúng theo quy định trên.
Lên phía trên
Cộng nối thời gian tham gia BHXH
Câu hỏi:
Người hỏi: bạn Trần Hợi có địa chỉ thư điện tử:tranhoiks3@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Cơ quan em Công ty cổ phần khoáng sản 3- Vimico – Tổ 30 phường Duyên Hải, Thành phố Lào Cai tỉnh Lào Cai nay em có chút thắc mắc xin hỏi anh chị cơ quan bảo hiểm về vấn đề sau: có một trường hợp đi nghĩa vụ quân sự 2 năm nay muốn chuyển bảo hiểm nối vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì thủ tục làm như thế nào”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Trương Văn Phương.
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu – BHXH tỉnh Lào Cai.

          Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bà Trần Hợi, phòng Quản lý thu trả lời như sau:
          - Do không có hồ sơ cụ thể nên phòng Quản lý thu trả lời bà như sau:
          Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 95/2016/TT-BQP ngày 28/6/2016 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 27/2016/NĐ-CP ngày 06/4/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ. Theo đó, sau khi xuất ngũ đã được được thanh toán tiền BHXH một lần thì khoảng thời gian đó không được cộng vào thời gian tham gia BHXH; sau khi xuất ngũ mà chưa thanh toán trợ cấp BHXH một lần thì thời gian đóng BHXH được cộng nối thời gian công tác có đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.
          - Thủ tục cộng nối:
          + Trường hợp 1: đã được cấp sổ BHXH trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, gồm:
++ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS)
++ Sổ BHXH thời gian đi nghĩa vụ quân sự, sổ BHXH tại đơn vị đang đóng (để cộng dồn 2 sổ vào 1 sổ)
          + Trường hợp 2: Chưa được cấp sổ BHXH trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, gồm:
++ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS)
++ Giấy xuất ngũ
++ Giấy tờ xác nhận có tham gia BHXH nhưng chưa hưởng Bảo hiểm xã hội một lần trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự.
++ Sổ BHXH tại nơi đang công tác.
Lên phía trên
Bàn giao tờ rời cho người lao động
Câu hỏi:
Bạn đọc tại địa chỉ email: vidolaem226@gmail.com có hỏi nội dung sau:
“Trước đây tôi có tham gia BHXH tại công ty cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2018. Lúc tôi lấy sổ BHXHvề xem thời gian chốt BHXH là 3 năm 6 tháng. Lúc lấy về do không để ý. Bây giờ tôi mới phát hiên ra trong sổ của tôi có thiếu tờ ghi quá trình đóng BHXH từ tháng 1 đến tháng 10/2017. Trong tờ năm 2017 có chốt là 2 tháng 11 và 12. Tôi có liên lạc với công ty nhưng được họ trả lời là đợi bàn giao bảo hiểm gì đấy của huyện bảo thắng mới kiểm tra được. Thời gian tôi yêu cầu công ty lấy tờ có ghi quá trình đóng đến bây giờ đã được 15 ngày. Lúc tôi hỏi thì họ trả lời là không biết lúc nào mới bàn giao xong. Vậy tôi muốn hỏi thời gian chờ giải quyết như thế có quá lâu không. Tôi có cần phải làm đơn để họ giải quyết không”
Trả lời:
          - Người trả lời: Bà Lê Thị Minh Tâm
          - Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu

          Căn cứ vào nội dung câu hỏi của bạn đọc, phòng Quản lý thu trả lời như sau:
- Bạn chưa cung cấp các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số BHXH. Tuy nhiên qua tra cứu danh sách người lao động tham gia BHXH thời điểm tháng 6/2018 tại Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai có người lao động: Hoàng Minh Toại, sinh ngày 14/11/1989, mã số BHXH 1015000175 có quá trình tham gia BHXH từ tháng 01/2015 đến 6/2018 như sau:
+ Tháng 01/2015-10/2017 tham gia tại Công ty Cổ phần hóa chất phân bón Lào Cai;
+ Tháng 11/2017-06/2018 tham gia tại Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai (sáp nhập đơn vị);
- Tờ rời chốt sổ từ tháng 01/2017 đến tháng 10/2017 tham gia tại Công ty cổ phần hóa chất phân bón Lào Cai đã được BHXH tỉnh Lào Cai in tờ rời chốt sổ ngày 13/9/2018 và chuyển trả về Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai ngày 18/9/2018 (bà Phạm Thị Phương Bình đã ký nhận).
Như vậy, ông Hoàng Minh Toại liên hệ với Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai để được nhận tờ rời chốt sổ từ tháng 01 đến tháng 10/2017.
Lên phía trên
Người hỏi: phamsam297
Câu hỏi:
Tôi xin hỏi quá trình chốt sổ bảo hiểm xã hội mất bao nhiêu lâu từ khi dừng đóng BHXH.
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ

Đối với câu hỏi của độc giả, Phòng Cấp sổ thẻ trả lời bạn như sau:

Thời hạn giải quyết hồ sơ xác nhận (chốt) sổ bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 29, Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Quyết định ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Theo đó thời hạn xác nhận sổ BHXH không quá 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy quá trình xác nhận (chốt) sổ bảo hiểm xã hội từ khi bạn dừng đóng BHXH phụ thuộc thời gian đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ gửi đến cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH sẽ trả kết quả sau 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.
Lên phía trên
Bạn Minhtoai Hoang tại địa chỉ thư vidolaem226@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
Câu hỏi:
“Trước đây tôi đóng BHXH ở huyện Bảo Thắng sau đó nghỉ việc đến nay khoảng 11 tháng nhưng tôi chưa lấy sổ BHXH về, Bây giờ tôi muốn lấy sổ thì lấy ở đâu”.
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ
Phòng Cấp sổ thẻ trả lời bạn như sau:
Tại Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 đã quy định “Trách nhiệm của người sử dụng lao động: phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.
Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Văn bản số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động, BHXH tỉnh Lào Cai đã triển khai rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Do bạn không cung cấp đủ thông tin về số sổ BHXH, thời gian chấm dứt Hợp đồng lao động nên cơ quan BHXH không có căn cứ để kiểm tra được việc đơn vị nơi bạn công tác đã lập thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi bạn nghỉ việc và đã bàn giao sổ BHXH cho bạn chưa.
- Đề nghị bạn liên hệ với đơn vị cũ trước khi nghỉ việc để nhận sổ BHXH.
- Trong trường hợp có vướng mắc, bạn liên hệ trực tiếp với BHXH huyện Bảo Thắng để được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bạn hoặc có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH thông qua Website https://baohiemxahoi.gov.vn (mục tra cứu quá trình tham gia BHXH) hoặc qua tin nhắn với cú pháp “BH QT (mã số BHXH)” gửi 8079.
Lên phía trên
Kiểm tra quá trình tham gia BHXH
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Văn Ánh, tại địa chỉ thư email: nguyenthihuonggiang857@gmail.com có hỏi:
“Tôi muốn kiểm tra quá trình tham gia BHXH của số sổ 1399000910” thì phải làm sao?
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

Về câu hỏi nêu trên, phòng Cấp sổ, thẻ xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, Khoản 2 Điều 18 người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội; Văn bản số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 của BHXH Việt Nam về việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Đối với trường hợp sổ BHXH của ông Nguyễn Văn Ánh số sổ 1399000910, ngày 21/10/2017 BHXH thành phố Lào Cai đã bàn giao sổ BHXH cho ông quản lý. Ngoài ra ông có thể tra cứu trên cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx, trang tra cứu hiện ra để người lao động  điền thông tin cá nhân của mình vào để tra cứu (có hướng dẫn tra cứu tại màn hình tra cứu). Lưu ý tại mục “SĐT nhận OTP” người lao động phải nhập số điện thoại đã đăng ký nhận mã bảo mật OTP của mình với cơ quan BHXH vào sau đó nhấn vào nút “Lấy mã OTP” mã bảo mật sẽ được gửi về số điện thoại của người lao động, nhập mã bảo mật vào mục “Nhập mã OTP” để tra cứu, trường hợp người lao động chưa đăng ký số điện thoại nhận mã OTP với cơ quan BHXH thì lập Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH ngày 16/07/2018 của BHXH Việt Nam gửi đến cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia đóng BHXH cập nhật vào phần mềm để thực hiện tra cứu.
Lên phía trên
Bạn Nguyễn Hải Yến tại địa chỉ thư yenchu127@gmail.com với nội dung như sau:
Câu hỏi:
Bên e có bạn tham gia BHXH nhưng thai chết lưu 7 tuần. Được nghỉ chế độ từ ngày 16/4/2018 đến hết ngày 05/05/2018. Tháng 4 bạn ấy có phải đóng BHXH không ạ? Và tháng 5 này bạn muốn báo giảm BHXH để chuyển công tác sang đơn vị khác thì có báo giảm được không ạ?
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Văn Chương.
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Sau khi xem xét câu hỏi của Bạn Nguyễn Hải Yến, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
Theo Khoản 2, Điều 39, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Quốc Hội quy định “Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.
Khoản 3, Điều 85, Luật BHXH quy định‘Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.”
- Do thông tin bà Nguyễn Hải Yến cung cấp không nói rõ thời gian trước khi nghỉ thai sản người lao động có nghỉ không lương hay không, do vậy xảy ra hai trường hợp:
+ Trường hợp 1: nếu trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản người lao động nghỉ việc không hưởng lương mà tổng thời gian nghỉ việc trong tháng 4/2018 (bao gồm cả thời gian nghỉ không lương và thời gian nghỉ chế độ thai sản):
·        Từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người lao động và đơn vị không phải đóng BHXH tháng 4/2018.
·        Ít hơn 14 ngày làm việc trong tháng thì cả người lao động và đơn vị phải đóng BHXH tháng 4/2018.
+ Trường hợp 2: trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản người lao động làm việc bình thường và có tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong tháng 4/2018 là 09 ngày làm việc (không tính thứ 7) <14 ngày/tháng. Đối chiếu theo quy định nêu trên thì người lao động và đơn vị bà vẫn phải đóng BHXH tháng 4/2018.
- Tháng 5/2018 người lao động trên muốn báo giảm BHXH để chuyển công tác sang đơn vị khác, nếu có Quyết định chuyển công tác, Quyết định chấm dứt HĐLĐ/HĐLV hoặc Thanh lý hợp đồng của đơn vị bà với người lao động, thì đơn vị bà được báo giảm lao động theo quy định.
Về hồ sơ, thủ tục báo giảm: Bà có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị bà đang tham gia BHXH để được hướng dẫn, giải quyết hoặc bà có thể truy cập vào địa chỉ website www.laocai.bhxh.gov.vn tải Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT để tham khảo.
Lên phía trên
Bạn thanhvientk38 có hỏi như sau:
Câu hỏi:
Hiện nay tôi đang là viên chức nhà nước, nếu tôi xin nghỉ viên chức nhà nước và có nhu cầu đóng bảo hiểm như khi còn đi làm có được không và sau này đủ 20 năm đóng bảo hiểm tôi có được hưởng lương hưu như công chức bình thường không
Trả lời:
-         Người trả lời:
          + Ông Nguyễn Văn Chương – Trưởng phòng Quản lý thu
          + Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
          - Về việc tham gia đóng BHXH:
           Theo quy định tại mục C, khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13: Khi bạn là viên chức nhà nước thì bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Khi bạn nghỉ viên chức Nhà nước bạn sẽ không thuộc  đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nữa nên bạn không được đóng theo đối tượng bắt buộc mà sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện  nên bạn có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH theo hình thức tự nguyện quy định tại Khoản 4, Điều 2, Luật BHXH.
          - Về việc hưởng chế độ hưu trí:
          Cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào quá trình tham gia BHXH (bắt buộc và tự nguyện) của bạn để giải quyết chế độ hưu trí. Bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí khi bạn có tổng thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên (bao gồm thời gian đóng BHXH bắt buộc và thời gian đóng BHXH tự nguyện) và đủ điều kiện về tuổi đời theo quy định tại Điều 73 của Luật BHXH số 58/2013/QH11.
Lên phía trên
Tham gia BHXH bắt buộc
Câu hỏi:
Bạn Đoàn Liên tại địa chỉ thư hiepthanhsp12@gmail.com có hỏi như sau:
“Cho tôi hỏi tôi là giám đốc công ty TNHH MTV đồng thời là chủ sở hữu của doanh nghiệp, hàng tháng tôi không được hưởng lương theo bảng lương của công ty thì tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Đồng thời công ty tôi có thuê lao động là người đã nghỉ hưu (Hiện tại đang được hưởng lương hưu từ ngân sách nhà nước). Hàng tháng công ty tôi có trả thêm một khoản tiền tham gia BHXH cho người này vào mức lương hành tháng họ được nhận. Vậy cho tôi hỏi công ty tôi làm thế đúng hay sai hay phải tham gia BHXH cho người lao động đã nghỉ hưu hiện đang làm thêm tại công ty tôi”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.
 
          Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung câu hỏi. Phòng Quản lý thu – BHXH tỉnh Lào Cai trả lời bạn Đoàn Liên như sau:
         
          1. Giám đốc Công ty TNHH đồng thời là chủ sở hữu Doanh nghiệp , hàng tháng không được hưởng lương theo bảng lương của công ty.
 
          - Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật BHXH và đ khoản 1 điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày  11/11/2015 của Chỉnh Phủ hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm: "đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;"
          - Theo điều 4 Luật Doanh nghiệp 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 thì: "18. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm:  chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty"
 
          Như vậy: Căn cứ các quy định trên thì đối với trường hợp của ông làm Giám đốc đồng thời là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV không hưởng lương tại công ty thì không phải đóng BHXH bắt buộc.
 
          2. Đóng BHXH đối với người đang hưởng lương hưu.
 
          - Theo quy định khoản 9 Điều 123 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014: "9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc."
          - Theo quy định khoản 2 điều 12 Luật  BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014: "2. Nhóm do tổ chức BHXH đóng bao gồm:  a) người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng"
          - Theo quy định tại điều 43 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 : "2. Người lao động quy định tại khoản 1 điều ngày đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp"
          - Theo quy định khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động 10/2012/QH13 năm 2012: “3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.
 
          Như vậy: người lao động đang hưởng lương hưu làm việc tại công ty ông không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp nên không phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Công ty ngoài việc trả lương phải trả thêm cùng lúc với kỳ lương 1 khoản tiền tương ướng với mức đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Công ty ông làm như ông đã nêu là đúng. Tuy nhiên theo như ông nêu ở trên thì công ty ông mới trả thêm cho người lao động về BHXH còn BHYT và BHTN cũng phải trả thêm cùng lúc với kỳ lương 1 khoản tiền tương ướng với mức đóng BHYT, BHTN.
Lên phía trên
Bạn Kim Dung tại địa chỉ thưkunlove.kimdung@gmail.com có nội dung như sau:
Câu hỏi:
Tôi có tham gia đóng BHXH bắt đầu từ tháng 4/2016 đến ngày 5/10/2016 tôi sinh e bé (Theo luật BHXH thì đóng từ đủ 6 tháng trở lên thì được hưởng chế độ thai sản từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2016 của tôi vừa đủ 6 tháng). Tôi đóng ở mức lương 4.000.000 đồng/tháng.
Hết thời gian thai sản tôi vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm đến nay. Tuy nhiên, cách đây 1 tháng BHXH mới thanh toán thai sản cho tôi chia làm 2 mức như sau:
Từ tháng 10/2016-12/2016: 3.317.000 x 3 tháng x 75% =7.463.000 đ
Từ tháng 1/2017-3/2017: 3.552.000 x 3 tháng x 75% = 7.992.000đ
Và 2 tháng lương cơ bản: 1.300.000 đồng/tháng x 2 = 2.600.000đ
Tổng = 18.055.000đ
Theo như tôi được biết, trong luật BHXH quy định mức lương hưởng bảo hiểm xã hội là bình quân 6 tháng gần nhất trước khi nghỉ chế độ thai sản, khi đó mức hưởng bhxh của tôi phải là 4.000.000đông/tháng là:
6 x 4.000.000 = 24.000.000đồng
Khi đó mức hưởng trợ cấp 1 lần của tôi (2 tháng lương cơ bản)
1.210.000 x 2 = 2.420.000 đồng
Tổng cộng tôi được hưởng là: 26.420.000 đồng
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn Kim Dung, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên để có cơ sở trả lời cụ thể, chính xác việc giải quyết chế độ thai sản khi sinh con đối với trường hợp của bạn, đề nghị bạn Kim Dung cung cấp số sổ BHXH của bạn, tên đơn vị mà bạn đang công tác để BHXH tỉnh Lào Cai xem xét, trả lời.
Lên phía trên
Cấp sổ BHXH
Câu hỏi:
Ông Hoàng Văn Hiên tại địa chỉ thư hiennhuong93@gmail.com (Sđt 0973269791) có nội dung như sau:
Tôi có đóng bảo hiểm ở công ty cũ được 2 tháng trong năm 2013 và nghỉ việc ở đó đến tháng 5 năm 2014 tôi mới đóng bhxh ở công ty mới bây giờ tôi muốn hủy sổ cũ làm lại sổ mới được không?
Trả lời:
-         Người trả lời: Bà Lê Thị Minh Tâm
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu

Sau khi xem xét câu hỏi của Ông Hiên, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
- Trường hợp ở đơn vị mới chưa được cấp sổ thì ông Hiên vẫn dùng sổ cũ để ghi tiếp quá trình tham gia BHXH tại đơn vị mới vào sổ đó (theo quy định tại Tiết a, Điểm 1.1, Khoản 1, Điều 23 của Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam)
- Trường hợp ông Hiên có 02 sổ BHXH, một sổ cấp ở công ty cũ và một sổ cấp ở công ty mới thì ông Hiên nộp 02 sổ BHXH này cho cơ quan BHXH nơi ông Hiên đang đóng BHXH để cơ quan BHXH gộp 02 sổ này vào một sổ (theo quy định tại Khoản 4, Điều 46 của Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam).
Lên phía trên
Cách tra cứu mã số BHXH
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Thúy tại địa chỉ thư thuyntmaserco@gmail.com (Sđt 0915025023) có hỏi như sau:
“Tôi không tra cứu được mã số BHXH dù đã nhập đầy đủ thông tin như hướng dẫn”.
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Sau khi xem xét câu hỏi của Bà Thúy, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
          Sau khi liên hệ và được biết Bà Thúy đang công tác tại Hải phòng đã được đồng bộ và đã có mã số BHXH, trường hợp bà Thúy hỏi là cho người khác nhưng không nói cụ thể cho người nào và ngày tháng năm nào, ở đâu?
 Vì vậy phòng Quản lý thu trả lời như sau: Để tra cứu được mã số BHXH thì người đó phải: đã kê khai danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (DK01) tại nơi cư trú và có tên trong phầm mềm hộ gia đình, xác định kê khai ở tỉnh nào?
Sau đó vào địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn chọn mục tra cứu trực tuyến, nhập các thông tin như hướng dẫn: mã tỉnh, họ tên, ngày tháng năm sinh, mã xác thực…
Lên phía trên
Bàn giao sổ cho người lao động khi thay đổi nơi làm việc
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Tuấn Anh tại địa chỉ thư nta291181@gmail.com có nội dung như sau:
“Tôi đã có thời gian làm việc tại Chi nhánh Sông Đà 905 - Công ty cổ phần Sông Đà 9; hiện nay tôi đã chuyển công tác sang cơ quan mới; tôi vẫn đang đóng BHXH bình thường theo đơn vị công tác. Hiện nay tôi vẫn chưa nhận được sổ BHXH để chuyển cơ quan mới quản lý. Tôi xin được quý cơ quan cung cấp tình trạng đóng bảo hiểm (sổ BHXH) của tôi trong thời gian làm việc tại Sông Đà 905”.
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Ngô Xuân Phòng
-         Chức vụ: Phó Giám đốc BHXH huyện Bắc Hà.

         Về nội dung câu hỏi của Ông Tuấn Anh, BHXH huyện Bắc Hà trả lời như sau:
         Ông Nguyễn Tuấn Anh đã có thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc ở đơn vị chi nhánh Sông đà 905 - Tổng công ty cổ phần Sông đà 9 từ tháng 4/2014 tại BHXH huyện Bắc Hà; tháng 12/2015, đơn vị báo giảm tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 8/2015 để chuyển đơn vị khác. Tuy nhiên, đến tháng 8/2017, đơn vị mới chuyển sổ BHXH (số sổ 1806002185) của Ông Nguyễn Tuấn Anh lên cơ quan BHXH, đã được cơ quan BHXH xác nhận quá trình đến tháng 7/2015 và chuyển đơn vị từ ngày 11/8/2017.
         Đề nghị ông Nguyễn Tuấn Anh liên hệ với đơn vị chi nhánh Sông đà 905 - Công ty Cổ phần Sông đà 9 để nhận lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Thủ tục đăng ký tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện
Câu hỏi:
Bà Tống Thị Minh Thùy tại đại chỉ thư tongminhthuy.168@gmail.com có nội dung như sau:
“1. Công ty e mới thành lập vào tháng 8 giờ muốn đăng ký đóng bảo hiểm XH cho nhân viên thì cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì?
2. Bây giờ bên e mới đăng ký thì có bị chậm không?
3. Thủ tục làm BH thất nghiệp như thế nào?”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của Bà Tống Thị Minh Thùy, Phòng Quản lý thu xin được trả lời như sau:
          1. Thủ tục đăng ký đóng BHXH
          Theo Điều 23, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam quy định về thủ tục đăng ký đóng BHXH, gồm:
          */ Người lao động:
          - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) đối với người tham gia chưa được cấp mã số BHXH hoặc điều chỉnh thông tin hoặc truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN.
          - Giấy tờ chứng minh đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có) theo Phụ lục 03.
          */ Đơn vị:
          - Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS) đối với đơn vị tham gia lần đầu; đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến; đơn vị thay đổi thông tin tham gia BHXH, BHYT.
          - Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (Mẫu D02-TS).
          - Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS)
          */ Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
            2. Bây giờ Công ty mới đăng ký thì có bị chậm không?
          Theo Quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 99, Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 thì việc giải quyết đăng ký tham gia BHXH lần đầu là “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, nguời sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại Khoản 1, Điều 97 của Luật này cho cơ quan Bảo hiểm xã hội”.
          Tính đến thời điểm này, nếu công ty bà đã ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng với người lao động quá thời gian (30 ngày) nêu trên, thì việc đăng ký tham gia BHXH đã bị chậm.
          3. Thủ tục làm Bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?
           Khi công ty bà lập hồ sơ tham gia BHXH cho người lao động theo quy định thì BHXH đồng thời thu BHXH, BHYT, BHTN luôn không phải làm riêng thủ tục tham gia BHTN.
          Căn cứ vào các quy định nêu trên, Công ty bà liên hệ với cơ quan BHXH huyện, thành phố nơi Công ty đặt văn phòng hoặc trụ sở chính để được hướng dẫn, giải quyết; các biểu mẫu nêu trên bà có thể truy cập và tải tại chỉ website http://bhxhlaocai.gov.vn/, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.
Lên phía trên
Trách nhiệm bàn giao sổ BHXH khi người lao động nghỉ việc
Câu hỏi:
Ông Trần Xuân Thành tại địa chỉ thư tranxuanthanh89lc@gmail.com (Sđt 01696190294) có nội dung như sau:
“Tôi đang muốn lấy sổ bảo hiểm của tôi tại công ty TNHH SX Hàng tiêu dùng Bình Tiên có chi nhánh tại TP Lào Cai để làm thủ tục lấy trợ cấp thất nghiệp, nhưng sau 2 tháng có quyết định nghỉ việc mà công ty không chịu trả sổ bảo hiểm cho tôi. Kính mong cơ quan bảo hiểm giúp tôi”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

          Về nội dung câu hỏi của Ông Thành, Phòng Cấp sổ thẻ xin được trả lời như sau:
- Ngày 24/11/2017 Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã liên hệ với Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên chi nhánh tại thành phố Lào Cai về việc không trả sổ cho người lao động theo nội dung câu hỏi của ông Trần Xuân Thành.
- Nội dung này Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên chi nhánh tại thành phố Lào Cai trả lời cơ quan BHXH là đã bàn giao sổ cho ông Trần xuân Thành vào ngày 15/11/20017.
Lên phía trên
Bảo vệ quyền lợi đóng BHXH, BHYT của người lao động
Câu hỏi:
Bà Trần Kim Thoa tại địa chỉ thư kimthoa94lc@gmail.com hỏi có nội dung như sau:
“Tôi hiện đang làm tại Công ty CPĐT và phát triển Hoàng Minh Land. Công ty tôi có làm giấy tờ để tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ nhân viên nhưng đến bây giờ là cuối tháng 7/2017 mà công ty vẫn không đóng tiền cho bên bảo hiểm xã hội. BHXH cho tôi hỏi có cách nào để bắt buộc công ty phải đóng toàn bộ số tiền bảo hiểm các tháng qua cho CBNV không ạ”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

         Sau khi xem xét nội dung đơn thư của Bà Trần Kim Thoa, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
         “ Để bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong đơn vị, CBNV công ty có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Giám đốc công ty, tổ chức Công đoàn Công ty (nếu có), khiếu nại đến Liên đoàn Lao động thành phố Lào Cai hoặc Phòng Lao động - thương binh và xã hội thành phố Lào Cai. Trong trường hợp các đơn vị chức năng không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, bạn cũng có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án thành phố giải quyết.”
Lên phía trên
Quy định chốt sổ BHXH
Câu hỏi:
Ông Tráng Khây Ly tại địa chỉ thư trangkhanhly@gmail.com có nội dung như sau:
" Tôi vào làm trong công ty cổ phần hóa chất phúc lâm và nộp bhxh từ tháng 2/2012. Tháng 6/2017, tôi xin nghỉ, công ty ký quyết định cho tôi nghỉ từ ngày 1/7/2017. Nhưng công ty chỉ đưa cho tôi tờ quyết định mà không chốt sổ cho tôi. Tôi có hỏi lại thì được trả lời rằng công ty đang nợ Bảo hiểm chưa chốt được. Công ty không thể chốt cho từng cá nhân được. Đã chốt là phải chốt cả công ty. Tôi có hỏi lại tại sao nhà máy khác chốt được? Nhưng công ty bảo phúc lâm ko chốt được. Không tin thì đi hỏi bảo hiểm? Như vậy đúng hay sai? Rất mong quý bhxh giải thích cho tôi hiểu. Để tôi được hưởng chế độ thất nghiệp theo luật định"
Trả lời:
         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ

- Việc đóng BHXH cho người lao động được thực hiện theo Khoản 3 Điều 18 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của luật bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì:
Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
- Việc chốt sổ BHXH cho người lao động được thực hiện theo Tiết b Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 34 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, BHYT thì:
 Đơn vị phải "Phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận, chốt sổ BHXH cho người Lao động khi người lao đông chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật".
Lên phía trên
Hồ sơ cấp lại Sổ BHXH
Câu hỏi:
Ông Phạm Hồng Kiên tại địa chỉ thư pkienxd@gmail.com (đt 0981540987) có nội dung như sau:
" Tôi bị mất sổ BHXH, tôi muốn hỏi thủ tục cấp lại sổ BHXH như thế nào? Tôi có thể liên hệ trực tiếp với Cơ quan BHXH để làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội không? vì tôi đã nhiều lần liên hệ với công ty chủ quản cũ nhờ hỗ trợ thủ tục thông báo mất sổ và làm thủ tục cấp lại sổ nhưng không đươc"
Trả lời:
-          Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-          Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ

-          Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 29  Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quản lý sổ BHXH, BHYT thì Đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Hồ sơ cấp lại tờ rời sổ BHXH
Câu hỏi:
Bà Đỗ Thu Hằng tại địa chỉ thư dothuhangtcnh52@gmail.com (đt 0984236880) có nội dung như sau:
"Đơn vị tôi có 1 nhân viên bị mất tờ rời năm 2012 bây giờ thủ tục xin cấp lại như thế nào"
Trả lời:
-          Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ

         Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 29  Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quản lý sổ BHXH, BHYT thì Đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Thời gian công tác được tính đóng BHXH đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Minh Thi tại địa chỉ thư minhthilc1991@gmail.com (đt 01672926259) có nội dung như sau:
"Em muốn hỏi chồng em đi nghĩa vụ quân sự từ năm 1996 ra quân năm 2000, năm 2001 xin vào công tác tại công ty cổ phần Nam Tiến Lào Cai theo em được biết thời gian đi nghĩa vụ trên của chồng em được tính đóng BHXH và được cộng dồn sau này để hưởng lương hưu đúng không ạ? nhưng hôm rồi công ty trả sổ cho chồng em chỉ có 16 năm công tác(từ 2001-2017) vậy chồng em cần phải làm gì để được bổ sung thời gian đi nghĩa vụ trên vào sổ BHXH?"
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

         Thực hiện Điều lệ Bảo hiểm xã hội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Ban hành kèm theo Nghị định số 45/CP ngày 15/7/1995 của Chính phủ:
         Theo Khoản 2 Điều 3 Điều lệ Bảo hiểm xã hội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân thì " Đối với quân nhân, công an nhân dân thuộc diện hưởng sinh hoạt phí (bản thân không phải đóng bảo hiểm xã hội) được hưởng hai chế độ trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp và chế độ tử tuất"
         Do vậy thời gian đi nghĩa vụ quân sự (hưởng sinh hoạt phí) từ năm 1996 đến năm 2000 chưa được tính là thời gian công tác có đóng BHXH.
Lên phía trên
Ông Lê Trọng Nghĩa địa chỉ: nghialci@gmail.com
Câu hỏi:
Trước tôi có làm việc trong chi nhánh viettel Lào Cai, tôi đã nghỉ năm 2011 hiện nay tôi vào công ty mới bắt buộc phải có số sổ BHXH cũ để đóng tiếp. Mong BHXH cung cấp lại cho tôi,theo địa chỉ mail trên:Lê Trọng Nghĩa số CMT:070676014 Quốc tịch Việt Nam
Trả lời:
Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ


         Với câu hỏi của ông Lê Trọng Nghĩa, Phòng Cấp sổ, thẻ trả lời như sau:
         Chi nhánh Viettel Lào Cai thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội người lao động công tác và làm việc tại tại đơn vị này thuộc bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng quản lý, do vậy Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai không có số sổ BHXH để cung cấp theo đề nghị của ông Lê Trọng Nghĩa.
         Đề nghị ông liên hệ đến đơn vị nơi ông làm việc trước khi nghỉ việc (Chi nhánh Viettel Lào Cai) để được trả lời.
Lên phía trên
Bà Hoàng Thị Hương tại địa chỉ thư huonglc228@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi làm việc tại Ban QLDA xây dựng đô thị, Từ năm 2014 Bảo hiểm không in tờ rời và có hướng dẫn để vào xem trên mạng. Nhưng khi tôi vào và điền thông tin đầy đủ sau đó ấn tra cứu mà lại hiện thông báo là không có thông tin. Vậy cho tôi hỏi phải làm thế nào để có thể xem được thông tin đóng bảo hiểm
Trả lời:
Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.


         Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội; Khoản 2 Điều 18 người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.
         Do vậy từ ngày 01/01/2016 đến nay BHXH tỉnh Lào Cai đang rà soát sổ BHXH và nâng cấp phần mềm in sổ, tờ rời sổ BHXH trả cho người lao động nên BHXH tỉnh Lào Cai tạm dừng việc nhập dữ liệu lên Phần mềm tra cứu. Trong thời gian chờ nhận bàn giao sổ BHXH, để kiểm tra được quá trình tham gia BHXH của bà, đề nghị Bà liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Lào Cai (qua phòng Cấp sổ thẻ, SĐT: 02143842658) để được hướng dẫn./.
Lên phía trên
Bà Vũ Thị Minh Nguyệt tại địa chỉ thư nguyetminhlc@gnail.com
Câu hỏi:
Cho tôi xin thông tin về thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cá nhân tôi đến hết năm 2016 tôi đã tham gia được thời gian là bao nhiêu năm
Trả lời:
Người trả lời: Ban Biên tập Website BHXH tỉnh Lào Cai
         
          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Vũ Thị Minh Nguyệt, Ban Biên tập Website BHXH tỉnh Lào Cai trả lời như sau:
          Nội dung câu hỏi của bà không đủ cơ sở để BHXH tỉnh Lào Cai cấp thông tin về thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cá nhân bà. Để được BHXH tỉnh Lào Cai cung cấp thông tin đề nghị bà thực hiện theo Khoản 2,  Điều 24 Luật tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13 ngày 06/4/2016 quy định hình nội dung của phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, gồm: Họ, tên; nơi cư trú, địa chỉ; số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc số hộ chiếu của người yêu cầu; số fax, điện thoại, địa chỉ thư điện tử.
          Ngoài ra, bà có thể liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Lào Cai (qua phòng Cấp sổ thẻ, Số ĐT: 02143842658) hoặc đến bộ phận một cửa của cơ quan BHXH nơi bà (hoặc đơn vị bà đang công tác) tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN để được cung cấp thông tin về thời gian đóng BHXH, BHYT, BHTN./. 
Lên phía trên
Bà Phạm Thị Xuân Phương tại địa chỉ thư pxp.rongvang@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi tham gia BHXH bắt buộc Từ tháng 4 năm 2000 đến hết tháng 9 năm 2008 ( nghỉ công tác). Đến năm 2010 tôi có đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại BHXH Huyện Bảo Thắng bắt đầu từ tháng 7 năm 2010 cho đến nay tôi đã đóng đầy đủ đúng quy định đến hết tháng 12 năm 2016; Nhưng nay tôi tra cứu thông tin về nội dung kết quả đóng nộp BHXH tự nguyện hàng năm thì chỉ có thông tin đến năm 2014, còn năm 2015 và 2016 thì trang chủ báo " không tìm thấy thông tin yêu cầu trong cơ sở dữ liệu, vui lòng liên hệ với cơ quan BHXH tỉnh Lào cai" (mặc dù tôi đã đóng nộp đầy đủ ). Kính mong cơ quan chức năng giải đáp rõ nội dung tại sao trong 2 năm 2015 và 2016 không có kết quả đóng nộp BHXH tự nguyện của tôi trong cơ sở dữ liệu...?
Trả lời:
Người trả lời: Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.


          Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội;  Khoản 2, Điều 18 quy định người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.
          Do vậy từ ngày 01/01/2016 đến nay BHXH tỉnh Lào Cai đang rà soát sổ BHXH và nâng cấp phần mềm in sổ, tờ rời sổ BHXH trả cho người lao động nên BHXH tỉnh Lào Cai tạm dừng việc đưa dữ liệu lên phần mềm tra cứu. Trong thời gian chờ bàn giao sổ BHXH đề nghị Bà liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Lào Cai (qua phòng Cấp sổ thẻ, Số ĐT: 02143842658) để được thông tin về thời gian đóng BHXH./.
Lên phía trên
Bà Bùi Thị Thu Trang tại địa chỉ thư buitrangkec57@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi bị mất sổ bảo hiểm xã hội, giờ tôi muốn làm thủ tục để chốt được sổ thì tôi cần làm những gì
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.


Sau khi xem nội dung đơn thư của Bà Bùi Thị Thu Trang, Phòng Cấp sổ thẻ xin trả lời như sau:
Thứ nhất về thủ tục cấp lại sổ:
 Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1, Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH. Sổ cấp lại sẽ được cơ quan BHXH căn cứ dữ liệu quản lý quá trình tham gia BHXH để in và chốt sổ đến thời điểm đơn vị báo giảm.
Trường hợp của bà Bùi Thị Thu Trang hỏi ở trên, đề nghị bà Trang phối hợp với đơn vị sử dụng lao động hoặc cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để lập hồ sơ cấp lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Ông Lê Đức Toàn tại địa chỉ email ductoan187@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi muốn tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN của tôi trong năm 2015 nhưng không có, tôi xin hỏi do chưa cập nhật thông tin hay do cơ quan không đóng bảo hiểm
Trả lời:
Người trả lời: Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ

          Về câu hỏi nêu trên, Phòng Cấp sổ, thẻ xin được trả lời như sau:
          Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, Khoản 2 Điều 18 người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.
          Do vậy từ ngày 01/01/2016 đến nay BHXH tỉnh Lào Cai đang rà soát sổ BHXH và nâng cấp phần mềm in sổ, tờ rời sổ BHXH trả cho người lao động nên BHXH tỉnh Lào Cai tạm hoãn vớt dữ liệu lên phần mềm tra cứu vì vậy trong thời gian chờ nhận bàn giao sổ BHXH nếu có thắc mắc hoặc muốn kiểm tra thời gian đóng BHXH của mình đề nghị ông liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Lào Cai (qua phòng Cấp sổ thẻ, SĐT: 0203842658) để được hướng dẫn giải đáp./.
Lên phía trên
Ông Tẩn A Tính tại địa chỉ qinaxingdav@gmail.com
Câu hỏi:
"Tôi xin hỏi như sau: Tôi có quyết định đi làm về việc hợp đồng có thời hạn công chức cấp xã với chức danh công chức Văn phòng – Thống kê UBND xã Sử Pán (trong quyết định không ghi cụ thể là hợp đồng đến ngày tháng năm nào?). Bắt đầu đi làm từ ngày 15/8/2015; hưởng lương theo ngạch chuyên viên; mã ngạch 01.003; bậc 1; hệ số 2,34. Đến nay (tháng 1/2016) tôi vẫn chưa được đóng bảo hiểm, hỏi kế toán thì kế toán nói là tôi chưa đủ điều kiện. Vậy tôi xin hỏi bảo hiểm xã hội huyện Sa Pa là trường hợp như tôi có đủ điều kiện để đóng bảo hiểm xã hội hay không? Mức đóng là bao nhiêu?"
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

  Tại Điểm c Mục 3 Công văn số 2845/BNV-CCVC ngày 29/7/2014 của Bộ Nội vụ về việc vướng mắc trong thực hiện BHXH đối với cán bộ, công chức viên chức và người lao động                  
“Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 thì ở cấp xã không có đối tượng là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động.
Đối với các trường hợp đã ký hợp đồng lao động với UBND trước đây, thì thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội cho các đối tượng này như những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đã được quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP và Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08/4/2013 của Chính phủ”
          Do đó, trường hợp ông Tính làm việc theo hợp đồng lao động tại cấp xã, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ông Tính có thể liên hệ với BHXH huyện Sa Pa hoặc đại lý thu xã, phường, bưu điện  để được hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện.
Lên phía trên
Ông Vũ Công Minh tại địa chỉ minhqldt@gmail.com
Câu hỏi:
" Tôi tên là: Vũ Công Minh hiện nay đang công tác tại phòng Quản lý đô thị huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ngày 01/10/2004 tôi được UBND huyện Bảo Thắng tiếp nhận và điều động đến nhận công tác tại phòng Giao thông công nghiệp xây dựng huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai, nay là phòng Quản lý đô thị huyện Bảo Thắng. Trong quá trình kê khai cấp sổ bảo hiểm xã hội do sơ xuất đã nhầm ngày sinh 09/ 12/1981 ( Mồng chín tháng mười hai năm một chín tám mốt) thành 19/12/1981 (Mười chín tháng mười hai năm một chín tám mốt). Do đó đã không khớp với các giấy tờ có liên quan. Để đảm bảo chế độ và Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Tôi cần phải làm thủ tục gì để hoàn thiện hồ sơ".
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Căn cứ quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại khoản 3 Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 và Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016  quy định về thành phần hồ sơ bao gồm:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);
- Sổ Bảo hiểm xã hội;
- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu; nếu là đảng viên thì cung cấp thêm lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.
Ông Minh cung cấp các giấy tờ trên cho đơn vị đang công tác để đơn vị làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.
Lên phía trên
Ông Đoàn Hữu Hòa tại địa chỉ doanhoa281991@gmail.com
Câu hỏi:
"E làm bảo vệ ở công ty vệ sỹ đông Á tại Lào Cai,e làm từ năm 2010 đến nay 2016 là 6 năm.đến nay công ty vẫn chưa đóng bhxh cho e vậy e muốn hỏi công ty e như vậy đúng hay sai?và e muốn đóng bhxh thì phải làm như nào".
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Tại điểm a khoản 1 Điều 2, Khoản 3 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc:
“Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.
Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động”
Căn cứ vào quy định trên ông Hòa và công ty vệ sỹ Đông Á thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, công ty không đóng BHXH cho ông Hòa là chưa thực hiện đúng quy định của Luật BHXH. Đề nghị Ông yêu cầu công ty làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH bắt buộc để đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động.
Lên phía trên
Bà Đặng Thị Xuân tại địa chỉ mail xuanxuandang@gmail.com
Câu hỏi:
"Tôi là giáo viên, hiện nay đã chuyển vùng công tác, tôi đến nhận sổ BHXH tại kế toán mới biết bị thất lạc 1 tờ đóng BHXH. Xin hỏi tôi phải làm những thủ tục gì để có thể xin cấp lại tờ đóng BHXH trên? Trong thời gian đó tôi không lấy được sổ BHXH để nộp tại nơi làm việc mới thì có ảnh hưởng gì không?"
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

Về nội dung câu hỏi của Bà Xuân, phòng Cấp sổ thẻ có ý kiến trả lời như sau:
            - Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định về quản lý thu  BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, BHYT thì đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
             - Trường hợp của bà Đặng Thị Xuân trình bày ở trên, đề nghị bà Xuân phối hợp với đơn vị sử dụng lao động để lập hồ sơ (Hồ sơ gồm: Mẫu TK1-TS; Sổ BHXH đã được cấp) xin cấp lại sổ và nộp tại cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký tham gia nộp BHXH (thời hạn cấp lại tối đa là 15 ngày)
            Trong thời gian chưa lấy được sổ BHXH, để tham gia BHXH ở đơn vị mới bà phô tô trang 2 sổ BHXH nộp cho đơn vị để làm căn cứ lập danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS) cho chính xác và nộp tại cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký tham gia.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Thủy tại địa chỉ thư haynoisuthat100@gmail.com
Câu hỏi:
“Đơn vị tôi đang làm việc mấy năm trước luôn thực hiện tốt chế độ bảo hiểm cho người lao động, thời gian gần đây do ảnh hưởng của xã hội, của khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên đơn vị gặp khó khăn trầm trọng về kinh tế dẫn đến chưa khắc phục được trạng thái bình thường, trong đó cả việc đóng bảo hiểm (không đóng được BHXH). Tôi muốn hỏi trong điều kiện khó khăn thực sự của đơn vị như vậy, căn cứ vào quy định của luật và các văn bản hướng dẫn dưới luật về đóng BHXH thì có phương án nào giúp tháo gỡ cho đơn vị sử dụng lao động lúc khó khăn?(Bản chất ở đây là: gặp khó khăn nên không đóng được bảo hiểm chứ không phải đơn vị hoạt động tốt mà cố tình trốn đóng?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Về nội dung câu hỏi nêu trên, sau khi xem xét các quy định của pháp luật, Phòng Quản lý Thu xin được trả lời như sau:
- Về trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng:
 Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm đã quy định đơn vị có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng (tại các Điều 21 và Điều 86 Luật BHXH; Điều 15 Luật BHYT; Điều 44 Luật Việc làm). Đối với người sử dụng lao động tại khoản 5 Điều 86 Luật BHXH thì phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần (đơn vị phải đăng ký với cơ quan BHXH).
- Trường hợp đơn vị gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thì có thể tham khảo quy định về các trường hợp tạm dừng đóng BHXH được quy định tại Điều 88 Luật BHXH và Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH về BHXH bắt buộc, Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.
Lên phía trên
Bà Đỗ Thanh Xuân tại địa chỉ thư dothanhxuannd@gmail.com
Câu hỏi:
"Người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 11/2015 đến hết tháng 03/2016 có quyết định nghỉ việc chốt sổ nghỉ việc, đến ngày 20/4/2016 người này sinh mổ 02 con" thì làm thủ tục thanh toán chế độ thai sản như thế nào.
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Xuân Thịnh
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.

Theo nội dung thư bạn hỏi thì người lao động mới tham gia bảo hiểm xã hội được 05 tháng. Căn cứ Quy định tại khoản 2 Điều 31 điều kiện hưởng chế độ thai sản Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, Quy định như sau ''Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

Căn cứ quy định trên trường hợp bạn hỏi chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để được giải quyết hưởng chế độ thai sản. Vậy Phòng chế độ BHXH - BHXH tỉnh Lào Cai trả lời để bà Đỗ Thanh Xuân được biết./.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Phương Linh địa chỉ thư là phuonglinh1211lc@gmail.com
Câu hỏi:
“ Tôi làm thủ tục thanh toán thai sản cho người lao động của đơn vị. Tuy nhiên trong quá trình chuyển giao hồ sơ đã bị thất lạc mất tờ bìa tham gia BHXH (người lao động mới tham gia BHXH từ đầu năm 2015). Vậy tôi muốn hỏi thủ tục để cấp lại tờ bìa BHXH cho người lao động. Tôi xin trân thành cảm ơn và sớm được phản hồi”
Trả lời:
Về nội dung này phòng CST có ý kiến trả lời như sau:
-  Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 29  Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, BHYT  thì Đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
Trường hợp của bà Nguyễn Phương Linh trình bầy ở trên, đề nghị bà Linh phối hợp với người lao động bị mất sổ BHXH để lập Mẫu (TK1-TS) cho chính xác và có xác nhận của đơn vị sử dụng lao động sau đó nộp cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Bà Ngô Thị Thanh địa chỉ thư là thanh1989supelan@gmail.com
Câu hỏi:
“Em mới làm công tác BHXH tại công ty. Trong thông báo kết quả bhxh hàng tháng, em không hiểu phần D - Chuyển kỳ sau được tính như thế nào.
VD: THÁNG 11 phần phải đóng của công ty em là 214.644.710đ
2% bhxh để lại là 13.208.900đ thì số tiền bên e phải nộp trong tháng sẽ là 201.435.836đ nhưng phần chuyển kỳ sau lại có số liệu 227.853.636đ.
Em không hiểu số liệu này lấy từ đâu, mong nhận được sự hướng dẫn của cơ quan”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Tại Mục D, thông báo kết quả BHXH hằng tháng (mẫu C12-TS) VD: tháng 11 phần phải đóng của công ty là 214.644.710đ, 2% BHXH để lại là 13.208.900đ thì số tiền phải nộp trong tháng là 201.435.836đ nhưng phần chuyển kỳ sau lại có số liệu là 227.853.636đ. Đề nghị cơ quan BHXH giải thích?
Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
Theo ví dụ của bà “phần chuyển kỳ sau có số liệu là 227.853.636đ” là số tiền đơn vị bà phải đóng tính đến 30/11/2015, số tiền chênh lệch với số phải nộp 26.417.800 đồng là tiền 2% BHXH được giữ lại đơn vị tháng 10 và tháng 11/2015 (13.208.900đồng/ tháng) để chi trả kịp thời chế độ ngắn hạn cho người lao động.
Kinh phí tạm giữ lại 2% BHXH hàng tháng của đơn vị được quyết toán với cơ quan BHXH theo quý (thực hiện vào tháng cuối quý) sau khi bù trừ với số thực chi chế độ ngắn hạn cho người lao động được cơ quan BHXH duyệt, nếu số chi thấp hơn 2% BHXH giữ lại thì đơn vị nộp lại số chênh lệch đó cho cơ quan BHXH vào tháng đầu quý sau (khi đó trên Mẫu C12-TS tháng cuối quý số này được tính vào số phải nộp = phần chuyển kỳ sau), nếu số chi lớn hơn 2% BHXH giữ lại thì cơ quan BHXH cấp bù số chênh lệch đó cho đơn vị vào tháng đầu quý sau.

Năm 2016, theo quy định của Luật BHXH năm 2014, đơn vị không giữ lại 2% mức tiền lương tháng đóng BHXH để chi trả cho người lao động. Do vậy số tiền phải nộp trong tháng và phần chuyển kỳ sau sẽ bằng nhau.
Lên phía trên
Bà Bùi An Lý tại địa chỉ thư anlylcbg14@gmail.com
Câu hỏi:
“Trong thời gian từ năm 2012 tới năm 2014 tôi có tham gia tình nguyện trong Quân đội và có đóng bảo hiểm. Từ 1/9/2015, tôi công tác bên ngành Giáo Dục. Vào thời điểm bắt đầu công tác tại ngành Giáo dục, khi khai bảo hiểm tôi vẫn chưa lấy được sổ bên Quân đội để chuyển tiếp nên tôi đã khai và được cấp sổ BHXH mới. Tại thời điểm này tôi đã lấy được sổ BH bên quân đội và tôi muốn được gộp thời gian đóng BHXH bên quân đội vào sổ BH bên ngành Giáo Dục. Vậy rất mong phòng cho tôi hỏi là tôi có gộp được sổ không? Và nếu được thì phải chuẩn bị những giấy tờ liên quan gì?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.
 
 1. Trường hợp của Bà có 2 sổ BHXH nếu thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì được cộng gộp hai sổ vào làm một.
 2. Hồ sơ cộng gộp sổ gồm: (Theo khoản 1 Điều 29 QĐ 959/QĐ-BHXH)
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
- Các sổ BHXH đã được cấp.
(Hồ sơ nêu trên được nộp tại cơ quan BHXH nơi đơn vị của Bà tham gia BHXH, BHYT)
Lên phía trên
Ông Lê Văn Thắng tại địa chỉ thư lethanglcc@gmail.com
Câu hỏi:
“Hồ sơ báo tăng lao động đã có sổ BHXH trong cùng một địa phương gồm những biểu mẫu nào?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
- Chức vụ: Trưởng phòng Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.
 
Thủ tục hành chính về việc báo tăng lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng( bao gồm có sổ BHXH hoặc chưa có sổ BHXH) gồm:
1.1  . Người lao động:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT( mẫu TK1-TS);
- Đối với người được hưởng quyền lợi cao hơn (nếu có) như người có công với cách mạng, cựu chiến binh…Giấy tờ chứng minh (bản chính hoặc bản sao có chứng thực).
1.2. Đơn vị:
- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN ( mẫu D02-TS);
- Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có) (Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH).
Số lượng hồ sơ 01 bộ.
* Lưu ý trong trường hợp báo tăng không kịp thời(có thời gian truy thu):
Hồ sơ như khoản 1 nêu trên và đơn vị bổ sung thêm bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ truy thu)(Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH).
*Căn cứ thực hiện: Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 và Quyết định số 1300/QĐ-BHXH ngày 06/11/2015 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT(đăng trên Website của BHXH tỉnh Lào Cai).
Lên phía trên
Trường mầm non Hoa Mai Bảo Yên tại địa chỉ email mamnonhoamaiby@gmail.com
Câu hỏi:
“Đơn vị tôi là trường Mầm non Hoa Mai (huyện Bảo Yên). Trường tôi có 01 lao động do quá trình ra soát phòng giáo dục Huyện Bảo Yên đã sót chế độ thâm niên nhà giáo.
Thời điểm tăng của cá nhân lao động phải được hưởng 5% từ 12/2013 (thời gian bổ nhiệm 12/2008). Hiện tại Phòng giáo dục Bảo Yên chưa làm quyết định cho lao động hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.
Trong quá trình làm thủ tục đề nghị tăng thì lao động chuyển công tác tại huyện Sa Pa (8/2015).
Vậy đơn vị tôi muốn hỏi là: Bây giờ Phòng Giáo dục Huyện Bảo Yên có quyết định cho lao động hưởng chế độ thâm niên nhà giáo đến thời gian lao động chuyển công tác thì đơn vị tôi có phải báo tăng tại BHXH Huyện Bảo Yên được nữa không vì đơn vị tôi đã chốt sổ báo giảm lao động, hay đơn vị mới của lao động báo tăng tại BHXH Huyện Sa Pa. Và truy lĩnh chế độ thâm niên thì lao động được hưởng tại đơn vị tôi hay đơn vị mới vì còn liên quan đến truy thu bảo hiểm.”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Thu.
 
1. Về việc báo tăng mức đóng thâm niên nhà giáo để làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN:
Đề nghị trường mầm non Hoa Mai Bảo Yên liên hệ với BHXH huyện Bảo Yên để được hướng dẫn làm thủ tục truy thu do điều chỉnh tiền lương tiền công đã đóng BHXH cho người lao động theo quy định tại Khoản 2, Điều 24 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam.
 2. Về việc truy lĩnh hưởng chế độ thâm niên nhà giáo: Đề nghị đơn vị liên hệ với Phòng giáo dục huyện Bảo Yên nơi ra quyết định hưởng chế độ thâm niên nhà giáo để được hướng dẫn.
 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội