www.bhxhlaocai.gov.vn - 06:10 EST Thứ ba, 19/11/2019 Đặt làm trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 1010

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4013301

Liên kết

Khung lập kế hoạch Dân tộc thiểu số và Đánh giá xã hội phục vụ dự án Hiện đại hóa BHXH
văn bản nội bộ
chinh phu
ho chi minh
Cổng thông tin điện tử lào cai
bảo hiểm xã hội

Tin mới

Thăm dò ý kiến

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?

Đến cơ quan BHXH

Trên báo giấy

Trên Internet

Trên Website BHXH

Từ nhiều nguồn khác nhau

Trang nhất » Hỏi đáp

Đặt câu hỏi
Hỏi đáp
Lên phía trên
Tham gia BHXH tự nguyện
Câu hỏi:
Bà Trần Thị Lệ Thư có địa chỉ hòm thư: lethumyloc95@gmail.com (0949048621) có hỏi nội dung như sau:
“Em muốn hỏi là hiện tại em đang làm việc tại 1 công ty và được công ty hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bây giờ em muốn nghỉ làm, nhưng em vẫn muốn đóng bảo hiểm, vậy em có được rút sổ bảo hiểm về và tự đóng tiền hàng tháng không. Và có cần thêm giấy tờ gì”
Trả lời:
          Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
          Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bà Trần Thị Lệ Thư, phòng Quản lý thu trả lời như sau:

          - Căn cứ Quy định của Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 và Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Quyết định ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Theo đó:
          + Khi bạn nghỉ việc tại công ty bạn đang làm thì bạn có thể tham gia đóng BHXH tự nguyện.
          + Khi bạn dừng đóng BHXH thì đơn vị sử dụng lao động thực hiện lập hồ sơ gửi đến cơ quan BHXH để chốt sổ BHXH và trả sổ BHXH cho bạn.
          - Căn cứ điều 24, điều 31 khoản 2 của QĐ số 595/QĐ-BHXH, thủ tục hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện gồm:
          + Người tham gia BHXH tự nguyện kê khai Tờ khai được cơ quan BHXH hoặc đại lý thu cung cấp, trường hợp người tham gia đã có mã số BHXH thì chỉ cần cung cấp mã số BHXH, không phải lập Tờ khai.
          + Đóng tiền cho Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH theo phương thức đã đăng ký và nhận Biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện.
          Để đăng kí tham gia BHXH tự nguyện, bạn chỉ cần liên hệ với nhân viên Đại lý thu bưu điện tại các bưu cục, điểm bưu điện văn hóa xã, đại lý thu xã phường, thị trấn gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.
Lên phía trên
Căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động
Câu hỏi:
Người hỏi Bạn có địa chỉ thư điện tử Thuytranevar@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Chúng tôi làm ở công ty có vốn 100/100 là của tư nhân tại Lào Cai. Lương thực lĩnh của chúng tôi là 15.000.000 đồng nhưng công ty chỉ đóng lương bảo hiểm xã hội cho chúng tôi theo hệ số lương cơ bản như tôi là 6.200.000 đồng như vậy đúng hay sai nếu sai thì cơ quan nào có tránh nhiệm buộc công ty phải đóng đúng như luật bảo hiểm xã hội, lương chúng tôi trả theo thẻ qua ngân hàng.
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Với nội dung câu hỏi của độc giả, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phòng Quản lý thu trả lời như sau:
          Căn cứ Khoản 2 Điều 89 luật BHXH:
          “2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.
          Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.”
- Phụ cấp lương: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự (quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH).
- Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương (quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH).
- Các khoản không tính đóng BHXH bắt buộc (quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH)
Căn cứ vào các quy định trên đề nghị bạn đọc có địa chỉ thư điện tử Thuytranevar@gmail.com xác định đúng mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác của mình để làm căn cứ đóng BHXH.
Sau khi đối chiếu các khoản phải đóng BHXH nếu thấy chưa đúng bà có thể để nghị chủ sử dụng lao động đóng đúng theo quy định trên.
Lên phía trên
Cộng nối thời gian tham gia BHXH
Câu hỏi:
Người hỏi: bạn Trần Hợi có địa chỉ thư điện tử:tranhoiks3@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Cơ quan em Công ty cổ phần khoáng sản 3- Vimico – Tổ 30 phường Duyên Hải, Thành phố Lào Cai tỉnh Lào Cai nay em có chút thắc mắc xin hỏi anh chị cơ quan bảo hiểm về vấn đề sau: có một trường hợp đi nghĩa vụ quân sự 2 năm nay muốn chuyển bảo hiểm nối vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì thủ tục làm như thế nào”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Trương Văn Phương.
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu – BHXH tỉnh Lào Cai.

          Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bà Trần Hợi, phòng Quản lý thu trả lời như sau:
          - Do không có hồ sơ cụ thể nên phòng Quản lý thu trả lời bà như sau:
          Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 95/2016/TT-BQP ngày 28/6/2016 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 27/2016/NĐ-CP ngày 06/4/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ. Theo đó, sau khi xuất ngũ đã được được thanh toán tiền BHXH một lần thì khoảng thời gian đó không được cộng vào thời gian tham gia BHXH; sau khi xuất ngũ mà chưa thanh toán trợ cấp BHXH một lần thì thời gian đóng BHXH được cộng nối thời gian công tác có đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.
          - Thủ tục cộng nối:
          + Trường hợp 1: đã được cấp sổ BHXH trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, gồm:
++ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS)
++ Sổ BHXH thời gian đi nghĩa vụ quân sự, sổ BHXH tại đơn vị đang đóng (để cộng dồn 2 sổ vào 1 sổ)
          + Trường hợp 2: Chưa được cấp sổ BHXH trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, gồm:
++ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS)
++ Giấy xuất ngũ
++ Giấy tờ xác nhận có tham gia BHXH nhưng chưa hưởng Bảo hiểm xã hội một lần trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự.
++ Sổ BHXH tại nơi đang công tác.
Lên phía trên
Bàn giao tờ rời cho người lao động
Câu hỏi:
Bạn đọc tại địa chỉ email: vidolaem226@gmail.com có hỏi nội dung sau:
“Trước đây tôi có tham gia BHXH tại công ty cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2018. Lúc tôi lấy sổ BHXHvề xem thời gian chốt BHXH là 3 năm 6 tháng. Lúc lấy về do không để ý. Bây giờ tôi mới phát hiên ra trong sổ của tôi có thiếu tờ ghi quá trình đóng BHXH từ tháng 1 đến tháng 10/2017. Trong tờ năm 2017 có chốt là 2 tháng 11 và 12. Tôi có liên lạc với công ty nhưng được họ trả lời là đợi bàn giao bảo hiểm gì đấy của huyện bảo thắng mới kiểm tra được. Thời gian tôi yêu cầu công ty lấy tờ có ghi quá trình đóng đến bây giờ đã được 15 ngày. Lúc tôi hỏi thì họ trả lời là không biết lúc nào mới bàn giao xong. Vậy tôi muốn hỏi thời gian chờ giải quyết như thế có quá lâu không. Tôi có cần phải làm đơn để họ giải quyết không”
Trả lời:
          - Người trả lời: Bà Lê Thị Minh Tâm
          - Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu

          Căn cứ vào nội dung câu hỏi của bạn đọc, phòng Quản lý thu trả lời như sau:
- Bạn chưa cung cấp các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số BHXH. Tuy nhiên qua tra cứu danh sách người lao động tham gia BHXH thời điểm tháng 6/2018 tại Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai có người lao động: Hoàng Minh Toại, sinh ngày 14/11/1989, mã số BHXH 1015000175 có quá trình tham gia BHXH từ tháng 01/2015 đến 6/2018 như sau:
+ Tháng 01/2015-10/2017 tham gia tại Công ty Cổ phần hóa chất phân bón Lào Cai;
+ Tháng 11/2017-06/2018 tham gia tại Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai (sáp nhập đơn vị);
- Tờ rời chốt sổ từ tháng 01/2017 đến tháng 10/2017 tham gia tại Công ty cổ phần hóa chất phân bón Lào Cai đã được BHXH tỉnh Lào Cai in tờ rời chốt sổ ngày 13/9/2018 và chuyển trả về Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai ngày 18/9/2018 (bà Phạm Thị Phương Bình đã ký nhận).
Như vậy, ông Hoàng Minh Toại liên hệ với Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai để được nhận tờ rời chốt sổ từ tháng 01 đến tháng 10/2017.
Lên phía trên
Mức hưởng BHYT
Câu hỏi:
Ông Minh tại địa chỉ thư minh59lc@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Tôi tên là Minh, Bố tôi là Phạm Hồng Thanh sinh năm 1938 năm nay 81 tuổi. Bố tôi đăng ký KCBBĐ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái hiện nay có đăng ký tạm trú tại tổ 48 phường Kim Tân TP Lào Cai. Bố tôi bị tai biến liệt nửa người và có đến bệnh viện Đa khoa TP Lào Cai xin chuyển đến bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai. Xin BHXH Lào Cai cho tôi được biết: Khi điều trị tại Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai Bố tôi có được hưởng 100% BHYT không? Nếu không thì phải bắt đầu từ đâu? Rất mong nhận được giải đáp và hướng dẫn của Quý cơ quan”.
Trả lời:
- Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.
 
Phòng Giám định BHYT- BHXH tỉnh Lào Cai có nhận được câu hỏi của Ông Minh. Sau khi nghiên cứu và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
- Ngày 16/11/2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BYT Quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, ông Thanh có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái mắc bệnh tai biến liệt nửa người, khi đến Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai xin giấy chuyển viện đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh thì: Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai căn cứ bệnh tình của ông nếu vượt quá khả năng chuyên môn, Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai sẽ viết giấy chuyển tuyến lên Bệnh viện tuyến cao hơn phù hợp với tình trạng bệnh.
- Ông hỏi khi đi khám bệnh ở Viện Phục hồi chức năng tỉnh có được hưởng 100% không?
Cơ quan BHXH trả lời như sau: Phạm vi và mức hưởng BHYT phụ thuộc vào mã quyền lợi ghi trên trên thẻ BHYT nhưng do ông không ghi rõ mã thẻ nên chúng tôi không có căn cứ để trả lời.
- Ngoài ra, ông Thanh có đăng ký tạm trú tại tổ 48 – phường Kim Tân – thành phố Lào Cai thì ông được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo quy định tại Khoản 7, Điều 15 Nghị định 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Thủ tục đi khám chữa bệnh theo Điều 28, Luật BHYT.
Lên phía trên
Chuyển tuyến KCB BHYT
Câu hỏi:
Người hỏi: Ông Nguyễn Quang Tứ tại địa chỉ thư quangtulcip@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Tôi là Nguyễn Quang Tứ có thẻ bhyt bảo trợ (BT2...), đăng ký KCB ban đầu ở bệnh viên đa khoa huyện Bảo Yên, Lào Cai. Nay tôi muốn xin giấy giới thiệu chuyển tuyến BHYT để KCB ở bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung Ương có được không? Danh mục chuyển tuyến bhyt?”
Trả lời:
- Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

          Sau khi nghiên cứu và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
Ngày 16/11/2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BYT Quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó việc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện theo Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ một số trường hợp cụ thể khác được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT.
Như vậy, ông nên đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên theo nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ BHYT. Căn cứ bệnh tình của ông nếu vượt quá khả năng chuyên môn, Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên sẽ viết giẩy chuyển tuyến lên Bệnh viện tuyến cao hơn phù hợp với tình trạng bệnh.
Lên phía trên
Người hỏi: phamsam297
Câu hỏi:
Tôi xin hỏi quá trình chốt sổ bảo hiểm xã hội mất bao nhiêu lâu từ khi dừng đóng BHXH.
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ

Đối với câu hỏi của độc giả, Phòng Cấp sổ thẻ trả lời bạn như sau:

Thời hạn giải quyết hồ sơ xác nhận (chốt) sổ bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 29, Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Quyết định ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Theo đó thời hạn xác nhận sổ BHXH không quá 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy quá trình xác nhận (chốt) sổ bảo hiểm xã hội từ khi bạn dừng đóng BHXH phụ thuộc thời gian đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ gửi đến cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH sẽ trả kết quả sau 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.
Lên phía trên
Bạn Minhtoai Hoang tại địa chỉ thư vidolaem226@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
Câu hỏi:
“Trước đây tôi đóng BHXH ở huyện Bảo Thắng sau đó nghỉ việc đến nay khoảng 11 tháng nhưng tôi chưa lấy sổ BHXH về, Bây giờ tôi muốn lấy sổ thì lấy ở đâu”.
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ
Phòng Cấp sổ thẻ trả lời bạn như sau:
Tại Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 đã quy định “Trách nhiệm của người sử dụng lao động: phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.
Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Văn bản số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động, BHXH tỉnh Lào Cai đã triển khai rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Do bạn không cung cấp đủ thông tin về số sổ BHXH, thời gian chấm dứt Hợp đồng lao động nên cơ quan BHXH không có căn cứ để kiểm tra được việc đơn vị nơi bạn công tác đã lập thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi bạn nghỉ việc và đã bàn giao sổ BHXH cho bạn chưa.
- Đề nghị bạn liên hệ với đơn vị cũ trước khi nghỉ việc để nhận sổ BHXH.
- Trong trường hợp có vướng mắc, bạn liên hệ trực tiếp với BHXH huyện Bảo Thắng để được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bạn hoặc có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH thông qua Website https://baohiemxahoi.gov.vn (mục tra cứu quá trình tham gia BHXH) hoặc qua tin nhắn với cú pháp “BH QT (mã số BHXH)” gửi 8079.
Lên phía trên
Chi trả phụ cấp độc hại
Câu hỏi:
Người hỏi: haict.laocai@gmail.com có nội dung như sau:
“Tôi xin hỏi, hiện tại tôi đang làm nhân viên nấu ăn trong một bếp ăn tập thể, suất ăn một ca là 200-240 suất, có 6-7 người nấu / ca. Công ty tôi không đồng ý chi trả phụ cấp độc hại cho tôi với lý do 1 người nấu ăn phải phục vụ từ 100 suất ăn trở lên mới được hưởng phụ cấp. (tức là nếu 6 người nấu thì quy mô phục vụ suất ăn phải là từ 600 suất trở lên). Như vậy công ty tôi có thực hiện đúng quy định của pháp luật không. Để đòi lại quyền lợi (nếu có) tôi phải làm gì và căn cứ vào văn bản hướng dẫn nào”
Trả lời:
Trả lời câu hỏi:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
          Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai là cơ quan thực hiện chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Nội dung bạn hỏi về chế độ phụ cấp độc hại và việc giải quyết chế độ phụ cấp độc hại cho người lao động của công ty bạn không thuộc thẩm quyền hướng dẫn, giải quyết của cơ quan Bảo hiểm xã hội.
          Bạn có thể gửi câu hỏi đến cơ quan có thẩm quyền (ngành Lao động - Thương binh và Xã hội) để được giải đáp./.
 
 

Lên phía trên
Cách tính BHXH 1 lần
Câu hỏi:
Ông Trương Văn Lập có hỏi nội dung sau: “Tôi có quá trình tham gia BHXH bắt buộc tổng thời gian là 1 năm 2 tháng.
+ Tháng 06.2017: mức lương đóng BHXH là 4.300.000VND (1)
+ Tháng 07.2017 đến 02.2018: mức lương đóng BHXH là 4.600.00VND (8)
+ Tháng 03.2018 đến 07.2018: mức lương đóng BHXH là 5.030.000VND (5)
Vậy quá trình tham gia BHXH của tôi từ tháng 06.2017 đến tháng 07.2018 là 1 năm 2 tháng (14 tháng).
Mong quý cơ quan BHXH cho biết đối với trường hợp của tôi khi đến tháng 07.2019 này khi đi làm thủ tục để hưởng BHXH 1 lần:
1, Yêu cầu những loại giấy tờ gì để nộp Hồ sơ cho cơ quan BHXH, và nộp ở những cơ quan BHXH cấp nào
2, Với tổng số thời gian tham gia BHXH 1 năm 2 tháng (14 tháng) như trên áp dụng với quy định của luật hiện hành thì số tiền tôi được nhận cụ thể chi tiết là bao nhiêu, sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ yêu cầu hưởng BHXH 1 lần
3, Thời gian giải quyết hồ sơ khi cơ quan BHXH nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ là bao nhiêu ngày làm việc”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn Trương Văn Lập, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
1. Về thủ tục hồ sơ giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần đối với trường hợp của bạn Trương Văn Lập thực hiện theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam (sau đây gọi tắt là Quyết định 636/QĐ-BHXH), bao gồm:
- Sổ BHXH.
- Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).
Bạn nộp trực tiếp tại BHXH huyện, thành phố nơi bạn đang cư trú (theo Điều 3, Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH).
2. Với tổng thời gian tham gia BHXH là14 tháng và với mức lương đóng BHXH như bạn cung cấp thì đến tháng 7/2019 khi đủ điều kiện hưởng BHXH một lần, Bạn sẽ nhận được tổng số tiền là 14.674.900 đồng (cách tính theo quy định tại Khoản 2 Điều 60, Khoản 2 Điều 63 của Luật BHXH số 58/2013/QH11 và Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/12/2019 của Bộ Lao động - Thương binh & xã hội).
3. Thời gian giải quyết hồ sơ: BHXH huyện, thành phố có trách nhiệm giải quyết hồ sơ hưởng BHXH một lần trong thời hạn tối đa 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định (theo Khoản 4 Điều 28 Quyết định 636/QĐ-BHXH).
Lên phía trên
Kiểm tra quá trình tham gia BHXH
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Văn Ánh, tại địa chỉ thư email: nguyenthihuonggiang857@gmail.com có hỏi:
“Tôi muốn kiểm tra quá trình tham gia BHXH của số sổ 1399000910” thì phải làm sao?
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

Về câu hỏi nêu trên, phòng Cấp sổ, thẻ xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, Khoản 2 Điều 18 người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội; Văn bản số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 của BHXH Việt Nam về việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Đối với trường hợp sổ BHXH của ông Nguyễn Văn Ánh số sổ 1399000910, ngày 21/10/2017 BHXH thành phố Lào Cai đã bàn giao sổ BHXH cho ông quản lý. Ngoài ra ông có thể tra cứu trên cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx, trang tra cứu hiện ra để người lao động  điền thông tin cá nhân của mình vào để tra cứu (có hướng dẫn tra cứu tại màn hình tra cứu). Lưu ý tại mục “SĐT nhận OTP” người lao động phải nhập số điện thoại đã đăng ký nhận mã bảo mật OTP của mình với cơ quan BHXH vào sau đó nhấn vào nút “Lấy mã OTP” mã bảo mật sẽ được gửi về số điện thoại của người lao động, nhập mã bảo mật vào mục “Nhập mã OTP” để tra cứu, trường hợp người lao động chưa đăng ký số điện thoại nhận mã OTP với cơ quan BHXH thì lập Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH ngày 16/07/2018 của BHXH Việt Nam gửi đến cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia đóng BHXH cập nhật vào phần mềm để thực hiện tra cứu.
Lên phía trên
Hướng dẫn trả sổ BHXH cho người lao động và thanh toán BHXH một lần
Câu hỏi:
Bạn Đỗ Trọng Hùng tại địa chỉ thư mylovehn22031991@gmail.com (0985961433) có nội dung như sau:
“Khi em còn đi làm. Có đợt trả sổ BHXH tại công ty. Nhưng do quản lí phân xưởng soát không kỹ, không thông báo cho em đi nhận. Giờ em đã nghỉ việc được 1 tháng. Em muốn quý Sở hướng dẫn em thanh toán bảo hiểm 1 lần.”
Trả lời:
-         Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
-         Chức vụ: Trưởng phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính.

          Sau khi xem xét câu hỏi của bạn Hùng, Phòng Tiếp nhận và Trả KQTTHC trả lời như sau:
1. Việc trả sổ BHXH cho người lao động
Thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, BHXH tỉnh Lào Cai đã ủy quyền cho Bưu điện tỉnh Lào Cai trả sổ BHXH trực tiếp cho người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động. Trong trường hợp cá nhân bạn đã nghỉ việc mà chưa nhận sổ BHXH, đề nghị bạn mang theo chứng minh thư nhân dân đến bộ phận Tiếp nhận & Trả kết quả thủ tục hành chính - BHXH tỉnh Lào Cai để trực tiếp nhận sổ BHXH.
          2. Thanh toán chế độ BHXH một lần
-         Điều kiện hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội một lần quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 và Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội: Người lao động có yêu cầu thì được hưởng chế độ BHXH một lần khi có một trong những điều kiện sau:
+        Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;
+        Ra nước ngoài để định cư;
+        Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
+        Người lao động sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.
          - Hồ sơ giải quyết hưởng BHXH một lần:
+        Sổ bảo hiểm xã hội ;
+        Đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB);
+        Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
+        Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong những giấy tờ: Giấy xác nhận về việc thôi Quốc tịch Việt Nam; bản dịch tiếng Việt được công chứng  của một trong các giấy tờ sau (Hộ chiếu do nước ngoài cấp; thị thực có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên).
Lên phía trên
Bà Nguyễn Thị Thu Hương tại địa chỉ hươngnguyen.lc1991@gmail.com có nội dung như sau
Câu hỏi:
Tôi tên là Nguyễn Thị Thu Hương, sinh ngày 04/01/1991; Số sổ bảo hiểm 1016003046. Tôi có tham gia BHXH từ tháng 9/2016 đến tháng 5/2017 thì tôi sinh, tôi đã làm chế độ thai sản và nhận được tiền trợ cấp. Đến tháng 12/2017, tôi có làm hồ sơ xin nghỉ dưỡng sức sau sinh là 5 ngày và đã được Bảo hiểm Thành phố tiếp nhận. Nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp dưỡng sức sau sinh. Vậy kính mong BHXH Thành phố xem xét và sớm giải quyết cho tôi
Trả lời:
-         Người trả lời: Trần Xuân Thịnh
-         Chức vụ: Phó Giám đốc BHXH thành phố Lào Cai.

          Sau khi xem xét câu hỏi của Bà Hương, BHXH thành phố trả lời như sau:
          1. Bà Nguyễn Thị Thu Hương là Kế toán Công ty TNHH thương mại và xây dựng Anh Quân, có số sổ BHXH 1016003046 đã được BHXH thành phố Lào Cai thanh toán chế độ thai sản sinh con có thời gian hưởng từ ngày 01/5/2017 đến ngày 31/10/2017.
          2. Đến ngày 08/12/2017, BHXH thành phố nhận được hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ dưỡng sức sau thai sản của Công ty TNHH thương mại và xây dựng Anh Quân cho bà Nguyễn Thị Thu Hương. Sau khi thẩm định hồ sơ đề nghị của đơn vị, BHXH thành phố Lào Cai đã duyệt hồ sơ và trả lại hồ sơ cho đơn vị ngày 15/12/2017  gồm Danh sách giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (mẫu C70b-HD) với nội dung bà Nguyễn Thị Thu Hương số sổ BHXH 1016003046 chưa được giải quyết với lý do tại thời điểm đơn vị đề nghị bà Nguyễn Thị Thu Hương chưa được báo tăng đi làm trở lại.
          3. Đến nay đơn vị đã báo tăng bà Nguyễn Thị Thu Hương đi làm trở lại, vì vậy đề nghị bà Nguyễn Thị Thu Hương liên hệ với đơn vị lập lại hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ dưỡng sức sau thai sản gửi BHXH thành phố để được xem xét, giải quyết.
Lên phía trên
Bạn Nguyễn Hải Yến tại địa chỉ thư yenchu127@gmail.com với nội dung như sau:
Câu hỏi:
Bên e có bạn tham gia BHXH nhưng thai chết lưu 7 tuần. Được nghỉ chế độ từ ngày 16/4/2018 đến hết ngày 05/05/2018. Tháng 4 bạn ấy có phải đóng BHXH không ạ? Và tháng 5 này bạn muốn báo giảm BHXH để chuyển công tác sang đơn vị khác thì có báo giảm được không ạ?
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Văn Chương.
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Sau khi xem xét câu hỏi của Bạn Nguyễn Hải Yến, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
Theo Khoản 2, Điều 39, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Quốc Hội quy định “Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.
Khoản 3, Điều 85, Luật BHXH quy định‘Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.”
- Do thông tin bà Nguyễn Hải Yến cung cấp không nói rõ thời gian trước khi nghỉ thai sản người lao động có nghỉ không lương hay không, do vậy xảy ra hai trường hợp:
+ Trường hợp 1: nếu trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản người lao động nghỉ việc không hưởng lương mà tổng thời gian nghỉ việc trong tháng 4/2018 (bao gồm cả thời gian nghỉ không lương và thời gian nghỉ chế độ thai sản):
·        Từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người lao động và đơn vị không phải đóng BHXH tháng 4/2018.
·        Ít hơn 14 ngày làm việc trong tháng thì cả người lao động và đơn vị phải đóng BHXH tháng 4/2018.
+ Trường hợp 2: trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản người lao động làm việc bình thường và có tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong tháng 4/2018 là 09 ngày làm việc (không tính thứ 7) <14 ngày/tháng. Đối chiếu theo quy định nêu trên thì người lao động và đơn vị bà vẫn phải đóng BHXH tháng 4/2018.
- Tháng 5/2018 người lao động trên muốn báo giảm BHXH để chuyển công tác sang đơn vị khác, nếu có Quyết định chuyển công tác, Quyết định chấm dứt HĐLĐ/HĐLV hoặc Thanh lý hợp đồng của đơn vị bà với người lao động, thì đơn vị bà được báo giảm lao động theo quy định.
Về hồ sơ, thủ tục báo giảm: Bà có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị bà đang tham gia BHXH để được hướng dẫn, giải quyết hoặc bà có thể truy cập vào địa chỉ website www.laocai.bhxh.gov.vn tải Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT để tham khảo.
Lên phía trên
Bạn Thền Thị Phương có hỏi như sau
Câu hỏi:
Em là giáo viên mầm non, e sinh con đã nộp giấy chứng sinh, giấy ra viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, tờ đơn đề nghị thanh toán bảo hiểm cho bưu điện. Em xin hỏi có phải nộp giấy khai sinh của con em ra phòng giáo dục nữa không ạ?
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn Thền Thị Phương, do nội dung câu hỏi của bạn không thể hiện rõ việc bạn nộp hồ sơ cho Bưu điện để gửi đến đơn vị sử dụng lao động nơi bạn đang tham gia BHXH hay để gửi đến cơ quan BHXH nơi đơn vị bạn đang đóng BHXH cho người lao động và Phòng Giáo dục có phải là đơn vị bạn đang tham gia BHXH hay không nên phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
          Khi lao động nữ sinh con và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định, người lao động nộp 01 bản Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản chính hoặc bản sao có chứng thực) cho đơn vị sử dụng lao động nơi người lao động đang đóng BHXH. Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho cơ quan BHXH để giải quyết chế độ thai sản cho người lao động theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/04/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH.
Lên phía trên
Bạn thanhvientk38 có hỏi như sau:
Câu hỏi:
Hiện nay tôi đang là viên chức nhà nước, nếu tôi xin nghỉ viên chức nhà nước và có nhu cầu đóng bảo hiểm như khi còn đi làm có được không và sau này đủ 20 năm đóng bảo hiểm tôi có được hưởng lương hưu như công chức bình thường không
Trả lời:
-         Người trả lời:
          + Ông Nguyễn Văn Chương – Trưởng phòng Quản lý thu
          + Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
          - Về việc tham gia đóng BHXH:
           Theo quy định tại mục C, khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13: Khi bạn là viên chức nhà nước thì bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Khi bạn nghỉ viên chức Nhà nước bạn sẽ không thuộc  đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nữa nên bạn không được đóng theo đối tượng bắt buộc mà sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện  nên bạn có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH theo hình thức tự nguyện quy định tại Khoản 4, Điều 2, Luật BHXH.
          - Về việc hưởng chế độ hưu trí:
          Cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào quá trình tham gia BHXH (bắt buộc và tự nguyện) của bạn để giải quyết chế độ hưu trí. Bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí khi bạn có tổng thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên (bao gồm thời gian đóng BHXH bắt buộc và thời gian đóng BHXH tự nguyện) và đủ điều kiện về tuổi đời theo quy định tại Điều 73 của Luật BHXH số 58/2013/QH11.
Lên phía trên
Bạn Nguyễn Hồng Phấn tại địa chỉ thư phansapa@gmail.com có nội dung như sau:
Câu hỏi:
" Tôi là nữ giáo viên tiểu học, năm nay 48 tuổi. Có 25 năm 4 tháng đóng BHXH; Hệ số lương 4,27; thâm niên 24%. Có 25 năm 4 tháng ở khu vực 0,7. Về hưu theo Nghị định 108 tinh giản biên chế thời điểm 01/01/2018 xin được hỏi:
1/ Nếu tháng 9 năm 2017 đủ điều kiên nâng lương thường xuyên, thì có được nâng không?
2/ Có phải trừ % lương hưu không? và được hưởng các chế độ gì theo quy định?
3/ Mức lương hưu được hưởng là bao nhiêu?".
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn Nguyễn Hồng Phấn, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:

1. Chế độ nâng lương thường xuyên của bà không thuộc lĩnh vực tư vấn, hướng dẫn, giải quyết của cơ quan BHXH, để có câu trả lời cụ thể và chính xác, đề nghị bà liên hệ với cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

2. Bà Nguyễn Hồng Phấn có thời gian đóng BHXH 25 năm 04 tháng, nghỉ hưu theo Nghị định 108/NĐ-CP từ ngày 01/01/2018. Theo quy định của Luật BHXH số 58/2014/QH13 thì tỷ lệ phần trăm lương hưu phụ thuộc vào thời gian đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu. Theo quy định tại Nghị định 108/NĐ-CP, Bà Phấn không bị trừ tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi nên với thời gian đóng BHXH 25 năm 04 tháng, bà Phấn sẽ có tỷ lệ hưởng lương hưu bằng 66% (cách tính theo quy định tại Điều 74 Luật BHXH số 58/2014/QH13). Ngoài ra, nếu bà Phấn có thời gian công tác, có đóng BHXH ở nơi có phụ cấp khu vực trước ngày 01/01/2007, bà Phấn sẽ được giải quyết tiền trợ cấp khu vực một lần theo quy định.

3. Để tính mức lương hưu được hưởng của người lao động cần có đầy đủ các thông tin của người lao động được thể hiện trong sổ BHXH như:  thời gian tham gia, các mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH, tên công việc, chức danh nghề, điều kiện làm việc… Do thông tin bà Phấn cung cấp chưa đầy đủ nên BHXH tỉnh Lào Cai không có cơ sở để tính lương hưu đối với trường hợp của bà Nguyễn Hồng Phấn.
Lên phía trên
Tham gia BHXH bắt buộc
Câu hỏi:
Bạn Đoàn Liên tại địa chỉ thư hiepthanhsp12@gmail.com có hỏi như sau:
“Cho tôi hỏi tôi là giám đốc công ty TNHH MTV đồng thời là chủ sở hữu của doanh nghiệp, hàng tháng tôi không được hưởng lương theo bảng lương của công ty thì tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Đồng thời công ty tôi có thuê lao động là người đã nghỉ hưu (Hiện tại đang được hưởng lương hưu từ ngân sách nhà nước). Hàng tháng công ty tôi có trả thêm một khoản tiền tham gia BHXH cho người này vào mức lương hành tháng họ được nhận. Vậy cho tôi hỏi công ty tôi làm thế đúng hay sai hay phải tham gia BHXH cho người lao động đã nghỉ hưu hiện đang làm thêm tại công ty tôi”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.
 
          Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung câu hỏi. Phòng Quản lý thu – BHXH tỉnh Lào Cai trả lời bạn Đoàn Liên như sau:
         
          1. Giám đốc Công ty TNHH đồng thời là chủ sở hữu Doanh nghiệp , hàng tháng không được hưởng lương theo bảng lương của công ty.
 
          - Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật BHXH và đ khoản 1 điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày  11/11/2015 của Chỉnh Phủ hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm: "đ) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;"
          - Theo điều 4 Luật Doanh nghiệp 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 thì: "18. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm:  chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty"
 
          Như vậy: Căn cứ các quy định trên thì đối với trường hợp của ông làm Giám đốc đồng thời là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV không hưởng lương tại công ty thì không phải đóng BHXH bắt buộc.
 
          2. Đóng BHXH đối với người đang hưởng lương hưu.
 
          - Theo quy định khoản 9 Điều 123 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014: "9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc."
          - Theo quy định khoản 2 điều 12 Luật  BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014: "2. Nhóm do tổ chức BHXH đóng bao gồm:  a) người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng"
          - Theo quy định tại điều 43 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 : "2. Người lao động quy định tại khoản 1 điều ngày đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp"
          - Theo quy định khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động 10/2012/QH13 năm 2012: “3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.
 
          Như vậy: người lao động đang hưởng lương hưu làm việc tại công ty ông không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp nên không phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Công ty ngoài việc trả lương phải trả thêm cùng lúc với kỳ lương 1 khoản tiền tương ướng với mức đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Công ty ông làm như ông đã nêu là đúng. Tuy nhiên theo như ông nêu ở trên thì công ty ông mới trả thêm cho người lao động về BHXH còn BHYT và BHTN cũng phải trả thêm cùng lúc với kỳ lương 1 khoản tiền tương ướng với mức đóng BHYT, BHTN.
Lên phía trên
Đổi thẻ BHYT và quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT
Câu hỏi:
Bạn Mai Thế Lập tại địa chỉ thư maithelap90@gmail.com (Sđt 0962731100) có nội dung như sau:
“ - Tôi tên là Lập, hộ khẩu thường trú ở Bảo Yên, hiện nay vợ chồng tôi đang tạm trú ở TP Lào Cai, tháng 5 năm 2017, chúng tôi sinh con và được cấp thẻ BHYT ở Bảo Yên. Tuy nhiên, cuối năm 2017, BHYT có sự thay đổi, cấp theo mã số BHXH, hiện nay con tôi vẫn chưa đổi thẻ, xin hỏi đi khám bệnh có được BHYT chi trả không, nếu đổi thì phải đổi ở đâu, vì gia đình tôi đang trên TP Lào Cai, có được đổi ở trên này không hay phải về Bảo Yên để đổi?
- Tôi muốn chuyển nơi KCBBĐ cho cháu từ tuyến huyện lên BV Sản nhi trên Lào Cai thì có được không và gồm những thủ tục gì?
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải - Trưởng phòng Cấp sổ thẻ và Bà Phạm Thị Minh Hải – Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.
-         Nội dung trả lời:

          1. Phòng Cấp sổ thẻ trả lời về vấn đề đổi thẻ BHYT như sau:
          - Đề nghị ông liên hệ với BHXH huyện Bảo yên để được cấp hoặc nhận thẻ BHYT theo mã số BHXH (thời gian trước 31/3/2018).
          - Trong thời gian gia đình ông chưa nhận được thẻ BHYT mới nếu con của ông đi khám bệnh bằng thẻ BHYT cũ thì vẫn được BHYT chi trả.
          - Ông có nhu cầu đổi nơi KCB cho cháu về bệnh viện Sản nhi tỉnh Lào Cai đề nghị ông poto giấy tạm trú tại thành phố Lào Cai và liên hệ với BHXH huyện Bảo yên để làm thủ tục đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.
          2. Phòng Giám định BHYT trả lời về quyền lợi khi khám chữa bệnh BHYT như sau:
          Sau khi nghiên cứu và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
          Ông không nói rõ thẻ BHYT của cháu đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại đâu nên chúng tôi không có cơ sở để trả lời Ông.
           Tuy nhiên trong thời gian cháu chưa có thẻ BHYT theo mã số BHXH mà đi KCB đúng tuyến (đến KCB đúng nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT hoặc KCB theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung một số Điều của Luật BHYT) vẫn được hưởng quyền lợi BHYT, riêng trường hợp cấp cứu thì cháu có thể đến bất kỳ cơ sở KCB nào trên toàn quốc vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
Lên phía trên
Bạn Nguyễn Thị Nga tại địa chỉ thư ictuthang@gmail.com có nội dung như sau:
Câu hỏi:
Hiện tại tôi đang mang bầu tuần 28. Dự kiến sinh vào ngày 7 tháng 3 năm 2018.
Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 01 tháng 02 năm 2017.
Khi mang bầu do điền kiện sức khỏe tôi xin nghỉ làm vào tháng 11.
Theo sổ bảo hiểm tối đóng được 8 tháng.
Vậy cho tôi hỏi:
+ Tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
+ Nếu được hưởng thì cần làm thủ tục gì?
+ Nếu tôi tiếp tục đóng bảo hiểm tự nguyện thì có được nhận chế độ thai sản không?
+ Chế độ bảo hiểm thất nghiệp có áp dụng cho tôi không?
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó trưởng phòng Chế độ BHXH

Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Nga, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
- Nếu bạn tham gia BHXH liên tục từ tháng 02/2017 đến tháng 10/2017 (09 tháng), nghỉ việc từ tháng 11/2017 và dự kiến sinh con vào 07/03/2018 thì bạn Nga đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2017 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con.        
- Về thủ tục hồ sơ: Bạn Nga nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú sổ BHXH, bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con để làm cơ sở giải quyết theo quy định.
- Trường hợp bạn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
- Nếu bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm thì vẫn áp dụng hưởng trong trường hợp của bạn.
Lên phía trên
Bạn Kim Dung tại địa chỉ thưkunlove.kimdung@gmail.com có nội dung như sau:
Câu hỏi:
Tôi có tham gia đóng BHXH bắt đầu từ tháng 4/2016 đến ngày 5/10/2016 tôi sinh e bé (Theo luật BHXH thì đóng từ đủ 6 tháng trở lên thì được hưởng chế độ thai sản từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2016 của tôi vừa đủ 6 tháng). Tôi đóng ở mức lương 4.000.000 đồng/tháng.
Hết thời gian thai sản tôi vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm đến nay. Tuy nhiên, cách đây 1 tháng BHXH mới thanh toán thai sản cho tôi chia làm 2 mức như sau:
Từ tháng 10/2016-12/2016: 3.317.000 x 3 tháng x 75% =7.463.000 đ
Từ tháng 1/2017-3/2017: 3.552.000 x 3 tháng x 75% = 7.992.000đ
Và 2 tháng lương cơ bản: 1.300.000 đồng/tháng x 2 = 2.600.000đ
Tổng = 18.055.000đ
Theo như tôi được biết, trong luật BHXH quy định mức lương hưởng bảo hiểm xã hội là bình quân 6 tháng gần nhất trước khi nghỉ chế độ thai sản, khi đó mức hưởng bhxh của tôi phải là 4.000.000đông/tháng là:
6 x 4.000.000 = 24.000.000đồng
Khi đó mức hưởng trợ cấp 1 lần của tôi (2 tháng lương cơ bản)
1.210.000 x 2 = 2.420.000 đồng
Tổng cộng tôi được hưởng là: 26.420.000 đồng
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn Kim Dung, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên để có cơ sở trả lời cụ thể, chính xác việc giải quyết chế độ thai sản khi sinh con đối với trường hợp của bạn, đề nghị bạn Kim Dung cung cấp số sổ BHXH của bạn, tên đơn vị mà bạn đang công tác để BHXH tỉnh Lào Cai xem xét, trả lời.
Lên phía trên
Cấp sổ BHXH
Câu hỏi:
Ông Hoàng Văn Hiên tại địa chỉ thư hiennhuong93@gmail.com (Sđt 0973269791) có nội dung như sau:
Tôi có đóng bảo hiểm ở công ty cũ được 2 tháng trong năm 2013 và nghỉ việc ở đó đến tháng 5 năm 2014 tôi mới đóng bhxh ở công ty mới bây giờ tôi muốn hủy sổ cũ làm lại sổ mới được không?
Trả lời:
-         Người trả lời: Bà Lê Thị Minh Tâm
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu

Sau khi xem xét câu hỏi của Ông Hiên, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
- Trường hợp ở đơn vị mới chưa được cấp sổ thì ông Hiên vẫn dùng sổ cũ để ghi tiếp quá trình tham gia BHXH tại đơn vị mới vào sổ đó (theo quy định tại Tiết a, Điểm 1.1, Khoản 1, Điều 23 của Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam)
- Trường hợp ông Hiên có 02 sổ BHXH, một sổ cấp ở công ty cũ và một sổ cấp ở công ty mới thì ông Hiên nộp 02 sổ BHXH này cho cơ quan BHXH nơi ông Hiên đang đóng BHXH để cơ quan BHXH gộp 02 sổ này vào một sổ (theo quy định tại Khoản 4, Điều 46 của Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam).
Lên phía trên
Về việc gia hạn thẻ BHYT cho người lao động năm 2018
Câu hỏi:
Ông Trần Ngọc Lâm tại địa chỉ thư tranluonglc1993@gmail.com (Sđt 01649647527) có hỏi như sau:
Năm 2017, hộ kinh doanh của tôi có tham gia BHXH cho nhân viên. Do tháng 8 đến tháng 11, hộ có gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn nên chưa nộp BHXH cho nhân viên từ tháng 8 đến tháng 11 . Nay để đảm bảo quyền lợi người lao động tháng 12 tôi đã nộp hết tiền nợ bhxh tính đến tháng 12 và cả lãi nộp chậm. Vậy cho tôi hỏi nhân viên của tôi có được gia hạn tiếp thẻ bhyt từ tháng 1/2018 không”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Sau khi xem xét câu hỏi của ông Lâm, phòng Quản lý thu trả lời như sau:
         Căn cứ vào Điểm 2.3, Khỏan 2, Điều 47 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của BHXH Việt Nam. Trường hợp hộ ông Lâm đã nộp hết tiền nợ BHXH, BHYT của tháng 12/2017 thì được gia hạn tiếp thẻ BHYT từ tháng 01/2018. Sang năm 2018 nếu hộ ông Lâm chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên thì thẻ BHYT hết giá trị sử dụng. Đề nghị hộ ông Lâm đóng BHXH, BHYT hàng tháng theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Lên phía trên
Cách tra cứu mã số BHXH
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Thúy tại địa chỉ thư thuyntmaserco@gmail.com (Sđt 0915025023) có hỏi như sau:
“Tôi không tra cứu được mã số BHXH dù đã nhập đầy đủ thông tin như hướng dẫn”.
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Sau khi xem xét câu hỏi của Bà Thúy, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
          Sau khi liên hệ và được biết Bà Thúy đang công tác tại Hải phòng đã được đồng bộ và đã có mã số BHXH, trường hợp bà Thúy hỏi là cho người khác nhưng không nói cụ thể cho người nào và ngày tháng năm nào, ở đâu?
 Vì vậy phòng Quản lý thu trả lời như sau: Để tra cứu được mã số BHXH thì người đó phải: đã kê khai danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (DK01) tại nơi cư trú và có tên trong phầm mềm hộ gia đình, xác định kê khai ở tỉnh nào?
Sau đó vào địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn chọn mục tra cứu trực tuyến, nhập các thông tin như hướng dẫn: mã tỉnh, họ tên, ngày tháng năm sinh, mã xác thực…
Lên phía trên
Chế độ thai sản
Câu hỏi:
Website BHXH tỉnh nhận được câu hỏi của Bà Bùi Thị Lan tại địa chỉ thư buithilanhd94@gmail.com (Sđt 01657095678) có nội dung như sau:
“Người lao động nằm viện mổ chửa ngoài dạ con, trên giấy ra viện không ghi rõ thai bao nhiêu tuần, chỉ ghi ngày nhập viện và ra viện, và 10 ngày nghỉ ngoại trú.Trường hợp này có được coi là sẩy nạo hút thai ko? Hay chỉ coi là ốm thường”
Trả lời:
-         Người trả lời: Bà Nguyễn Thị Minh Hải.
-         Chức vụ: Phó Phòng Giám định BHYT.

          Theo nội dung câu hỏi của Bà Lan, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:

          Chửa ngoài tử cung (dạ con) là hiện tượng trứng đã thụ tinh làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Khi Bác sỹ đã chuẩn đoán xác định là: Chửa ngoài tử cung thì tiến hành phẫu thuật. Do vậy trên giấy ra viện chỉ ghi ngày nhập viện và ngày ra viện cộng thêm thời gian bạn nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe (của bạn đang là 10 ngày) và đây không được coi là sảy thai, nạo hút thai.
Lên phía trên
Mức quyền lợi về BHYT của người sinh sống tại vùng kinh tế khó khăn
Câu hỏi:
Bà Bàn Thị Ngân tại địa chỉ thư hacvt86@gmail.com có hỏi như sau:
“Mẹ tôi bị ung thư cổ tử cung đã điều trị tại bệnh viện k3 hiện đã xuất viện và khám theo dõi định kì. Hiện gia đình tôi đang thường trú tại xã thuộc vùng kinh tế khó khăn. Vậy xin hỏi như vậy mẹ tôi có đuợc hưởng chế độ gì không”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

          Theo nội dung câu hỏi của Bà Ngân, phòng Cấp sổ thẻ trả lời như sau:

          Trường hợp của Bà Ngân thuộc đối tượng quy định tại Điểm h, Khoản 3, Điều 12, Luật 46/2014/QH13 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Đối tượng của bà (phải có thẻ BHYT) khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Điều 26, 27, 28 Luật Bảo hiểm y tế được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức hưởng bảo hiểm y tế)
Lên phía trên
Về việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Anh Dũng tại địa chỉ thư tuantvlc@gmail.com (Sđt 01296550047) có hỏi như sau:
“ Theo Thông tư Số: 40/2015/TT-BYT “Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Giám đốc Sở Y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”. Xin cho hỏi danh mục những bệnh nào thì được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai?”
Trả lời:
-         Người trả lời: Bà Phạm Thị Minh Hải
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

          Về nội dung câu hỏi của Ông Dũng, Phòng Giám định BHYT trả lời như sau:

Nội dung câu hỏi của Ông Dũng thuộc Điểm a, Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT.
Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 40 đang hướng dẫn: Người tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương hoặc tuyến trung ương và tương đương nếu trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 (Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến xã và tương đương) và Điều 4 (Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến huyện và tương đương) hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia BHYT. Như vậy, Điểm a, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 40 không hướng dẫn danh mục những bệnh nào thì được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai như câu hỏi của Ông.
Ngoài ra, Điểm d, Khoản 1, Điều 12, Thông tư 40 tại Phụ lục số 01 hướng dẫn 62 bệnh, nhóm bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến trong năm dương lịch, trường hợp đến hết ngày 31/12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển viện có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó./.
Lên phía trên
Bàn giao sổ cho người lao động khi thay đổi nơi làm việc
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Tuấn Anh tại địa chỉ thư nta291181@gmail.com có nội dung như sau:
“Tôi đã có thời gian làm việc tại Chi nhánh Sông Đà 905 - Công ty cổ phần Sông Đà 9; hiện nay tôi đã chuyển công tác sang cơ quan mới; tôi vẫn đang đóng BHXH bình thường theo đơn vị công tác. Hiện nay tôi vẫn chưa nhận được sổ BHXH để chuyển cơ quan mới quản lý. Tôi xin được quý cơ quan cung cấp tình trạng đóng bảo hiểm (sổ BHXH) của tôi trong thời gian làm việc tại Sông Đà 905”.
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Ngô Xuân Phòng
-         Chức vụ: Phó Giám đốc BHXH huyện Bắc Hà.

         Về nội dung câu hỏi của Ông Tuấn Anh, BHXH huyện Bắc Hà trả lời như sau:
         Ông Nguyễn Tuấn Anh đã có thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc ở đơn vị chi nhánh Sông đà 905 - Tổng công ty cổ phần Sông đà 9 từ tháng 4/2014 tại BHXH huyện Bắc Hà; tháng 12/2015, đơn vị báo giảm tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 8/2015 để chuyển đơn vị khác. Tuy nhiên, đến tháng 8/2017, đơn vị mới chuyển sổ BHXH (số sổ 1806002185) của Ông Nguyễn Tuấn Anh lên cơ quan BHXH, đã được cơ quan BHXH xác nhận quá trình đến tháng 7/2015 và chuyển đơn vị từ ngày 11/8/2017.
         Đề nghị ông Nguyễn Tuấn Anh liên hệ với đơn vị chi nhánh Sông đà 905 - Công ty Cổ phần Sông đà 9 để nhận lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Thủ tục đăng ký tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện
Câu hỏi:
Bà Tống Thị Minh Thùy tại đại chỉ thư tongminhthuy.168@gmail.com có nội dung như sau:
“1. Công ty e mới thành lập vào tháng 8 giờ muốn đăng ký đóng bảo hiểm XH cho nhân viên thì cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì?
2. Bây giờ bên e mới đăng ký thì có bị chậm không?
3. Thủ tục làm BH thất nghiệp như thế nào?”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
-         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

          Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của Bà Tống Thị Minh Thùy, Phòng Quản lý thu xin được trả lời như sau:
          1. Thủ tục đăng ký đóng BHXH
          Theo Điều 23, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam quy định về thủ tục đăng ký đóng BHXH, gồm:
          */ Người lao động:
          - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) đối với người tham gia chưa được cấp mã số BHXH hoặc điều chỉnh thông tin hoặc truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN.
          - Giấy tờ chứng minh đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có) theo Phụ lục 03.
          */ Đơn vị:
          - Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS) đối với đơn vị tham gia lần đầu; đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến; đơn vị thay đổi thông tin tham gia BHXH, BHYT.
          - Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (Mẫu D02-TS).
          - Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS)
          */ Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
            2. Bây giờ Công ty mới đăng ký thì có bị chậm không?
          Theo Quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 99, Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 thì việc giải quyết đăng ký tham gia BHXH lần đầu là “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, nguời sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại Khoản 1, Điều 97 của Luật này cho cơ quan Bảo hiểm xã hội”.
          Tính đến thời điểm này, nếu công ty bà đã ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng với người lao động quá thời gian (30 ngày) nêu trên, thì việc đăng ký tham gia BHXH đã bị chậm.
          3. Thủ tục làm Bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?
           Khi công ty bà lập hồ sơ tham gia BHXH cho người lao động theo quy định thì BHXH đồng thời thu BHXH, BHYT, BHTN luôn không phải làm riêng thủ tục tham gia BHTN.
          Căn cứ vào các quy định nêu trên, Công ty bà liên hệ với cơ quan BHXH huyện, thành phố nơi Công ty đặt văn phòng hoặc trụ sở chính để được hướng dẫn, giải quyết; các biểu mẫu nêu trên bà có thể truy cập và tải tại chỉ website http://bhxhlaocai.gov.vn/, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.
Lên phía trên
Trách nhiệm bàn giao sổ BHXH khi người lao động nghỉ việc
Câu hỏi:
Ông Trần Xuân Thành tại địa chỉ thư tranxuanthanh89lc@gmail.com (Sđt 01696190294) có nội dung như sau:
“Tôi đang muốn lấy sổ bảo hiểm của tôi tại công ty TNHH SX Hàng tiêu dùng Bình Tiên có chi nhánh tại TP Lào Cai để làm thủ tục lấy trợ cấp thất nghiệp, nhưng sau 2 tháng có quyết định nghỉ việc mà công ty không chịu trả sổ bảo hiểm cho tôi. Kính mong cơ quan bảo hiểm giúp tôi”
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

          Về nội dung câu hỏi của Ông Thành, Phòng Cấp sổ thẻ xin được trả lời như sau:
- Ngày 24/11/2017 Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã liên hệ với Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên chi nhánh tại thành phố Lào Cai về việc không trả sổ cho người lao động theo nội dung câu hỏi của ông Trần Xuân Thành.
- Nội dung này Công ty TNHH sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên chi nhánh tại thành phố Lào Cai trả lời cơ quan BHXH là đã bàn giao sổ cho ông Trần xuân Thành vào ngày 15/11/20017.
Lên phía trên
Cấp thẻ BHYT cho đối tuợng nguời có công với cách mạng
Câu hỏi:
Ông Đào Ngọc Luận tại địa chỉ thư phamthisuu61@gmail.com (Sđt 0988327561) có nội dung như sau:
“Theo như Tôi được biết đối tuợng người có công được hưởng 100% chế độ BHYT. Tuy nhiên thủ tục và hồ sơ để làm và được hưởng chế độ này là rất phức tạp cụ thể như trường hợp của Tôi: Tôi là quân nhân chuyển ngành về làm công nhân, đến năm 1989 do cơ quan làm ăn thua lỗ nên đã bị phá sản, năm 1993 tách tỉnh Tôi chuyển về làm công nhân tại tỉnh Lào Cai, khi giải thể cơ quan cũ không hiểu vì sao mà hồ sơ công tác của tôi bị thất lạc, Quyết định chuyển ngành, nay tôi đã nghỉ hưu và đang thường trú tại P. Cốc Lếu, tp Lào Cai và đang tham gia vào sinh hoạt hội cựu chiến binh của Phuờng, thành phố. Tôi đã mang những giấy tờ có liên quan đến BHXH Thành phố Lào Cai đề nghị xin cấp thẻ BHYT mã nguời có công khi đi khám chữa bệnh được miễn giảm 100% nhưng cán bộ BH yêu cầu tôi là phải nộp Quyết định chuyển ngành. Vậy không còn QĐ chuyển ngành thì Tôi nộp các giấy tờ có liên quan để chứng minh Tôi đã có thời gian nhập ngũ được không? nếu không được thì Tôi phải làm gì để được hưởng chế độ đó?”.
Trả lời:
-         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

          Về nội dung câu hỏi của Ông Luân, Phòng Cấp sổ, thẻ xin được trả lời như sau:

- Theo nội dung hỏi của ông thì ông thuộc đối tượng Cựu chiến bịnh giai đoạn từ 30/4/1975 đến trước thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Để được hưởng Quyền lợi cao hơn khi đi khám chữa bệnh, ông phải xuất trình Quyết định phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành ghi rõ thời gian, địa điểm nơi đóng quân theo quy định tại Quyết định 62/2011/QĐ-TTg Ngày 09/11/2011của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.
- Trường hợp bị mất Quyết định phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc Quyết định không ghi rõ thời gian, địa điểm nơi đóng quân, ông phải liên hệ với cơ quan quân sự nơi ký Quyết định phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành để được xác nhận theo Mẫu số 01A-BHKV (có mẫu ví dụ gửi kèm).


Mẫu số 01A-BHKV
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


ĐƠN ĐỀ NGHỊ
Xác nhận về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội
có hưởng phụ cấp khu vực
 
                               Kính gửi:    Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai
 
Tên tôi là:   Trần Bá Cuông      sinh ngày   30/01/1968
Số sổ BHXH:       1396016384
Đơn vị công tác:    Doanh nghiệp Chiến Thắng
Hiện cư trú tại:      Phường Cốc Lếu – thành phố Lào Cai – Lào Cai
Số điện thoại:      
              Đề nghị Thủ trưởng cơ quan, đơn vị xác nhận cho tôi về thời gian đóng quân, làm việc ở các địa phương có phụ cấp khu vực như sau:
Thời gian Số tháng Cấp bậc, chức vụ Đơn vị, địa điểm đóng quân 
(ghi đầy đủ địa danh xã, huyện, tỉnh)
Ghi chú
Từ tháng năm Đến tháng năm
03/1987 6/1987 04   Q256- Quân đoàn 29- Phong Hải - Bảo Thắng – Hoàng Liên Sơn  
07/1987 7/1988 13   E28 - Quân đoàn 29- Xuân Quang - Bảo Thắng – Hoàng Liên Sơn  
08/1988 7/1989 12   E25 - Quân đoàn 29- Xuân Quang - Bảo Thắng – Hoàng Liên Sơn  
              Tôi cam đoan thời gian kê khai trên là đúng, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
 
XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ
Lao Cai; ngày 13 tháng  9  năm 2017
                    NGƯỜI LÀM ĐƠN
                                    (Ký, ghi rõ họ tên)
 
 
 
 
                      Trần Bá Cuông

Lên phía trên
Quy định về chế độ thai sản đối với trường hợp chỉ có Bố tham gia BHXH
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Hải Thanh tại địa chỉ thư nhthanh59@gmail.com có nội dung như sau:
" Tôi đã tham gia đóng BHXH tính đến hết năm 2016 là được 2 năm 3 tháng. Theo Điều 38 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 có nêu: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp 1 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Tháng 4 vợ tôi sinh con nhưng không tham gia đóng BHXH. Vậy quý cơ quan cho tôi hỏi trường hợp của tôi có nhận được trợ cấp sinh con hay không? Nếu có thì phải nộp hồ sơ như thế nào?"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó trưởng phòng Chế độ BHXH

         Sau khi xem nội dung câu hỏi của ông Nguyễn Hải Thanh, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
         Điều 38 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định: “Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.
         Như vậy, khi vợ ông sinh con, ông được nhận khoản trợ cấp một lần khi vợ sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH số 58/2014/QH13.
         Về thủ tục hồ sơ: ông Nguyễn Hải Thanh nộp cho đơn vị sử dụng lao động bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con để làm cơ sở đề nghị cơ quan BHXH giải quyết theo quy định.
Lên phía trên
Quy định về thời gian giải quyết chế độ BHXH
Câu hỏi:
Ông Hoàng Quân tại địa chỉ thư hoangquanbylc@gmail.com có nội dung như sau:
" Bố tôi tên là Lương Văn Đớ là giáo viên công tác lâu năm tại xã Tân Tiến là xã vùng cao từ năm 1982. Cho đến ngày 01/4/2017 được nghỉ chế độ theo Nghị định 115/NĐ-CP, bố tôi đã gửi hồ sơ để hưởng chế độ từ tháng 3/2017 đến nay bên bảo hiểm vẫn chưa giải quyết cho bố tôi. Vậy tôi xin hỏi là thời gian để giải quyết chế độ là bao lâu? Trách nhiệm của cơ quan BHXH trong việc chi trả chế độ bảo hiểm như thế nào? Cách tính chế độ lương hưu và chế độ chi trả đóng bảo hiểm hàng năm như thế nào (hệ số lương là 4.06, phụ cấp khu vực: 0.7, thâm niên 31%)"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó phòng Chế độ BHXH

         Sau khi xem nội dung câu hỏi của ông Hoàng Quân, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
         Ngày 27/6/2017, Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Yên nhận được hồ sơ từ phòng Giáo dục huyện Bảo Yên đề nghị giải quyết chế độ hưu trí đối với ông Lương Văn Đớ và hẹn trả kết quả giải quyết hồ sơ vào ngày 17/7/2017 (thời hạn giải quyết hồ sơ hưu trí là 20 ngày theo Điều 110 Luật BHXH số 58/2014/QH13). Đến ngày 05/07/2017, hồ sơ hưu trí của ông Lương Văn Đớ đã được BHXH tỉnh Lào Cai giải quyết xong và gửi hồ sơ về BHXH huyện Bảo Yên qua hệ thống Bưu điện để trả cho Phòng Giáo dục huyện Bảo Yên theo đúng giấy hẹn. Ông Lương Văn Đớ đã được Bưu điện huyện Bảo Yên chi trả lương hưu và các khoản trợ cấp theo quy định tại Quyết định 828/QĐ-BHXH ngày 27/5/2016 của BHXH Việt Nam.
         Lương hưu và các chế độ có liên quan của ông Đớ được thể hiện cụ thể tại Quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng và Bản quá trình đóng BHXH của ông Lương Văn Đớ do BHXH tỉnh Lào Cai ban hành (cá nhân ông Lương Văn Đớ được lưu giữ 01 bản).
         Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về chế độ BHXH, BHYT, đề nghị ông Lương Văn Đớ đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, BHXH huyện Bảo Yên để được giải đáp.
Lên phía trên
Quy định thứ tự ưu tiên của người tham gia BHYT
Câu hỏi:
Ông Phạm Văn Thanh tại địa chỉ thư thanhthitranbh@gmail.com có nội dung như sau:
“ Mẹ tôi được hưởng chế độ người có công theo Quyết định 49, nhưng mẹ tôi đã mua BHYT tự nguyện đến hết 31/12/2017. Thời điểm tính hưởng chế độ người có công từ tháng 4/2017. Trường hợp mẹ tôi không mua BHYT tự nguyện thì được cấp thẻ BHYT từ tháng 4/2017. Tuy nhiên vì mẹ tôi đã có thẻ bảo hiểm có thời hạn đến hét 31/12/2017 nên không cấp thẻ mới. Vậy quý cơ quan cho tôi hỏi: mẹ tôi có được bảo hiểm xã hội thanh toán thoái chi cho các tháng còn lại của năm 2017 khi đã mua BHYT tự nguyện không”.
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

         Sau khi xem xét nội dung đơn thư của ông Phạm Văn Thanh, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
         Luật BHYT quy định mỗi người chỉ tham gia BHYT theo một đối tượng, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật BHYT.
         Theo đó, mẹ ông thuộc đối tượng Dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Chính phủ xếp thứ tự thứ 10 đứng trước đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình (BHYT tự nguyện), đề nghị ông liên hệ với UBND cấp xã lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho mẹ ông theo đối tượng Dân công hỏa tuyến.
         Số tiền đã đóng BHYT của mẹ ông theo hộ gia đình sẽ được cơ quan BHXH hoàn trả, số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ, tính từ thời điểm thẻ BHYT của đối tượng dân công hỏa tuyến bắt đầu có giá trị sử dụng đến hết giá trị còn lại của thẻ BHYT đã mua theo hộ gia đình (quy định tại Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam).
Lên phía trên
Điều kiện, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện
Câu hỏi:
Bà Phạm Thị Huệ tại địa chỉ thư yeunhatlacon0910@gmail.com
hỏi có nội dung như sau:
"Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì có yêu cầu gì về ngành nghề, mức thu nhập không? Và cần có những thủ tục gì để tham gia".
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

         Sau khi xem xét nội dung đơn thư của Bà Phạm Thị Huệ, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
         I. Về Bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Mục 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam quy định đối tượng và mức thu nhập làm căn cứ đóng cụ thể như sau:
         Điều 8. Đối tượng tham gia theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:         
1. Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH, bao gồm:
1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01/01/2018; người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01/01/2018 trở đi;
1.2. Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;
1.3. Người lao động giúp việc gia đình;
1.4. Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;
1.5. Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
1.6. Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;
1.7. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH;
1.8. Người tham gia khác.
2. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến BHXH tự nguyện.
         Điều 9. Phương thức đóng theo quy định tại Điều 87 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:
1. Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
1.1. Đóng hằng tháng;
1.2. Đóng 03 tháng một lần;
1.3. Đóng 06 tháng một lần;
1.4. Đóng 12 tháng một lần;
1.5. Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
1.6. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
         Điều 10. Mức đóng theo quy định tại Điều 87 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:
1. Mức đóng hằng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện như sau:
Mdt = 22% x Mtnt
Trong đó:
- Mdt: Mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng.
- Mtnt: mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.
Mtnt = CN + m x 50.000 (đồng/tháng)
Trong đó:
- CN: Mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn tại thời điểm đóng (đồng/tháng).
- m: Tham số tự nhiên có giá trị từ 0 đến n.
Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.
2. Mức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần được xác định bằng mức đóng hằng tháng theo quy định tại Khoản 1 Điều này nhân với 3 đối với phương thức đóng 03 tháng; nhân với 6 đối với phương thức đóng 06 tháng; nhân với 12 đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.
         II. Về thủ tục tham gia: Người tham gia BHXH tự nguyện kê khai và nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH. Hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện quy định tại Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam cụ thể như sau:
         Điều 24.Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH
1. Thành phần hồ sơ:
1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).
2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”
Lên phía trên
Bảo vệ quyền lợi đóng BHXH, BHYT của người lao động
Câu hỏi:
Bà Trần Kim Thoa tại địa chỉ thư kimthoa94lc@gmail.com hỏi có nội dung như sau:
“Tôi hiện đang làm tại Công ty CPĐT và phát triển Hoàng Minh Land. Công ty tôi có làm giấy tờ để tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ nhân viên nhưng đến bây giờ là cuối tháng 7/2017 mà công ty vẫn không đóng tiền cho bên bảo hiểm xã hội. BHXH cho tôi hỏi có cách nào để bắt buộc công ty phải đóng toàn bộ số tiền bảo hiểm các tháng qua cho CBNV không ạ”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

         Sau khi xem xét nội dung đơn thư của Bà Trần Kim Thoa, Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
         “ Để bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong đơn vị, CBNV công ty có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Giám đốc công ty, tổ chức Công đoàn Công ty (nếu có), khiếu nại đến Liên đoàn Lao động thành phố Lào Cai hoặc Phòng Lao động - thương binh và xã hội thành phố Lào Cai. Trong trường hợp các đơn vị chức năng không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, bạn cũng có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án thành phố giải quyết.”
Lên phía trên
Quyền lợi của người tham gia BHYT đối với điều trị Viêm Gan B
Câu hỏi:
Bạn Lý Thị Bôn tại địa chỉ thư bon.ly.vcvb@gmail.com, có nội dung như sau:
" Nếu cháu đến nơi đăng kí BHYT để lấy thuốc điều trị bệnh viêm gan B thì có được hỗ trợ 100% chi phí thuốc không ạ?"
Trả lời:
-         Người trả lời: Bà Phạm Thị Minh Hải
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

         Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Lý Thị Bôn và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
-  Bà Lý Thị Bôn không nói rõ thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB nào và đang điều trị bệnh viêm gan B tại đâu, mã quyền lợi hưởng BHYT là số mấy nên chúng tôi chưa đủ căn cứ để trả lời bạn.
-  Theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT thì thuốc điều trị viêm gan B của bạn có được hỗ trợ 100% chi phí thuốc không còn tùy thuộc vào từng loại thuốc Bác sỹ chỉ định có hay không quy định tỷ lệ thanh toán trong Thông tư số 40.
Lên phía trên
Quy định chốt sổ BHXH
Câu hỏi:
Ông Tráng Khây Ly tại địa chỉ thư trangkhanhly@gmail.com có nội dung như sau:
" Tôi vào làm trong công ty cổ phần hóa chất phúc lâm và nộp bhxh từ tháng 2/2012. Tháng 6/2017, tôi xin nghỉ, công ty ký quyết định cho tôi nghỉ từ ngày 1/7/2017. Nhưng công ty chỉ đưa cho tôi tờ quyết định mà không chốt sổ cho tôi. Tôi có hỏi lại thì được trả lời rằng công ty đang nợ Bảo hiểm chưa chốt được. Công ty không thể chốt cho từng cá nhân được. Đã chốt là phải chốt cả công ty. Tôi có hỏi lại tại sao nhà máy khác chốt được? Nhưng công ty bảo phúc lâm ko chốt được. Không tin thì đi hỏi bảo hiểm? Như vậy đúng hay sai? Rất mong quý bhxh giải thích cho tôi hiểu. Để tôi được hưởng chế độ thất nghiệp theo luật định"
Trả lời:
         Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ

- Việc đóng BHXH cho người lao động được thực hiện theo Khoản 3 Điều 18 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của luật bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì:
Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
- Việc chốt sổ BHXH cho người lao động được thực hiện theo Tiết b Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 34 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, BHYT thì:
 Đơn vị phải "Phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận, chốt sổ BHXH cho người Lao động khi người lao đông chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật".
Lên phía trên
Quy định về chế độ thai sản
Câu hỏi:
Bà Trần Kim Thoa tại địa chỉ thư kimthoa94lc@gmail.com có nội dung như sau:
"Tôi có tham gia BHXH và BHYT từ tháng 1 năm 2017 đến hết tháng 8 năm 2017 tôi không đóng BHXH nữa và nghỉ việc tại công ty đang làm. Tháng 11 năm 2017 tôi mới sinh em bé thì tôi có được hưởng chế độ thai sản theo luật lao động không? và nếu tôi được hưởng chế độ thai sản theo luật lao động thì tôi sẽ được hưởng những gì?"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó phòng Chế độ BHXH

         Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Trần Thị Kim Thoa, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
         Tháng 11/2017 bà Trần Kim Thoa  sinh con, (tính tại thời điểm sinh con, bà Thoa đã đóng BHXH được 8 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con). Bà Thoa đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13.
         Sau khi sinh con, bà Thoa nộp hồ sơ theo quy định cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện, thành phố nơi bà cư trú để được giải quyết. Mức hưởng chế độ thai sản của bà Thoa sẽ được cơ quan BHXH thực hiện theo Điều 38 và Điều 39 Luật BHXH số 58/2014/QH13.
Lên phía trên
Quy định thanh toán BHXH 1 lần
Câu hỏi:
Ông Phạm Tiến Chung tại địa chỉ thư chungtien1234567890@gmail.com có nội dung như sau:
" Em muốn thanh toán BHXH một lần nhưng em nghỉ công ty đã lâu không còn giấy quyết định nghỉ việc, chỉ có sổ BHXH vậy em hỏi có thanh toán được không?"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó phòng Chế độ BHXH

         Sau khi xem nội dung câu hỏi của ông Phạm Tiến Chung, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
          Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam quy định hồ sơ hưởng BHXH một lần:
         1. Sổ BHXH
         2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính)
          3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:
         3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam
         3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:
         3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
         3.2.2.Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
         3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
         4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
         Ông Phạm Tiến Chung căn cứ quy định trên để nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH một lần tại BHXH huyện, thành phố nơi cư trú (không phải nộp Quyết định nghỉ việc).
Lên phía trên
Hồ sơ cấp lại Sổ BHXH
Câu hỏi:
Ông Phạm Hồng Kiên tại địa chỉ thư pkienxd@gmail.com (đt 0981540987) có nội dung như sau:
" Tôi bị mất sổ BHXH, tôi muốn hỏi thủ tục cấp lại sổ BHXH như thế nào? Tôi có thể liên hệ trực tiếp với Cơ quan BHXH để làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội không? vì tôi đã nhiều lần liên hệ với công ty chủ quản cũ nhờ hỗ trợ thủ tục thông báo mất sổ và làm thủ tục cấp lại sổ nhưng không đươc"
Trả lời:
-          Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
-          Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ

-          Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 29  Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quản lý sổ BHXH, BHYT thì Đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Hồ sơ cấp lại tờ rời sổ BHXH
Câu hỏi:
Bà Đỗ Thu Hằng tại địa chỉ thư dothuhangtcnh52@gmail.com (đt 0984236880) có nội dung như sau:
"Đơn vị tôi có 1 nhân viên bị mất tờ rời năm 2012 bây giờ thủ tục xin cấp lại như thế nào"
Trả lời:
-          Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
         Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ

         Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 29  Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quản lý sổ BHXH, BHYT thì Đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Quy định hưởng chế độ thai sản đối với Nam khi tham gia BHXH và vợ không tham gia BHXH
Câu hỏi:
Ông Mai Thế Lập tại địa chỉ thư maithelap90@gmail.com có nội dung như sau:
"Tôi là Mai Thế Lập, có tham gia BHXH từ tháng 9/2015, số sổ BHXH 1015004305, vợ tôi không tham gia BHXH, sinh em bé ngày 19/5/2017, vậy cho tôi hỏi tôi được hưởng những chế độ gì? và cần làm những thủ tục gì để hưởng chế độ đó? Nộp hồ sơ ở đâu?"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó trưởng phòng Chế độ BHXH
         Sau khi xem nội dung câu hỏi của ông Mai Thế Lập, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:  
         Khoản 2 Điều 34 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định: “ Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
         Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.
         Điều 38 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định: “Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.
         Như vậy, khi vợ ông sinh con, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, ông được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 34 Luật BHXH số 58/2014/QH13 và ông được nhận khoản trợ cấp một lần khi vợ sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH số 58/2014/QH13.
         Về thủ tục hồ sơ: ông Mai Thế Lập nộp cho đơn vị sử dụng lao động bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con, trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật thì nộp bản sao giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận phẫu thuật của người mẹ để làm cơ sở đề nghị cơ quan BHXH giải quyết theo quy định.
Lên phía trên
Quy định hưởng chế độ thai sản
Câu hỏi:
Bà Phạm Thị Chi tại địa chỉ thư phamchi869@gmail.com có nội dung như sau:
"Tôi xin hỏi về trường hợp của tôi như sau: Tôi đã đóng BHXH tính từ tháng 2 năm 2017 trở về trước, tổng là được 19 tháng, đến tháng 3 tôi nghỉ việc và chuyển làm tại công ty mới và tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới từ tháng 5 năm 2017 đến sau này. Tôi hiện đang mang thai, dự kiến sinh ngày 15 tháng 9 năm 2017, tôi có được hưởng chế độ thai sản không?"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó trưởng phòng Chế độ BHXH

         Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Phạm Thị Chi, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
         Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2017 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con: “phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.
         Bà Phạm Thị Chi dự kiến sinh con tháng 9/2017, 12 tháng trước khi sinh con trường hợp bà Chi sẽ tính từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017. Nếu bà Chi đóng BHXH tại công ty mới liên tục từ tháng 5/2017 đến khi sinh con theo dự kiến thì bà Chi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định vì trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con bà Chi đã đóng BHXH được 10 tháng.
Lên phía trên
Thời gian công tác được tính đóng BHXH đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Minh Thi tại địa chỉ thư minhthilc1991@gmail.com (đt 01672926259) có nội dung như sau:
"Em muốn hỏi chồng em đi nghĩa vụ quân sự từ năm 1996 ra quân năm 2000, năm 2001 xin vào công tác tại công ty cổ phần Nam Tiến Lào Cai theo em được biết thời gian đi nghĩa vụ trên của chồng em được tính đóng BHXH và được cộng dồn sau này để hưởng lương hưu đúng không ạ? nhưng hôm rồi công ty trả sổ cho chồng em chỉ có 16 năm công tác(từ 2001-2017) vậy chồng em cần phải làm gì để được bổ sung thời gian đi nghĩa vụ trên vào sổ BHXH?"
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

         Thực hiện Điều lệ Bảo hiểm xã hội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Ban hành kèm theo Nghị định số 45/CP ngày 15/7/1995 của Chính phủ:
         Theo Khoản 2 Điều 3 Điều lệ Bảo hiểm xã hội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân thì " Đối với quân nhân, công an nhân dân thuộc diện hưởng sinh hoạt phí (bản thân không phải đóng bảo hiểm xã hội) được hưởng hai chế độ trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp và chế độ tử tuất"
         Do vậy thời gian đi nghĩa vụ quân sự (hưởng sinh hoạt phí) từ năm 1996 đến năm 2000 chưa được tính là thời gian công tác có đóng BHXH.
Lên phía trên
Thay đổi nơi khám chữa bệnh đối thẻ BHYT của thân nhân Công an
Câu hỏi:
Bà Lê Kim Liên tại địa chỉ thư lekimlien01111988@gmail.com (Sđt 0941416886) có nội dung như sau:
"Tôi mới được cấp thẻ BHYT của ngành Công an, tuy nhiên Nơi KCB ban đầu của thẻ không phù hợp với tôi nên tôi muốn thay đổi. Tôi muốn hỏi thủ tục xin cấp đổi và đến đâu để thay đổi thẻ BHYT. Như vậy tôi có được hưởng quyền lợi gì về chế độ thai sản không?"
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp Sổ thẻ.

          Theo nội dung câu hỏi của bà Lê Thị Kim Liên thì thẻ BHYT của bà được ngành Công an cấp như vậy bà thuộc đối tượng do Bộ Công an quản lý theo quy định tại Điều 7c Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế 2008. Để thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT đề nghị bà liên hệ với BHXH Công an nhân dân để được hướng dẫn.
Lên phía trên
Thời gian tham gia đóng BHXH để được hưởng lương hưu của công chức cấp xã.
Câu hỏi:
Ông Hà Xuân Khánh tại địa chỉ thư xuankhanhtgp@gmail.com (Sđt 0966694239) có nội dung như sau:
"Tôi là công chức xã, tham gia BHXH tại xã khu vực 0.7 được 12 năm 6 tháng và chuyển công tác đến xã khu vực 0.5 được 6 tháng tổng thời gian tham gia BHXH là 13 năm. Vậy xin hỏi tôi phải đóng thêm mấy năm nữa thì đủ điều kiện hưởng lương hưu"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó phòng Chế độ BHXH

          Sau khi xem nội dung câu hỏi của ông Hà Xuân Khánh, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:  Điều kiện hưởng lương hưu của người tham gia BHXH bắt buộc được quy định tại Điều 54, Điều 55 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2016. Theo đó, người lao động là công chức, viên chức cần đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên và đủ điều kiện về tuổi theo quy định sẽ được hưởng chế độ hưu trí. Ông Hà Xuân Khánh có tổng thời gian đóng BHXH 13 năm, như vậy ông Khánh cần đóng BHXH thêm 7 năm nữa. Tuy nhiên, mức lương hưu hàng tháng phụ thuộc vào mức đóng và thời gian đóng BHXH, thời gian đóng BHXH càng dài (trên 20 năm) thì tỷ lệ hưởng lương hưu càng cao, với mức hưởng tối đa bằng 75%. (năm 2017, để đạt tỷ lệ hưởng lương hưu 75% đối với nam thì thời gian đóng BHXH là 30  năm).
          Do câu hỏi của ông Khánh không có thông tin về ngày, tháng, năm sinh cụ thể nên ông Khánh có thể nghiên cứu thêm các quy định tại “Mục 4 Chế độ hưu trí” của Luật BHXH số 58/2014/QH13 để áp dụng cho trường hợp của cá nhân ông.
Lên phía trên
Thời gian tham gia BHXH để được hưởng lương hưu
Câu hỏi:
Bà Đỗ Thị Huyền tại địa chỉ thư visao7763@gmail.com có nội dung như sau:
"Cho e hỏi theo quy định mới nhất về BH: Cần phải đóng bao nhiêu năm BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện thì được hưởng lương hưu"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó phòng Chế độ BHXH

          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Đỗ Thị Huyền, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
          Điều kiện hưởng lương hưu của người lao động phụ thuộc vào 2 yếu tố: tuổi đời và thời gian đóng BHXH. Về thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí đối với người tham gia BHXH bắt buộc và người tham gia BHXH tự nguyện được quy định: “có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên”.  Riêng đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu. (Theo Điều 54, Điều 55 và Điều 73 Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2016).
Lên phía trên
Thời điểm báo giảm nghỉ Chế độ thai sản
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Hằng tại địa chỉ thư mamnonngoclan@gmail.com có nội dung như sau:
" Quý cơ quan cho hỏi Tôi nghỉ chế độ ngày 14.2.2017 khi kế toán làm chế độ cho tôi ghi: ngày nghỉ chế độ 14.2.2017; Ngày hưởng trợ cấp từ 01.3.2017 đến 31.8.2017(trường tôi tách tài khoản lấy lương đầu tháng 2 nên kế toán báo giảm vào đầu tháng 3) như vậy có được không?"
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó phòng Chế độ BHXH

          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Nguyễn Thị Hằng, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
           Khi người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, đơn vị sử dụng lao động lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (mẫu C70a-HD) kèm theo bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con nộp cho cơ quan BHXH để thanh toán chế độ thai sản cho người lao động. Trên Danh sách mẫu C70a-HD, số ngày nghỉ được tính hưởng trợ cấp sẽ tính từ ngày thực tế nghỉ việc đến ngày nghỉ hết chế độ theo quy định. Trường hợp bà Hằng, trên Danh sách mẫu C70a-HD sẽ thể hiện nội dung nghỉ hưởng chế độ thai sản từ ngày 14/02/2017 đến ngày 13/08/2017 (Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/04/2016).
          Khoản 2 Điều 39 Luật BHXH quy định: “Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.
          Tháng 2/2017, bà Hằng nghỉ việc từ ngày 14/02/2017 đến 28/02/2017 (11 ngày làm việc, trừ thứ 7 và Chủ nhật) nên Kế toán đơn vị báo giảm do nghỉ thai sản từ tháng 03/2017 đến tháng 08/2017 là đúng theo quy định.
Lên phía trên
Có nên nghỉ hưu trước năm 2018
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Thúy Nga tại địa chỉ thư nguyenthithuyngalc@gmail.com (Sđt 0948929976) có nội dung như sau:
“Người lao động nam sinh năm 1966, tham gia BH 31 năm, làm thợ cơ khí bậc 7/7. Xin hỏi chế độ nghỉ hưu trong năm 2017, và sau khi có thay đổi chế độ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi như thế nào? có nên nghỉ trước năm 2018 không?”
Trả lời:
-         Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
-         Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH


          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Nguyễn Thị Thúy Nga, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau: Khi giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động cần căn cứ vào điều kiện làm việc, tình trạng sức khỏe, tuổi của người lao động và thời gian đóng BHXH. Do nội dung câu hỏi của Bà cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên BHXH tỉnh Lào Cai không có cơ sở để trả lời cụ thể.
          Khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 56 Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2016 quy định:
          Từ ngày 01/01/2016 cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện theo quy định được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.
          Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện theo quy định được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:
          - Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;
          - Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.
          Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, người lao động được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.
          Người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi quy định thì cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giảm 2%. Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.
          Bà Nguyễn Thị Thúy Nga có thể nghiên cứu Điều 54, 55, 56 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2016 để tính cụ thể đối với trường hợp mà bà đang quan tâm.
Lên phía trên
Điều chỉnh nhân thân trong hồ sơ hưởng chế độ hưu trí
Câu hỏi:
Em có mẹ là người đang được hưởng hưu trí tại xã Bản Vược huyện Bát Xát. Theo chế độ, mẹ em được hưởng BHYT của hưu trí, nhưng do trong quá trình làm hồ sơ hưu trí thì thông tin về ngày tháng năm sinh giữa thẻ hưu trí và chứng minh thư của mẹ e bị sai lệch. Mỗi lần mẹ em đi khám chữa bệnh hầu như không được hưởng chế độ gì do thông tin trên thẻ không trùng khớp với chứng minh thư. Vậy bây giờ mẹ em muốn thay đổi thông tin trên thẻ bảo hiểm khớp với CMT liệu có được không? và mẹ em phải làm những thủ tục gì ( giấy khai sinh của mẹ em không còn, thông tin trên sổ hộ khẩu không khớp)
Trả lời:
Người trả lời: Bà Trần Thị Tố Nga
Chức vụ: Trưởng phòng Tiếp nhận và trả KQTTHC

          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Hồ Hà Xuyên, Phòng Tiếp nhận & Trả kết quả thủ tục hành chính xin trả lời như sau:
          - Đối với các trường hợp đang hưởng chế độ hưu trí, cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT trùng ngày tháng năm sinh với hồ sơ hưu trí.
          - Trong trường hợp cần điều chỉnh về nhân thân trong hồ sơ hưởng chế độ hưu trí thì thực hiện theo công văn số 3228/BHXH-CSXH ngày 04/9/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn điều chỉnh về nhân thân trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội hàng tháng quy định thủ tục hồ sơ gồm:
          +Đơn theo mẫu 14-HSB (do cơ quan BHXH cung cấp);

          +Giấy khai sinh (có thể nộp bản phô tô kèm bản chính để đối chiếu; bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc trích lục giấy khai sinh).
          
          Trường hợp cá nhân mất giấy khai sinh, đề nghị cá nhân liên hệ với Ủy ban nhân dân xã phường nơi cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc sinh để được đăng ký lại hoặc cấp lại bản sao, bản trích lục giấy khai sinh theo quy định. 
Lên phía trên
Ông Nguyễn Thanh Hà tại địa chỉ thư choqueta365@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi xin nhờ quý đơn vị tư vấn thủ tục đòi công ty chi trả BHXH theo quy định, trường hợp cụ thể như sau: tôi đã đi làm và tham gia BHXH bắt buộc tại công ty từ năm 2014 đến nay, tháng 2/2017 tôi có xin nghỉ chế độ BHXH (5 ngày) do vợ tôi sinh con. Tôi đã hoàn tất đầy đủ thủ tục xin hưởng BHXH thời gian nghỉ và BHXH trợ cấp 1 lần khi vợ không đóng BH. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại công ty không chi trả tiền BHXH cho tôi theo quy định; Tôi đã hỏi phòng TCLĐ công ty và được biết công ty đang nợ BH nên không làm thủ tục thanh toán BHXH cho tôi được. Vậy Quý đơn vị vui lòng hướng dẫn chi tiết cho tôi trong trường hợp này tôi cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình
Trả lời:
Người trả lời: Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Phòng Chế độ BHXH.


          Sau khi xem nội dung câu hỏi của ông Nguyễn Thanh Hà, phòng chế độ BHXH trả lời như sau:
          Nguyên tắc bảo hiểm xã hội theo quy định tại Luật BHXH số 71/2014/QH13 là mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng và thời gian đóng BHXH; đối với đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH nên chưa được thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, khi đơn vị thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH thì cơ quan BHXH thực hiện chi trả chế độ ốm đau, thai sản theo quy định (Công văn số 1741/LĐTBXH-BHXH ngày 27/5/2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc giải quyết vướng mắc trong thực hiệ chế độ ốm đau, thai sản).
          Ông Nguyễn Thanh Hà có thể căn cứ và Điều 14, Điều 18, 19, 20 và Điều 21 của Luật BHXH số 71/2014/QH13 quy định về quyền và trách nhiệm của tổ chức công đoàn, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận; quyền và trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động để đề nghị tổ chức công đoàn, đơn vị sử dụng lao động nơi ông đang đóng BHXH thực hiện quyền và trách nhiệm đã được quy định tại Luật BHXH 71/2014/QH13 nhằm đảm bảo giải quyết kịp thời các chế độ cho người lao động tham gia BHXH.
Lên phía trên
Ông Phạm Văn Phú tại địa chỉ email: quysv8@gmail.com
Câu hỏi:
Gia đình tôi có 5 người, 1 cháu bị tàn tật có thẻ bảo trợ, tôi đã mua BHYT cho 3 người trong hộ, 1 cháu trong độ tuổi đi học nhưng hiện nay đã bỏ học, vậy khi tôi mua nốt thẻ cho cháu thì có được miễn giảm là người thứ 4 không
Trả lời:
Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Cương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu


         Về câu hỏi của Ông Phạm Văn Phú, Phòng Quản lý Thu trả lời như sau:
         Căn cứ Công văn số 2783/BHXH-BT ngày 27/7/2016 của BHXH Việt Nam về triển khai thực hiện một số nội dung về phát triển đối tượng tham gia BHYT theo Công văn số 1018/TTg-KGVX ngày 10/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ thì:
         Hộ gia đình tham gia BHYT (bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú) có 100% thành viên trong hộ tham gia BHYT trong năm tài chính thì được giảm trừ mức đóng (gồm cả thành viên đã tham gia BHYT theo diện chính sách được NSNN đóng).
         Như vậy trường hợp gia đình ông đã có 4/5 người trong hộ tham gia BHYT thì khi tham gia cho người còn lại sẽ được giảm trừ mức đóng theo quy định. Cụ thể có 4 người thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình thì mức đóng BHYT của người thứ 4 bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.
Lên phía trên
Ông Lê Trọng Nghĩa địa chỉ: nghialci@gmail.com
Câu hỏi:
Trước tôi có làm việc trong chi nhánh viettel Lào Cai, tôi đã nghỉ năm 2011 hiện nay tôi vào công ty mới bắt buộc phải có số sổ BHXH cũ để đóng tiếp. Mong BHXH cung cấp lại cho tôi,theo địa chỉ mail trên:Lê Trọng Nghĩa số CMT:070676014 Quốc tịch Việt Nam
Trả lời:
Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ


         Với câu hỏi của ông Lê Trọng Nghĩa, Phòng Cấp sổ, thẻ trả lời như sau:
         Chi nhánh Viettel Lào Cai thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội người lao động công tác và làm việc tại tại đơn vị này thuộc bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng quản lý, do vậy Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai không có số sổ BHXH để cung cấp theo đề nghị của ông Lê Trọng Nghĩa.
         Đề nghị ông liên hệ đến đơn vị nơi ông làm việc trước khi nghỉ việc (Chi nhánh Viettel Lào Cai) để được trả lời.
Lên phía trên
Bà Trần Thị Ngọc Hồi tại địa chỉ thư misstran1812@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi có Hộ khẩu thường trú tại Hà Nam, đăng ký tạm trú tại phường Duyên Hải từ năm 2015, hiện tôi đang có bầu ở tháng thứ 2. Tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại Bệnh viện sản nhi để được hưởng chế độ thai sản thì có được hay không ? Nếu được thì tôi có thể mua ở đâu và thủ tục cần những giấy tờ gì
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.


        Về câu hỏi của bà Trần Thị Ngọc Hồi , Phòng Quản lý Thu trả lời như sau:
        - Căn cứ quy định tại Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế Quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Thông báo số 1106/BHXH-GĐBHYT ngày 26/10/2016 của BHXH tỉnh Lào Cai về các cơ sở KCB BHYT nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2017 thì:
        Các trường hợp được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh (như Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai) không có đối tượng người tham gia BHYT tự đóng (người mua thẻ BHYT tự nguyện).
        Do vậy, để được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT bà Trần Thị Ngọc Hồi có thể lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện và tương đương và làm thủ tục mua BHYT tự nguyện tại các điểm thu của đại lý Bưu điện, đại lý UBND xã, phường, hoặc điểm thu tại BHXH thành phố Lào Cai số 497 đường Hoàng Liên.
        - Thủ tục tham gia:
        + Hồ sơ gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT(Mẫu TK1-TS), sổ tạm trú phôtô: 01 bộ. (Đề nghị liên hệ với Đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn kê khai).
        + Nộp tiền theo phương thức đã đăng ký.
Danh sách điểm thu bà có thể tham khảo tại địa chỉ website của BHXH tỉnh Lào Cai (http://bhxhlaocai.gov.vn/thong-bao/Dai-ly-thu-BHXH-tu-nguyen-BHYT-ho-gia-dinh/)./.
Lên phía trên
Bạn Tạ Thị Huyền Trang, tại địa chỉ thư miuconxinh95@gmail.com
Câu hỏi:
Cháu tên Tạ Thị Huyền Trang, sinh 19/07/1995, đăng kí khám ở phòng khám Bảo Hà - Bảo Yên. Cháu bị sai bảo hiểm y tế, cháu muốn xin thông tin bảo hiểm y tế của cháu gồm: thông tin về hạn sử dụng, ngày cấp bảo hiểm, mã số thẻ, mã nơi đăng kí khám chữa bệnh (cả dòng mã số đỏ nữa ạ)
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ.

         
Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bạn Tạ Thị Huyền Trang, Phòng Cấp sổ, thẻ xin được trả lời như sau:
         Họ và tên:    Tạ Thị Huyền Trang      Sinh ngày:    19/7/1995
         Mã thẻ bảo hiểm y tế của cháu là:   DK2100700211643
         Hạn sử dụng:                                 01/03/2017 đến 31/12/2017
         Ngày cấp thẻ BHYT:                        30/03/2017
         Mã nơi đăng ký KCB ban đầu là:     10-417 (Phòng khám đa khoa khu vực Bảo Hà)
         Dòng mã số đỏ trên thẻ BHYT là số sêri của thẻ không ảnh hưởng đến nội dung ghi trên thẻ.
Lên phía trên
Bạn Thèn Văn Dũng tại địa chỉ thư nhoxlc9x@gmail.com
Câu hỏi:
Cháu vô tình bị thất lạc thẻ bảo hiểm y tế cấp theo hộ gia đình. cháu muốn xin lại thông tin thẻ để lấy số mã thẻ cấp cho nhà trường,mong cô chú xem cho cháu cái số thẻ để nhập vào hồ sơ học thứ 6 là hạn cuối mong cô chú giúp cháu
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ.

         
          Với nội dung câu hỏi của bạn Thèn Văn Dũng, Phòng Cấp sổ, thẻ trả lời như sau:
          Họ và tên:   Thèn Văn Dũng    Sinh ngày:    24/12/1994
          Địa chỉ:        Na Hối Nùng – Na Hối – Bắc Hà
          Mã thẻ bảo hiểm y tế của cháu là:      DT2100501303980
Lên phía trên
Bà Hoàng Thị Hải Nghĩa tại địa chỉ thư nghiantlc@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi là học sinh nguời dân tộc thiểu số đang theo học tại trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai, có bảo hiểm y tế dành cho đối tượng là người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn thì được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế nào trên địa bàn thành phố Lào Cai để được xác định là đúng tuyến KCB Bảo hiểm y tế? Văn bản nào qui định cụ thể về nơi đăng ký khám chữa bệnh cho học sinh đang theo học tại trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh?
Trả lời:
- Người trả lời: Bà Phạm Thị Minh Hải
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

         
         Sau khi nghiên cứu và đối chiếu các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
         1. Căn cứ Khoản 5, Điều 22 Luật BHYT số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định: "Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT".
         Do vậy bạn đến các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trên địa bàn Thành phố Lào Cai để khám chữa bệnh thì được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến (trừ các cơ sở KCB BHYT sau là tuyến tỉnh gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Sản – Nhi; Bệnh viện Nội tiết; Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh; Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh; Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh)
         2. Hiện nay Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015. Bạn có thể truy cập Thông tư này trên mạng Internet./.
Lên phía trên
Ông Vũ Công Minh tại địa chỉ thư minhqldt@gmail.com có hỏi về thủ tục cấp lại thẻ như sau:
Câu hỏi:
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm xã hội sai ngày tháng năm sinh trên thẻ
Trả lời:
Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.


         Theo quy định tại Điểm 4.1 Khoản 4 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, BHYT hồ sơ đề nghị cấp lại, đổi lại thẻ BHYT bao gồm:
         a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS);
         b) Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin)
         c) Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, lý lịch đảng viên (nếu là đ.viên)
         Hồ sơ được nộp cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại thẻ BHYT. 
Lên phía trên
Bà Hoàng Thị Hương tại địa chỉ thư huonglc228@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi làm việc tại Ban QLDA xây dựng đô thị, Từ năm 2014 Bảo hiểm không in tờ rời và có hướng dẫn để vào xem trên mạng. Nhưng khi tôi vào và điền thông tin đầy đủ sau đó ấn tra cứu mà lại hiện thông báo là không có thông tin. Vậy cho tôi hỏi phải làm thế nào để có thể xem được thông tin đóng bảo hiểm
Trả lời:
Người trả lời: Ông Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.


         Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội; Khoản 2 Điều 18 người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.
         Do vậy từ ngày 01/01/2016 đến nay BHXH tỉnh Lào Cai đang rà soát sổ BHXH và nâng cấp phần mềm in sổ, tờ rời sổ BHXH trả cho người lao động nên BHXH tỉnh Lào Cai tạm dừng việc nhập dữ liệu lên Phần mềm tra cứu. Trong thời gian chờ nhận bàn giao sổ BHXH, để kiểm tra được quá trình tham gia BHXH của bà, đề nghị Bà liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Lào Cai (qua phòng Cấp sổ thẻ, SĐT: 02143842658) để được hướng dẫn./.
Lên phía trên
Ông Mai Thế Lập tại địa chỉ thư maithelap90@gmail.com
Câu hỏi:
Từ năm 2016 trở về trước, vợ tôi thuộc đối tượng vùng 3 nên BHYT được ngân sách nhà nước chi trả (Số thẻ: DK 2100501200631), nhưng sang năm 2017 do hết khu vực ưu tiên nên vợ tôi có đóng BHYT tự nguyện tại huyện Bắc Hà (Số thẻ: GD xxxxxx...), nhưng không được gia hạn tiếp cho đủ 5 năm mà quay về đóng ban đầu, lúc đóng BHYT vợ tôi đang có bầu khoảng 4 tháng. Vậy xin hỏi lúc sinh con vợ tôi có được hưởng chế độ cửa BHYT không? Nếu muốn chuyển nơi đăng ký KCBBĐ từ huyện Bắc Hà ra viện Đa khoa tỉnh thì có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?
Trả lời:
- Người trả lời: Ông Lê Trọng Duẩn
- Chức vụ: Giám đốc BHXH huyện Bắc Hà.


          Năm 2016 bà Thúy thuộc đối tượng được cấp thẻ người sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn xã Tà Chải (Mã thẻ: DK2100501200631 hạn thẻ từ 01/01/2016 đến 31/12/2016). Năm 2017 bà Thúy không thuộc đối tượng cấp thẻ do NSNN đóng, từ tháng 01/2017 bà Thúy đã tham gia BHYT hộ gia đình (Mã thẻ: GD4100500100781 hạn thẻ 01/01/2017 đến 31/12/2017 Thời điểm đủ năm liên tục từ 01/01/2021).     
          - Về nội dung thư Ông Lập viết: thẻ BHYT (Mã thẻ: GD4100500100781) “không được gia hạn tiếp cho đủ 5 năm mà quay về đóng ban đầu?”
          BHXH huyện Bắc Hà đã phát hành thẻ BHYT cho bà Nguyễn Thị Thúy  trong đó đã được cộng thời gian tham gia là đối tượng người sinh sống tại khu vực đặc biệt khó khăn (12 tháng năm 2016) để tính 5 năm liên tục.
          - Về câu hỏi: “lúc đóng BHYT vợ tôi đang có bầu khoảng 4 tháng. Vậy xin hỏi lúc sinh con vợ tôi có được hưởng chế độ BHYT không?”
          Trong trường hợp này vợ Ông Mai Văn Lập có được hưởng chế độ BHYT khi sinh con theo Mục a Khoản 1 vào điều 21 của Luật Bảo Hiểm Y Tế số 25/2008/QH12 thì người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí:”a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.”
          - Về câu hỏi “nếu muốn chuyển nơi đăng ký KCBBĐ từ huyện Bắc Hà ra viện Đa khoa tỉnh thì có được không? ”.
          BHXH huyện Bắc Hà trả lời như sau:
          Thẻ BHYT bà Nguyễn Thị Thúy có nơi đăng ký KCBBĐ tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, không đủ điều kiện chuyển nơi đăng ký KCBBĐ từ bệnh viện ra bệnh viên đa khoa tỉnh theo Điều 2 Thông tư 37/2014/TT-BYT “Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương”.
Lên phía trên
Bà Vũ Thị Minh Nguyệt tại địa chỉ thư nguyetminhlc@gnail.com
Câu hỏi:
Cho tôi xin thông tin về thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cá nhân tôi đến hết năm 2016 tôi đã tham gia được thời gian là bao nhiêu năm
Trả lời:
Người trả lời: Ban Biên tập Website BHXH tỉnh Lào Cai
         
          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bà Vũ Thị Minh Nguyệt, Ban Biên tập Website BHXH tỉnh Lào Cai trả lời như sau:
          Nội dung câu hỏi của bà không đủ cơ sở để BHXH tỉnh Lào Cai cấp thông tin về thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cá nhân bà. Để được BHXH tỉnh Lào Cai cung cấp thông tin đề nghị bà thực hiện theo Khoản 2,  Điều 24 Luật tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13 ngày 06/4/2016 quy định hình nội dung của phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, gồm: Họ, tên; nơi cư trú, địa chỉ; số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc số hộ chiếu của người yêu cầu; số fax, điện thoại, địa chỉ thư điện tử.
          Ngoài ra, bà có thể liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Lào Cai (qua phòng Cấp sổ thẻ, Số ĐT: 02143842658) hoặc đến bộ phận một cửa của cơ quan BHXH nơi bà (hoặc đơn vị bà đang công tác) tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN để được cung cấp thông tin về thời gian đóng BHXH, BHYT, BHTN./. 
Lên phía trên
Bà Phạm Thị Xuân Phương tại địa chỉ thư pxp.rongvang@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi tham gia BHXH bắt buộc Từ tháng 4 năm 2000 đến hết tháng 9 năm 2008 ( nghỉ công tác). Đến năm 2010 tôi có đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại BHXH Huyện Bảo Thắng bắt đầu từ tháng 7 năm 2010 cho đến nay tôi đã đóng đầy đủ đúng quy định đến hết tháng 12 năm 2016; Nhưng nay tôi tra cứu thông tin về nội dung kết quả đóng nộp BHXH tự nguyện hàng năm thì chỉ có thông tin đến năm 2014, còn năm 2015 và 2016 thì trang chủ báo " không tìm thấy thông tin yêu cầu trong cơ sở dữ liệu, vui lòng liên hệ với cơ quan BHXH tỉnh Lào cai" (mặc dù tôi đã đóng nộp đầy đủ ). Kính mong cơ quan chức năng giải đáp rõ nội dung tại sao trong 2 năm 2015 và 2016 không có kết quả đóng nộp BHXH tự nguyện của tôi trong cơ sở dữ liệu...?
Trả lời:
Người trả lời: Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.


          Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội;  Khoản 2, Điều 18 quy định người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.
          Do vậy từ ngày 01/01/2016 đến nay BHXH tỉnh Lào Cai đang rà soát sổ BHXH và nâng cấp phần mềm in sổ, tờ rời sổ BHXH trả cho người lao động nên BHXH tỉnh Lào Cai tạm dừng việc đưa dữ liệu lên phần mềm tra cứu. Trong thời gian chờ bàn giao sổ BHXH đề nghị Bà liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Lào Cai (qua phòng Cấp sổ thẻ, Số ĐT: 02143842658) để được thông tin về thời gian đóng BHXH./.
Lên phía trên
Bạn Trần Thị Linh Phương tại địa chỉ thư linhphuongtt@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi là cán bộ hợp đồng thuộc Ủy ban nhân dân thị trấn, và là đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Tôi đang có bầu, vậy khi tôi nghỉ sinh con có được hưởng chế độ thai sản không?
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH


          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn Trần Thị Linh Phương,phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
          Theo Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:
Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
- Lao động nữ mang thai;
- Lao động nữ sinh con;
- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
- Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
          Điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; trường hợp lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
          Bạn Trần Thị Linh Phương đang đóng BHXH bắt buộc, đến thời điểm bạn nghỉ việc để sinh con, nếu bạn đủ điều kiện theo Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 nêu trên sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định.
Lên phía trên
Bạn Hoàng Trung Phong tại địa chỉ thư trungphongvb@gmail.com
Câu hỏi:
Em có thời gian đóng BHXH là 4 năm 9 tháng.Từ tháng 5/2011 đến tháng 4/2016 tổng là 57 tháng.
Năm /Tháng /hệ số lương/ Tiền đóng / Tổng
2011 5 1,55 1.286.500 6.432.500
2012 4 1,55 1.286.500 5.146.000
8 1,55 1.627.500 13.020.000
2013 6 1,55 1.627.500 9.765.000
5 1,55 1.782.500 8.912.500
1 1,83 2.104.500 2.104.500
2014 12 1,83 2.104.500 25.254.000
2015 11 1,83 2.104.500 23.149.500
1 2,39 2.748.500 2.748.500
2016 4 2,39 2.748.500 10.994.000
Quý cơ quan cho em hỏi 2 vấn đề như sau:
- Hệ số lương có liên quan đến số tiền rút BHXH 1 lần hay không ạ?
- Số tiền BHXH 1 lần của em được là bao nhiêu ạ?
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH


          Sau khi xem nội dung câu hỏi của bạn Hoàng Trung Hải, Căn cứ Khoản 2 Điều 60, Điểm d Khoản 1 Điều 62 của Luật BHXH số 71/2014/QH13; Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
          Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (đóng BHXH theo hệ số lương) thì hệ số lương (HSL) đóng BHXH là căn cứ để tính hưởng các chế độ BHXH nói chung trong đó có chế độ BHXH một lần mà bạn đang quan tâm. 
          Theo thông tin bạn cung cấp về thời gian đóng BHXH và mức đóng BHXH, phòng Chế độ BHXH tỉnh Lào Cai tính chế độ BHXH một lần đối với trường hợp của bạn tại thời điểm lương cơ sở 1.210.000 đồng như sau:
          Từ tháng 05/2011 đến tháng 11/2013: đóng BHXH 28 tháng, HSL 1,55
          Từ tháng 12/2013 đến tháng 11/2015: đóng BHXH 24 tháng, HSL 1,83
          Từ tháng 12/2015 đến tháng 04/2016: đóng BHXH 5 tháng, HSL 2,39
          Tiền lương bình quân làm căn cứ tính trợ cấp:
          = (1,55x28x1.210.000)+(1,83x24x1.210.000)+(2,39x5x1.210.000)/57
          = 2.107.310 đồng
          Trợ cấp BHXH 1 lần thời gian đóng trước 2014:
          = 2.107.310 x 2 x 1,5 = 6.321.930 đồng
          Trợ cấp BHXH 1 lần thời gian đóng từ 2014 trở đi:
          = 2.107.310 x 3 x 2 = 12.643.860 đồng
          Tổng số tiền trợ cấp BHXH một lần = 18.965.790 đồng.
Lên phía trên
Bạn Trần Đức tại địa chỉ thư ductt.hhtp@gmail.com
Câu hỏi:
Em và vợ cùng làm ở một công ty, cả 2 chúng em đều đã làm việc ở công ty 2,5 năm, nay vợ em đã bắt đầu được hưởng chế độ nghỉ thai sản (có lương bình thường), cho em hỏi: Khi vợ em sinh em bé, em có được nghỉ theo chế độ thai sản của vợ em không? Nếu có, em được nghỉ trong bao lâu?
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Phòng CĐ BHXH


          Sau khi xem nội dung đơn thư của bạn Trần Đức, Phòng Chế độ BHXH xin trả lời như sau:
          Khoản 1 Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định:
“Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.
          Khoản 2 Điều 34 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định: “ Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.
          Đối chiếu với các quy định trên, khi vợ bạn sinh con, bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Về số ngày được nghỉ, do bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên BHXH tỉnh Lào Cai không có cơ sở để trả lời. Bạn Trần Đức  có thể căn cứ vào Khoản 2 Điều 34 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 nêu trên để tính số ngày được nghỉ cho trường hợp của cá nhân bạn.
Lên phía trên
Bà Đinh Thị Tho tại địa chị thư dinhtho777@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại PK đa khoa Phố Mới, Nay tôi muốn khám và chữa bệnh tại tuyến tỉnh thì được hưởng bao nhiêu % bảo hiểm, xin cảm ơn
Trả lời:
Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
 Chức vụ: Phó Phòng GĐBHYT


          Sau khi xem xét đơn thư của Bà Tho, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:

          Căn cứ Điểm b, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT và Điểm b, Khoản 2, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định về tổ chức thực hiện BHYT trong KCB có quy định như sau: "Người tham gia BHYT khám bệnh, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và không có Giấy chuyển tuyến (trừ trường hợp cấp cứu và các trường hợp quy định tại Điểm a, b,c,đ và e, Khoản 5 Điều này), trình thẻ BHYT ngay sau khi đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT quy định tại Điều 8 và mức hưởng quy định tại Khoản 1, Điều 9 Quy định này theo tỷ lệ: Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trên phạm vi cả nước".

          Vậy trường hợp của Bà nếu đi KCB tuyến tỉnh trong giờ hành chính, không trong tình trạng cấp cứu thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi được hưởng. 
Lên phía trên
Ông Vũ Công Minh tại địa chỉ thư minhqldt@gmail.com
Câu hỏi:
Đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện cung cấp tờ khai Mẫu: TK1-TS mẫu mới theo QĐ 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam để cung cấp cho nhân dân thuận tiện trong giao dịch điện tử theo tinh thần công văn số 654/BHXH-TN&TKQTTHC ngày 30/6/2016 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai.
Trả lời:
- Người trả lời: Bà Trần Thị Tố Nga
- Chức vụ: Trưởng phòng Tiếp nhận và TKQTTHC


          Sau khi xem nội dung đơn thư của Ông Vũ Công Minh, Phòng Tiếp nhận và TKQTTHC xin trả lời như sau:

          Toàn bộ biểu mẫu ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam trong đó có tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS) đã được BHXH tỉnh Lào Cai đăng tải tại Website của BHXH tỉnh Lào Cai địa chỉ:www.bhxhlaocai.gov.vn. Vậy đề nghị các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ khai thác biểu mẫu trực tiếp tại mục Biểu mẫu -Thu BHXH, BHYT và BHTN trên Website BHXH tỉnh Lào Cai.

          Đối với các cá nhân khi phát sinh giao dịch trực tiếp tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của BHXH huyện, thành phố nơi cư trú sẽ được cơ quan BHXH cung cấp biểu theo quy định.
Lên phía trên
Bạn Đào Thu Hương tại địa chỉ thư thuhuong111993@gmail.com
Câu hỏi:
Bác tôi là một cán bộ nữ (chủ tịch của đoàn thể đang công tác tại 1 phường) sinh ngày 02/06/1962 ,có thời gian đóng bảo hiểm liên tục từ tháng 3/2002 đến nay.Hiện tại đang hưởng lương ngạch cán sự bậc 5 hệ số 2,66 từ ngày 1/1/2016.
- Đến tháng 06/2017 là đủ 55 tuổi. Xin hỏi Trường hợp của Bác tôi có được hưởng hưu trí tháng tại mục 3 điều 54 của Luật BHXH số 58/2014/QH 13 ngày 20/11/2014 hay không ? (áp dụng đối với nữ là cán bộ chuyên trách đủ 15 năm công tác liên tục, tuổi 55).
- Nếu đến tháng 3/2018 đại hội nhiệm kỳ thì bác tôi nghỉ, trường hợp của bác tôi giải quyết chế độ như thế nào?
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.


          Sau khi xem nội dung đơn thư của bạn Đào Thu Hương, Phòng Chế độ BHXH xin trả lời như sau:
          Theo như thông tin bạn cung cấp thì đến tháng 07/2017, bác của bạn đủ 55 tuổi và có 15 năm 04 tháng đóng BHXH (từ tháng 03/2002 đến tháng 06/2017) sẽ đủ điều kiện nghỉ hưu theo Khoản 3 Điều 54 Luật BHXH số 58/2014/QH13: “Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu”.
          Nếu đến tháng 03/2018 đại hội nhiệm kỳ, bác của bạn mới nghỉ thì tại thời điểm nghỉ vẫn áp dụng giải quyết chế độ hưu trí theo Khoản 3 Điều 54 Luật BHXH số 58/2014/QH13 nói trên. Tuy nhiên, so với thời điểm tháng 07/2017, bác của bạn sẽ được tính thêm về thời gian đóng BHXH, tổng thời gian đóng BHXH là 16 năm. (từ tháng 03/2002 đến 02/2018). 
Lên phía trên
Ông Hoàng Quốc Phương tại địa chỉ thư hoangquocphuonglc3@gmail.com
Câu hỏi:
"Tôi tên là Hoàng quốc phương sinh năm 1987 đang làm việc tại công ty TNHH KHOÁNG SẢN VÀ LUYỆN KIM VIỆT TRUNG. Tôi xin hỏi vấn đề là như sau: "Vợ tôi sinh con hồi tháng 7-2016 đẻ mổ. theo chế độ tôi được nghỉ 7 ngày và đến nay đã là 16 tháng 1 năm 2017 mà tôi vẫn chưa nhận được tiền chế độ nghỉ thai sản. Mong bảo hiểm cho lời giải thích"
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.


         Sau khi xem nội dung đơn thư của ông Hoàng Quốc Phương, Phòng Chế độ BHXH xin trả lời như sau:
         Ngày 16/08/2016, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai nhận được hồ sơ kèm Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (DSPHSK) của Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung. Ngày 22/08/2016, BHXH tỉnh Lào Cai đã giải quyết 104 hồ sơ của Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung (trong đó có trường hợp của ông Hoàng Quốc Phương, số sổ BHXH: 1014003708, hưởng chế độ lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con từ ngày 14/07/2016 đến 21/07/2016 với số tiền được duyệt: 1.684.400 đồng).
         Theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 25 Quyết định 828/QĐ-BHXH ngày 27/05/2016 của BHXH Việt Nam ban hành Quy định quản lý chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tỉnh Lào Cai đã thực hiện trả hồ sơ và chuyển số tiền đã xét duyệt chế độ cho người lao động vào tài khoản của Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung theo quy định. Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung có trách nhiệm chuyển tiền chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK vào tài khoản cá nhân của người lao động, trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì thực hiện chi trả trực tiếp bằng tiền mặt.
         Đối chiếu với các quy định trên, ông Hoàng Quốc Phương đề nghị với Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung chi trả chế độ cho ông theo quy định.
Lên phía trên
Bà Bùi Thị Thu Trang tại địa chỉ thư buitrangkec57@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi bị mất sổ bảo hiểm xã hội, giờ tôi muốn làm thủ tục để chốt được sổ thì tôi cần làm những gì
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.


Sau khi xem nội dung đơn thư của Bà Bùi Thị Thu Trang, Phòng Cấp sổ thẻ xin trả lời như sau:
Thứ nhất về thủ tục cấp lại sổ:
 Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1, Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH. Sổ cấp lại sẽ được cơ quan BHXH căn cứ dữ liệu quản lý quá trình tham gia BHXH để in và chốt sổ đến thời điểm đơn vị báo giảm.
Trường hợp của bà Bùi Thị Thu Trang hỏi ở trên, đề nghị bà Trang phối hợp với đơn vị sử dụng lao động hoặc cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để lập hồ sơ cấp lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Ông Đặng Văn Thức tại địa chỉ thư dangthucvtm@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi Sinh 6 tháng 8 năm 1964 Là Kỹ sư mỏ đi làm và đóng BHXH từ tháng 01 năm 1988 hiện đang làm ở ngành Luyện Kim. Tôi muốn nghỉ hưu vào năm 2017 thì cách tính lương Hưu như thế nào ? Lúc nghỉ hưu mức lương là bao nhiêu ? Mức đóng bảo hiểm hiện nay là 4.91 ( bậc Kỹ sư 8 )
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.


Sau khi xem nội dung đơn thư của ông Đặng Văn Thức, Phòng Chế độ BHXH xin trả lời như sau:
Nội dung câu hỏi của ông Đặng Văn Thức chưa đầy đủ, cụ thể các thông tin về tháng nghỉ việc hưởng lương hưu, chức danh nghề, công việc, mức lương và các loại phụ cấp đã được ghi trên sổ BHXH của ông từ khi bắt đầu đóng BHXH đến tháng dừng đóng BHXH nên BHXH tỉnh Lào Cai không có cơ sở để tính và trả lời cụ thể về trường hợp của ông.
Ông Thức có thể nghiên cứu các quy định tại “Mục 4. chế độ hưu trí” Luật BHXH số 58/2014/QH13 và “Mục 2. chế độ hưu trí” Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc để áp dụng tính cho trường hợp cụ thể của cá nhân ông.
Lên phía trên
Bạn Nguyễn Văn Vinh tại địa chỉ thư vinh0062@yahoo.com
Câu hỏi:
Tôi là nhân viên khách sạn Mường Thanh, Lào Cai nay đã nghỉ việc và đóng bảo hiểm được 9 tháng. nay tôi không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm nữa thi tôi có được lấy lại tiền đã đóng bảo hiểm xã hội không?
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.


         Sau khi xem nội dung đơn thư của ông Nguyễn Văn Vinh, Phòng Chế độ BHXH xin trả lời như sau:
        Trường hợp của ông Vinh đã đóng bảo hiểm xã hội được 9 tháng, theo Điều 60 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 và Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đối với người lao động: Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
- Bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
- Bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
- Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
        Như vậy, ông Vinh sau một năm nghỉ việc, có yêu cầu hưởng BHXH một lần sẽ được cơ quan BHXH giải quyết chế độ theo quy định.
Lên phía trên
Bà Đỗ Thị Thọ tại địa chỉ dothitho1989thpt@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi làm giáo viên hợp đồng tại trường THPT số 1 Si Ma Cai từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2015 tôi nghỉ sinh con va đến tháng 8/2015 có quyết định hết hợp đồng. vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.


        Sau khi xem nội dung đơn thư của bà Đỗ Thị Thọ, Phòng Chế độ BHXH xin trả lời như sau:
        Theo Điều 28 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006 (hết hiệu lực từ ngày 01/01/2016): Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
        Trường hợp của bà Thọ nghỉ sinh con từ tháng 06/2015, tại thời điểm sinh con, bà Thọ đã đóng BHXH được 1 năm 6 tháng (từ tháng 12/2013 đến tháng 05/2015). Đối chiếu với Điều 28, Luật BHXH số 71/2006/QH11 thì bà đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định.
Lên phía trên
Ông Nguyễn Quang Kiêu tại địa chỉ thư nguyenkieuyb1987@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi là giáo viên hợp đồng tại Sa Pa từ năm 2013 đến ngày 15/ 11/ 2016 thì kết thúc hợp đồng và ko đi làm nữa. Vậy, tôi xin hỏi chế độ BH của tôi có được thanh toán không ạ?
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
.
 
        Sau khi xem nội dung đơn thư của ông Nguyễn Quang Kiêu, Phòng Chế độ BHXH xin trả lời như sau:
        Nếu ông Kiêu có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ năm 2013 đến tháng 11/2016 thì ông Kiêu sẽ được hưởng các chế độ BHXH và BHTN theo quy định tại Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015 về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động, Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 và Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN.
        Câu hỏi của ông Kiêu nêu chưa rõ nên BHXH tỉnh Lào Cai không có cơ sở để trả lời cụ thể về các chế độ BHXH, BHTN mà ông được hưởng.  Trên cơ sở các văn bản trên, ông có thể nghiên cứu, tham khảo để áp dụng cụ thể cho trường hợp của cá nhân ông (đề nghị hưởng chế độ BHXH một lần, bảo hiểm thất nghiệp…). 
Lên phía trên
Bà Nguyễn Ngoc Mai tại địa chỉ maichoun01@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 7/2015 đến 19/12/2015 tôi sinh con. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không. Văn bản nào quy định
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.


        Sau khi xem nội dung đơn thư của bà Nguyễn Ngọc Mai, Phòng Chế độ BHXH xin trả lời như sau:
        Theo Điều 28 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006 và Mục “II. Chế độ thai sản” tại Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 do Bộ Lao động
        Thương binh và Xã hội ban hành (hết hiệu lực từ ngày 01/01/2016): Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:
        Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
        Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
        Bà Mai đóng BHXH từ tháng 07/2015 đến 19/12/2015 bà sinh con. Thông tin bà cung cấp chưa thể hiện rõ thực tế bà nghỉ sinh con từ ngày nào? tháng 12/2015 bà có đóng BHXH hay không đóng BHXH? nên BHXH tỉnh không có căn cứ để trả lời cụ thể về trường hợp của bà. Bà Mai có thể tham khảo vào các quy định nêu trên để áp dụng tính cho trường hợp của cá nhân bà.
Lên phía trên
Bà Mai Thị Thúy tại địa chỉ maithuy.yb81@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi sinh con vào ngày 6/4/2016. vậy thời gian hưởng tiền thai sản của tôi sẽ được tính 6 tháng liền kề trước khi sinh hay tính bắt đầu từ khi sinh con? và từ mùng 1/5/2016 bắt đầu được tăng lương cơ bản từ 1150 lên 1210 thì tôi có được tính theo lương mới là 1210 không hay vẫn phải hưởng chế độ theo lương cũ là 1150?
Tôi nộp hồ sơ gồm giấy chứng sinh và bản sao giấy khai sinh cho kế toán trường từ ngày 14/5/2016, trường tôi trả lương vào ngày 9/5 nhưng tôi không có lương. tôi hỏi, kế toán bảo tôi nghỉ chế độ sẽ không có lương, khi nào bên bảo hiểm làm thì tôi mới được trả lương. kế toán nói vậy có đúng không?
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Phòng Chế độ BHXH.


         Sau khi xem nội dung đơn thư của bà Mai Thị Thúy, Phòng Chế độ BHXH trả lời như sau:
         Theo Điều 39 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 và Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016): Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con được tính như sau: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Nếu thời gian đóng BHXH không liên tục thì được cộng dồn.
         Khoản 3 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định: “Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động không được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, mức lương tối thiểu vùng”.
         Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, Bà sinh con vào ngày 06/4/2016, sẽ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Từ 01/05/2016, khi Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng thì bà vẫn hưởng chế độ thai sản với mức lương cơ sở tại tháng sinh con (tháng 4, lương cơ sở 1.150.000 đồng).
         Thủ tục hồ sơ để giải quyết chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con được quy định tại Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/04/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trường hợp của Bà, để hưởng chế độ thai sản, bà nộp cho đơn vị sử dụng lao động giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh  ( có thể là bản chính, bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc). Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ từ đơn vị sử dụng lao động chuyển đến.
Lên phía trên
Ông Lê Đức Toàn tại địa chỉ email ductoan187@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi muốn tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN của tôi trong năm 2015 nhưng không có, tôi xin hỏi do chưa cập nhật thông tin hay do cơ quan không đóng bảo hiểm
Trả lời:
Người trả lời: Vũ Quang Khải
Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ

          Về câu hỏi nêu trên, Phòng Cấp sổ, thẻ xin được trả lời như sau:
          Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, Khoản 2 Điều 18 người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.
          Do vậy từ ngày 01/01/2016 đến nay BHXH tỉnh Lào Cai đang rà soát sổ BHXH và nâng cấp phần mềm in sổ, tờ rời sổ BHXH trả cho người lao động nên BHXH tỉnh Lào Cai tạm hoãn vớt dữ liệu lên phần mềm tra cứu vì vậy trong thời gian chờ nhận bàn giao sổ BHXH nếu có thắc mắc hoặc muốn kiểm tra thời gian đóng BHXH của mình đề nghị ông liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Lào Cai (qua phòng Cấp sổ thẻ, SĐT: 0203842658) để được hướng dẫn giải đáp./.
Lên phía trên
Bạn Nguyễn An Phương tại địa chỉ thư phuonglanclc@gmail.com
Câu hỏi:
Em là sinh viên khoa bảo hiểm trường đại học Lao động xã hội, em muốn xin số liệu để làm bài tiểu luận môn giám định bảo hiểm y tế về đề tài: "Tình hình thực hiện công tác giám định bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (huyện) giai đoạn 2013-2015
Trả lời:
Người trả lời: Ngô Thị Việt Hà
Chức vụ: Phó Chánh Văn phòng.

          Điều 24 Luật tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13 ngày 06/4/2016 quy định hình thức yêu cầu cung cấp thông tin:
                1. Người yêu cầu có thể yêu cầu cung cấp thông tin bằng các hình thức sau đây:
          a) Trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đến trụ sở của cơ quan nhà nước yêu cầu cung cấp thông tin.
          Người tiếp nhận yêu cầu có trách nhiệm hướng dẫn người yêu cầu điền các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều này vào Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin.
          Trường hợp người yêu cầu cung cấp thông tin không biết chữ hoặc bị khuyết tật không thể viết yêu cầu thì người tiếp nhận yêu cầu cung cấp thông tin có trách nhiệm giúp điền các nội dung vào Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin;
          b) Gửi Phiếu yêu cầu qua mạng điện tử, dịch vụ bưu chính, fax đến cơ quan cung cấp thông tin.
          2. Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin phải được thể hiện bằng tiếng Việt gồm các nội dung chính sau đây:
          a) Họ, tên; nơi cư trú, địa chỉ; số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc số hộ chiếu của người yêu cầu; số fax, điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có);
          b) Thông tin được yêu cầu cung cấp, trong đó chỉ rõ tên văn bản, hồ sơ, tài liệu;
          c) Hình thức cung cấp thông tin;
          d) Lý do, Mục đích yêu cầu cung cấp thông tin.
          3. Trường hợp yêu cầu cung cấp thông tin quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 7 của Luật này thì phải kèm theo văn bản đồng ý của cá nhân, tổ chức liên quan.
          4. Chính phủ quy định mẫu Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin.
          Như vậy, để được BHXH tỉnh Lào Cai cung cấp số liệu đề nghị bạn thực hiện theo quy định tại Điều 24, Luật Tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13.
Lên phía trên
Bạn Lâm Ngọc Thảo tại địa chỉ drngocthaok39@gmail.com
Câu hỏi:
Tôi có bảo hiểm tự nguyện ngoài tỉnh Lào Cai, trường hợp mang thai mà có ý định sinh ở bệnh viện Sản Nhi, Lào Cai, tôi chuyển dạ đẻ mà chưa phải diện cấp cứu mà nhà xa muốn nhập viện luôn khi khám ngoài giờ, đề nghị vào chờ đẻ nội trú thì có được thanh toán bảo hiểm không? Tôi nghe nói không được thanh toán đồng nào nếu vào viện ngoài giờ trái tuyến ko phải diện cấp cứu có đúng với ý nghĩa của bảo hiểm ko?
Trả lời:
Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT

          Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời nội dung câu hỏi của Bạn Lâm Ngọc Thảo như sau:
          Căn cứ Điểm C, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT có quy định: từ ngày 01/01/2016, người có thẻ BHYT có đăng ký KCB ban đầu không phải trên địa bàn tỉnh Lào Cai khi về Lào Cai khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện được coi là KCB đúng tuyến. Bạn vào sinh tại Viện Sản Nhi, đây là bệnh viện tuyến tỉnh, do vậy chỉ trong trường hợp cấp cứu mới được hưởng quyền lợi KCB đúng tuyến.
          Ngoài ra, tại Khoản 8, Điều 8, Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 quy định: người tham gia BHYT khi đi KCB không trong tình trạng cấp cứu nếu có giấy tạm trú hoặc hộ khẩu tại Lào Cai thì được KCB tại cơ sở tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT (khi đi KCB ngoài các quy định tại Điều 28 Luật BHYT, bạn phải mang theo giấy tạm trú hoặc hộ khẩu tại Lào Cai). Vậy trường hợp của bạn có giấy tạm trú hoặc sổ hộ khẩu tại Lào Cai, đề nghị bạn KCB tại cơ sở tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT, sau đó xin giấy chuyển tuyến đến bệnh viện Sản - Nhi để được hưởng quyền lợi KCB đúng tuyến.
Lên phía trên
Ông Tẩn A Tính tại địa chỉ qinaxingdav@gmail.com
Câu hỏi:
"Tôi xin hỏi như sau: Tôi có quyết định đi làm về việc hợp đồng có thời hạn công chức cấp xã với chức danh công chức Văn phòng – Thống kê UBND xã Sử Pán (trong quyết định không ghi cụ thể là hợp đồng đến ngày tháng năm nào?). Bắt đầu đi làm từ ngày 15/8/2015; hưởng lương theo ngạch chuyên viên; mã ngạch 01.003; bậc 1; hệ số 2,34. Đến nay (tháng 1/2016) tôi vẫn chưa được đóng bảo hiểm, hỏi kế toán thì kế toán nói là tôi chưa đủ điều kiện. Vậy tôi xin hỏi bảo hiểm xã hội huyện Sa Pa là trường hợp như tôi có đủ điều kiện để đóng bảo hiểm xã hội hay không? Mức đóng là bao nhiêu?"
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

  Tại Điểm c Mục 3 Công văn số 2845/BNV-CCVC ngày 29/7/2014 của Bộ Nội vụ về việc vướng mắc trong thực hiện BHXH đối với cán bộ, công chức viên chức và người lao động                  
“Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 thì ở cấp xã không có đối tượng là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động.
Đối với các trường hợp đã ký hợp đồng lao động với UBND trước đây, thì thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội cho các đối tượng này như những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đã được quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP và Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08/4/2013 của Chính phủ”
          Do đó, trường hợp ông Tính làm việc theo hợp đồng lao động tại cấp xã, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ông Tính có thể liên hệ với BHXH huyện Sa Pa hoặc đại lý thu xã, phường, bưu điện  để được hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện.
Lên phía trên
Ông Vũ Công Minh tại địa chỉ minhqldt@gmail.com
Câu hỏi:
" Tôi tên là: Vũ Công Minh hiện nay đang công tác tại phòng Quản lý đô thị huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ngày 01/10/2004 tôi được UBND huyện Bảo Thắng tiếp nhận và điều động đến nhận công tác tại phòng Giao thông công nghiệp xây dựng huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai, nay là phòng Quản lý đô thị huyện Bảo Thắng. Trong quá trình kê khai cấp sổ bảo hiểm xã hội do sơ xuất đã nhầm ngày sinh 09/ 12/1981 ( Mồng chín tháng mười hai năm một chín tám mốt) thành 19/12/1981 (Mười chín tháng mười hai năm một chín tám mốt). Do đó đã không khớp với các giấy tờ có liên quan. Để đảm bảo chế độ và Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Tôi cần phải làm thủ tục gì để hoàn thiện hồ sơ".
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Căn cứ quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại khoản 3 Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 và Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016  quy định về thành phần hồ sơ bao gồm:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);
- Sổ Bảo hiểm xã hội;
- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu; nếu là đảng viên thì cung cấp thêm lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.
Ông Minh cung cấp các giấy tờ trên cho đơn vị đang công tác để đơn vị làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Thị Bình tại địa chỉ binh1972@gmail.com
Câu hỏi:
"Tôi đang tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. do bận công việc nên hàng tuần tôi về nhà vào thứ 7, chủ nhật. tôi muốn đổi nơi khám bệnh trên thẻ từ phòng khám bản vược ra phường cốc lếu. Cho tôi hỏi bảo hiểm huyện có làm việc sáng thư 7 như các cơ quan khác không".
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

BHXH huyện có làm việc vào sáng thứ 7 hàng tuần
Việc đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu chỉ thực hiện vào tháng đầu của quý, bà Bình có thể liên hệ với đại lý thu hoặc BHXH huyện để được hướng dẫn làm thủ tục đổi thẻ. Theo quy định thông tuyến KCB từ ngày 01/01/2016 đã được thông tuyến huyện nên bà Bình có thẻ BHYT đăng ký ở phòng khám Bản Vược có thể đi khám bất kỳ ở phòng khám, bệnh viện tuyến huyện trong toàn tỉnh.
Lên phía trên
Ông Đoàn Hữu Hòa tại địa chỉ doanhoa281991@gmail.com
Câu hỏi:
"E làm bảo vệ ở công ty vệ sỹ đông Á tại Lào Cai,e làm từ năm 2010 đến nay 2016 là 6 năm.đến nay công ty vẫn chưa đóng bhxh cho e vậy e muốn hỏi công ty e như vậy đúng hay sai?và e muốn đóng bhxh thì phải làm như nào".
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Tại điểm a khoản 1 Điều 2, Khoản 3 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc:
“Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.
Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động”
Căn cứ vào quy định trên ông Hòa và công ty vệ sỹ Đông Á thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, công ty không đóng BHXH cho ông Hòa là chưa thực hiện đúng quy định của Luật BHXH. Đề nghị Ông yêu cầu công ty làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH bắt buộc để đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động.
Lên phía trên
Bạn Nguyễn Nguyễn Thị Duyên địa chỉ thư myduyen1989tb@gmail.com
Câu hỏi:
Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà và các công trình giao thông vì vậy công trình không chỉ thuộc tỉnh Lào Cai mà còn ở các tỉnh, thành phố khác. Vậy cho hỏi tại sao công ty tôi không thể đăng ký nơi khám chữa bệnh cho người lao động ở những tỉnh, thành phố có công trình bên tôi đang làm, mà chỉ có thể đăng ký ở địa bàn Lào Cai? BHXH Lào Cai hãy trả lời giúp công ty chúng tôi câu thắc mắc này để phía công ty cũng giải đáp được thắc mắc này với người lao động.
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

 Căn cứ vào thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ y tế về việc quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT
          Tại Điều 8 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã (các trạm y tế), tuyến huyện (Bệnh viện đa khoa huyện, phòng khám đa khoa) quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư 40/2015/TT-BYT không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
          Đối với cơ sở KCB tuyến tỉnh thì phải phụ thuộc vào quy định của Sở y tế tỉnh đó có được đăng ký ở tuyến tỉnh hay không  quy định tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT
          Căn cứ vào Điều, Khoản trên BHXH tỉnh trả lời bạn Nguyễn Thị Duyên như sau: Người lao động tại công ty bạn được quyền đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB ở tỉnh, thành phố khác có ký hợp đồng KCB BHYT và các cơ sở KCB đó phải có tên trong danh sách thông báo cơ sở KCB nhận đăng ký KCB ban đầu hàng năm của tỉnh đó.Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị bạn tham gia BHXH, BHYT, BHTN để biết chi tiết các cơ sở KCB đó ./.
Lên phía trên
Người hỏi Bà Bùi Thị Thanh Mai tại địa chỉ thư maihuytangloong@gmail.com
Câu hỏi:
"Chồng tôi công tác tại công ty Apatit Lào Cai từ tháng 7/1991. Đến tháng 2/1995 nhập ngũ và đóng quân tại sư đoàn 316 Đoan Hùng - Phú Thọ. Đến tháng 1/1998 xuất ngũ và trở về công tác tiếp tại công ty Apatit từ ngày 15/2/1998 đến nay.
Sau khi xuất ngũ về công tác tại Công ty, chồng tôi xem sổ Bảo hiểm và thấy ghi nội dung như sau:
+ Từ tháng 2/1995 - tháng 1/1998: Bộ đội E198 - F316 QKII, Đoan Hùng - Phú Thọ (hưởng sinh hoạt phí): Không đóng bảo hiểm xã hội.
+ Năm 2008 chốt thời gian đóng BHXH: “Thời gian đóng BHXH tỉnh đến tháng 12 năm 2008 là 14 năm 6 tháng”
Tôi muốn hỏi:
+ Nếu sổ BH của chồng tôi viết với nội dung như thế có đúng không?
+ 3 năm đi bộ đội của chồng tôi có được tính vào số năm công tác liên tục để sau này nghỉ chế độ không?
+ Nếu được tính 3 năm đó vào số năm công tác liên tục, BHXH tỉnh có ghi bổ sung vào sổ BH để sau này có tính pháp lí cho việc tính chế độ hưu trí cho chồng tôi không?
(Hiện nay chồng tôi có: quyết định xuất ngũ về cơ quan cũ công tác, số sổ BH của chồng tôi là: 1399001670 ).
Trả lời:
Người trả lời: Đồng chí Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

 Do không có đầy đủ hồ sơ làm căn cứ nên BHXH tỉnh trả lời như sau:
          - Nếu bạn chưa hưởng chế độ một lần đối với thời gian tham gia bảo hiểm xã hội khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, thì thời gian này được thì được tính là thời gian đóng BHXH.
          - Nếu bạn đã hưởng chế độ một lần rồi thì thời gian này không được tính là thời gian tham gia BHXH.
          Đề nghị bạn cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến thời gian trong quân đội: Quyết định nhập ngũ, xuất ngũ, giải quyết chế độ ... (nếu có) cho phòng tổ chức cán bộ của công ty để công ty kiểm tra, tập hợp hồ sơ làm thủ tục đề nghị đến cơ quan BHXH kiểm tra, xem xét thời gian đó có được tính là thời gian tham gia BHXH không. Nếu thời gian này được tính là thời gian tham gia BHXH thì mới ghi bổ sung vào sổ BHXH, nếu không được tính là thời gian tham gia BHXH thì nội dung ghi như trong sổ BHXH là đúng.
Lên phía trên
Ông Đặng Văn Ba tại địa chỉ thư: duonglc@gmail.com
Câu hỏi:
"Vợ em tên là Triệu thị Chày, vợ em đang nhập viện ở viện Bảo Thắng. Trong khi đó thẻ bảo hiểm là Triệu thị Chày,còn tên chứng minh nhân dân là Triệu thị Chầy ?khi ra viện vợ em có được hưởng bảo hiểm không?(trong khi đó trước đây mấy tháng vợ em đến khám,bệnh viện có yêu cầu làm lại thẻ do không trùng khớp tên.Em đã xuống địa phương nơi vợ em cư trú và yêu cầu họ cấp lại thẻ nhưng cho đến giờ họ không có hồi âm,mặc dù em đã hỏi vài lần"
Trả lời:
- Người trả lời: Lê Văn Khanh
- Chức vụ: PGĐ BHXH huyện Bảo Thắng.

Về nội dung câu hỏi nêu trên, sau khi xem xét các quy định của pháp luật, BHXH huyện Bảo Thắng trả lời như sau:
            Theo quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Điều 7, Quyết định số 1399/QĐ-BHXH ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam quy định: "Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì sử dụng một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu,...hoặc một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ khác". Như vậy trường hợp của vợ ông thông tin trên thẻ BHYT và chứng minh nhân dân khác nhau thì không đủ điều kiện hưởng BHYT.
            Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh đề nghị ông liên hệ với UBND xã hoặc BHXH huyện nơi vợ ông cư trú để được hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT.
Lên phía trên
Ông Sền Văn Phúc tại địa chỉ email phucbhlc@gmail.com
Câu hỏi:
“ Trình tự đề nghị thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT”?
Trả lời:
         Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
         Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

         Về câu hỏi nêu trên, Phòng Quản lý Thu xin được trả lời như sau:
         Theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT đề nghị ông lập hồ sơ gồm: tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS) kèm thẻ BHYT gửi cho cơ quan BHXH.
         Trong tờ khai mẫu TK1-TS tại chỉ tiêu 12 ghi nơi đăng ký KCB ban đầu hiện tại, chỉ tiêu 13 ghi rõ nội dung thay đổi (ví dụ: đổi nơi đăng ký KCB ban đầu từ Phòng khám ĐKKV Phố Mới sang Phòng khám ĐKKV Cốc Lếu).
          * Lưu ý: Người tham gia BHYT được  thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào đầu mỗi quỹ (quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật BHYT)
         Về danh mục cơ sở KCB BHYT nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2016 đề nghị ông tham khảo tại Công văn số 878/BHXH-GĐBHYT ngày 13/10/2015 của BHXH tỉnh.
         Từ năm 2017 cơ sở KCB BHYT ban đầu thực hiện theo Thông báo số 1106/BHXH-GĐBHYT ngày 26/10/2016.
Lên phía trên
Ông Lỗ Văn Kiên tại địa chỉ email lokien.vn@gmail.com
Câu hỏi:
“Hiện tại thẻ BHYT năm 2016 sắp hết hạn, công ty tôi muốn gia hạn kỳ tiếp theo 12 tháng vào năm 2017. Vậy thì bây giờ đã gia hạn được chưa? Phải vào mục nào của phần mềm BHXH để gia hạn? mong anh (chị) giải đáp giúp đơn vị tôi”.
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu

Về câu hỏi nêu trên, Phòng Quản lý Thu xin được trả lời như sau:
- Để gia hạn thẻ BHYT năm 2017 tại thời điểm này đề nghị đơn vị lập danh sách người lao động theo hướng dẫn tại công văn số 1042/BHXH-QLT ngày 10/10/2016 của BHXH tỉnh đã được đăng tải trên Website của BHXH tỉnh gửi cơ quan BHXH.
Trường hợp đơn vị còn nợ BHXH thì phải có văn bản nêu rõ lý do nợ, cam kết thời điểm nộp BHXH, BHYT gửi cơ quan BHXH để xem xét cấp, gia hạn thẻ BHYT năm 2017 (thực hiện theo Công văn số 1211/BHXH-CST ngày 22/11/2016 v/v hướng dẫn cấp mới và gia hạn thẻ năm 2017).
- Trong nội dung ông hỏi không nói rõ là đang sử dụng phần mềm của nhà cung cấp I-VAN nào để kê khai hồ sơ BHXH do vậy đề nghị ông liên hệ nhà cung cấp phần mềm để được hướng dẫn về việc kê khai thủ tục, hồ sơ GDĐT.
Lên phía trên
Bà Lê Thúy Hồng Lê Thúy Hồng tại địa chỉ thư thuyhong250490@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi mới tham gia làm BHXH tại công ty, tôi muốn hỏi những hồ sơ nào được phép gửi qua đường bưu điện và qua giao dịch điện tử ? Mong được giải đáp”
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
- Chức vụ: Trưởng phòng Tiếp nhận và trả KQTTHC.

          1. Các thủ tục hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử:
          Thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thực hiện theo quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam (Quyết định 959/QĐ-BHXH được đăng trên Website của BHXH tỉnh Lào Cai, địa chỉ: bhxhlaocai.gov.vn)
          2. Các thủ tục hồ sơ chưa thực hiện giao dịch điển tử (đơn vị gửi hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH và nhận kết quả giải quyết thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh của Bưu điện tỉnh Lào Cai):
          - Hồ sơ đề nghị ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH; điều chỉnh chức danh nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995.
          - Hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT.
          - Hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ BHXH gồm hồ sơ ốm đau, thai sản, dưỡng sức; hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần; hồ sơ hưu trí, hồ sơ tử tuất; hồ sơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Lên phía trên
Bà Lý Thị Mây tại địa chỉ thư maymun9911@gmail.com
Câu hỏi:
“Hiện nay em đang học cấp 3 tại trường nội trú tỉnh Lào Cai. Nhà em ở Bát Xát. Do hồi hè em bị ngã xe nên chân em đau và có nhiều triệu chứng như bị đứt dây chằng. Em có thẻ bảo hiểm y tế ( dân tộc). Em đi khám ở bệnh viện Sản nhi thì họ nói em nên xuống bệnh viện đa khoa tỉnh để tiến hành chụp cộng hưởng từ. Em xuống bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khám thì họ nói em không có BHYT nên phải chi trả phí khám và chụp cộng hưởng từ hoặc xin giấy chuyển viện xuống bệnh viện đa khoa tỉnh. Vậy cho em hỏi nếu em có giấy giới thiệu khám bệnh của trường thì em có cần xin giấy chuyển viện không? (khi khám ở viện sản nhi rồi có mang cả thẻ BHYT và giấy giới thiệu của trường”
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Văn Thương
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.

Về nội dung câu hỏi nêu trên, sau khi xem xét các quy định của pháp luật, Phòng Giám định BHYT xin được trả lời như sau:
- Theo quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định: Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016
- Về vấn đề giấy giới thiệu và giấy chuyển tuyến:
Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định như sau:
Sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ BHYT:
+ Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi.
+ Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi.
Ban không nói rõ bạn đang tham gia BHYT thuộc đối tượng nào? thẻ BHYT của ban đăng kí khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ở đâu do vậy chúng tôi không trả lời chi tiết cho bạn được.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Thị Lan tại địa chỉ mail nguyenlanthcsltk@gmail.com
Câu hỏi:
“Chồng tôi là quân nhân đang tại ngũ có con tháng 10/2016 là đủ 18 tuổi, cháu tiếp tục đi học đại học. Xin hỏi cháu có được tiếp tục hưởng BHYT theo chế độ chính sách nữa hay không?"
Trả lời:
- Người trả lời: Lê Thị Minh Tâm
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý Thu.

Về nội dung câu hỏi của Bà Lan, phòng Quản lý Thu có ý kiến trả lời như sau:
          Căn cứ quy định về đối tượng tham gia BHYT tại điểm c Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch số 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC ngày 14/4/2016 của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Y tế - Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, lao động hợp đồng, học sinh, sinh viên đang công tác, làm việc, học tập trong Bộ quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu và thân nhân quân nhân tại ngũ, thân nhân cơ yếu(có hiệu lực từ ngày 1/6/2016):
          Đối với con của quân nhân đang tại ngũ từ đủ 6 tuổi trở lên: thì con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi (hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật theo quy định của pháp luật) được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT.
          Trường hợp cháu đã đủ 18 tuổi, tiếp tục đi học đại học và không thuộc trường hợp bị khuyết tật theo quy định của pháp luật thì không được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT mà sẽ tham gia BHYT tại nhà trường theo đối tượng sinh viên và được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT.
Lên phía trên
Bà Đặng Thị Xuân tại địa chỉ mail xuanxuandang@gmail.com
Câu hỏi:
"Tôi là giáo viên, hiện nay đã chuyển vùng công tác, tôi đến nhận sổ BHXH tại kế toán mới biết bị thất lạc 1 tờ đóng BHXH. Xin hỏi tôi phải làm những thủ tục gì để có thể xin cấp lại tờ đóng BHXH trên? Trong thời gian đó tôi không lấy được sổ BHXH để nộp tại nơi làm việc mới thì có ảnh hưởng gì không?"
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

Về nội dung câu hỏi của Bà Xuân, phòng Cấp sổ thẻ có ý kiến trả lời như sau:
            - Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định về quản lý thu  BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, BHYT thì đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
             - Trường hợp của bà Đặng Thị Xuân trình bày ở trên, đề nghị bà Xuân phối hợp với đơn vị sử dụng lao động để lập hồ sơ (Hồ sơ gồm: Mẫu TK1-TS; Sổ BHXH đã được cấp) xin cấp lại sổ và nộp tại cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký tham gia nộp BHXH (thời hạn cấp lại tối đa là 15 ngày)
            Trong thời gian chưa lấy được sổ BHXH, để tham gia BHXH ở đơn vị mới bà phô tô trang 2 sổ BHXH nộp cho đơn vị để làm căn cứ lập danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS) cho chính xác và nộp tại cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký tham gia.
Lên phía trên
Bà Đinh Thị Ánh Hồng tại địa chỉ email anhhong.laocai@gmail.com
Câu hỏi:
“Anh/Chị cho em hỏi thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam giới có vợ sinh con năm 2016, phải phẫu thuật, cả 2 vợ chồng đều tham gia đóng BHXH trên 6 tháng(đủ điều kiện theo khoản 2, điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014)bao gồm những giấy tờ gì? Mức hưởng chế độ thai sản là bao nhiêu? Trong thời gian lao động nam nghỉ hưởng chế độ thai sản, người sử dụng lao động có phải trả lương cho người lao động không?”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.

Trường hợp bà hỏi là nam giới tham gia BHXH trên 6 tháng, có vợ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Khoản 2, Điều 31 của Luật BHXH. Như vậy lao động nam sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014: “Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
          - 05 ngày làm việc;
          -  07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
          -  Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
          -  Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
          Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.
          Mức hưởng chế độ thai sản được quy định tại Khoản 1, Điều 39 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản; Mức hưởng một ngày đối với trường hợp lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.
          Trong thời gian lao động nam nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con, người sử dụng lao động không phải trả lương cho lao động nam.
          Thủ tục hồ sơ phải nộp cho đơn vị sử dụng lao động đối với lao động nam hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con được quy định tại Điều 9, Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/04/2016 của BHXH Việt Nam, gồm:
- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao);
          - Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (bản sao).
Lên phía trên
Ông Giàng Seo Cẩu tại địa chỉ thư giangseocau.cocly@gmail.com
Câu hỏi:
“Con tôi vào viện Bắc Hà do bị gãy xương đùi. Cháu có thẻ BHYT người nghèo, nhưng được giải thích là bảo hiểm xã hội huyện Bắc Hà không thanh toán cho phẫu thuật xương đùi và nếu phẫu thuật thì phải thanh toán tiền phẫu thuật đó. Trong khi trước đây tôi có người nhà từng lên viện Bắc Hà phẫu thuật xương đùi và được thanh toán toàn bộ. Cho tôi hỏi sao bây giờ lại không được?”
Trả lời:
-   Người trả lời: Lê Trọng Duẩn
-   Chức vụ: Giám đốc BHXH huyện Bắc Hà.
 
BHXH huyện Bắc Hà (Bộ phận tiếp công dân và cán bộ Giám định viên thường trực tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà) trong thời gian vừa qua chưa nhận được ý kiến phản ánh của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân Giàng Seo Cẩu hỏi vể chế độ BHYT khi gãy xương đùi như nội dung đơn thư ông Giàng Seo Cẩu đã nêu.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. BHXH huyện đã cử cán bộ Giám định viên trực tiếp làm việc với Khoa Ngoại của Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà để làm rõ ý kiến phản ánh của bệnh nhân. Kết quả sau khi trao đổi, được biết bệnh nhân Giàng Seo Cẩu vào viện lúc 8h15’ngày 13/7/2016 được chẩn đoán là: Gãy 1/3 dưới xương đùi trái. Được bác sỹ chỉ định Phẫu thuật kết hợp xương đùi bằng nẹp vít. Nhưng vì Dịch vụ kỹ thuật Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít xương đùi tại Bệnh viện đa khoa Bắc Hà là Dịch vụ chưa được Sở y tế Lào Cai phê duyệt. Vì vậy trước khi thực hiện ca Phẫu thuật, người nhà bệnh nhân đã được cán bộ Khoa Ngoại giải thích, nếu phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa huyện thì  bệnh nhân phải tự chi trả phần chi phí phẫu thuật ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Gia đình bệnh nhân đã đồng ý xin phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện và cam kết thanh toán phần chi phí ngoài phạm vi thanh toán quỹ BHYT. Hiện nay bệnh nhân Giàng Seo Cẩu đã ra viện và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh với tổng chi phí khám, chữa bệnh là 9.421.534,đ (Trong đó quỹ BHYT thanh toán là: 5.923.534,đ; bệnh nhân tự thanh toán là: 3.498.000 đ).
Lên phía trên
Ông Đinh Xuân Long tại địa chỉ thư longsex68@gmail.com
Câu hỏi:
“ Vợ tôi là giáo viên hợp đồng trong năm học. Vợ tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2015 đến hết tháng 5/2016. Trong thời gian 3 tháng hè từ tháng 6 đến tháng 8 /2016, vợ tôi không tham gia bảo hiểm. Đến tháng 11 vợ tôi sinh con. Vậy xin hỏi vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Phòng Chế độ BHXH

Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014: điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; trường hợp lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp vợ ông Đinh Xuân Long đóng BHXH từ tháng 09/2015 đến tháng 05/2016, dừng đóng BHXH từ tháng 06/2016 đến tháng 08/2016, dự kiến sinh con trong tháng 11/2016. 12 tháng trước khi sinh con trường hợp vợ ông Long được tính từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2016: Nếu sau khi nghỉ hè từ tháng 06/2016 đến hết tháng 08/2016, vợ Ông không tham gia BHXH, thì thời gian đóng BHXH là 07 tháng trong 12 tháng trước khi sinh;  Nếu sau khi nghỉ hè từ tháng 06/2016 đến hết tháng 08/2016, vợ Ông tiếp tục đóng BHXH tháng 9 và tháng 10, thì thời gian đóng BHXH là 09 tháng trong 12 tháng trước khi sinh. 

Như vậy, vợ ông Đinh Xuân Long đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định.
Lên phía trên
Bà Lê Lan tại địa chỉ lehongorion@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi đóng BHXH ở Lào Cai nhưng tôi muốn về Thanh Hóa sinh con thì có được hưởng chế độ BHXH không?”
Trả lời:
Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chức vụ: Phó Phòng Chế độ BHXH

Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014: điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; trường hợp lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bà Lê Lan đóng BHXH ở Lào Cai, khi về Thanh Hóa sinh con, nếu đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH trước khi sinh con và nộp hồ sơ đúng theo quy định của Luật BHXH thì bà Lê Lan vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định. 
Lên phía trên
Ông Phạm Kiên tại địa chỉ thư phamthanhkien149@gmail.com
Câu hỏi:
“ Tôi đang trong lực lượng vũ trang và được cấp thẻ bảo hiểm cho thân nhân là mẹ tôi. Thẻ do BHXH tỉnh Lào Cai cấp, trên thẻ chỉ có năm sinh khi đi khám chữa bệnh thì không được chấp nhận (đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Lục Ngạn- Bắc Giang). Vậy tôi có thể đổi thẻ BHYT ở đâu? Có thể đổi tại BHXH Lục Ngạn không?”
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.
 
      Thẻ BHYT cấp cho thân nhân Công an, do Công an tỉnh nơi bạn công tác lập danh sách đề nghị cấp thẻ, do vậy muốn cấp lại, đổi lại thẻ BHYT bạn phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT tại Công an tỉnh Lào Cai, hoặc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai.
          Hồ sơ gồm có:
          Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
          Giấy khai sinh, thẻ BHYT.
Lên phía trên
Ông Trịnh Duy Hợp tại địa chỉ thư trinhduyhop1509@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi nay đang nằm viện tại BV Đa khoa Thanh Hóa. BHXH của tôi đăng ký tại Lào Cai. Nay thẻ tôi đã bị mờ hết. Tôi có thể đổi lại thẻ BHXH mà không cần có mặt tại Lào Cai không?”
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.

          Thứ nhất người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT (không phải thẻ BHXH).
          Thứ hai nếu ông không có mặt tại Lào Cai việc đổi lại thẻ BHYT của ông có thể thông qua hệ thống Bưu điện gửi về cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi ông tham gia BHYT để được cấp lại thẻ BHYT và gửi lại cho ông.
          Hồ sơ gồm có:
-Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
          -Thẻ BHYT bị mờ.
(Lưu ý ông cần ghi rõ địa chỉ nhận thẻ để sau khi cấp lại thẻ BHYT cơ quan BHXH xẽ gửi thẻ cho ông)
Lên phía trên
Bà Trần Thị Thương tại địa chỉ thư tructhuong29@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi muốn làm thủ tục thoái thu BHYT hộ gia đình lý do thoái thu bị chết thì thủ tục như thế nào?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Lê Thị Minh Tâm
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu.

Về câu hỏi nêu trên, Phòng Quản lý Thu xin được trả lời như sau:
-Tùy thuộc thời điểm người có thẻ BHYT bị chết ở năm 2015 hay 2016 mà có quy định khác nhau về thủ tục. Vì Bà không nói rõ nên chúng tôi xin trả lời theo quy định từ 1/1/2016 như sau:
-  Điều kiện để được thoái thu (hoàn trả tiền đóng) BHYT hộ gia đình tự đóng (Căn cứ điểm 1.3 khoản 1 Điều 20 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT):
Người tham gia “bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng”.
- Về thủ tục hoàn trả (quy định tại Điều 28 Quyết định 959/QĐ-BHXH và Quyết định số 1300/QĐ-BHXH ngày 6/11/2015 về việc công bố TTHC lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam):
Thân nhân người tham gia nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT (trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc qua dịch vụ bưu chính), hồ sơ gồm:  
+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK01-TS) của thân nhân người tham gia: 01 bản.
+ Bản sao chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính Giấy chứng tử: 01 bản.
* Thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
Đề nghị bà Trần Thị Thương liên hệ với cơ quan BHXH nơi đối tượng tham gia BHYT bị chết để được hướng dẫn, giải quyết.
Lên phía trên
Bà Trần Thị Bích tại địa chỉ thư tranbichttytvb87@gmail.com
Câu hỏi:
Cơ quan tôi có người nghỉ chăm vợ mổ đẻ 7 ngày. Tôi xem trên mạng có nói họ được chỉ có chồng tham gia đóng BHXH thì được hưởng trợ cấp 1 lần. Khi làm chế độ thì cán bộ bảo hiểm trả lời rằng: “điều kiện hưởng phải là vợ chết hoăc yếu không có khả năng nuôi con thì chồng mới được chế độ thai sản do vây anh chồng đó chỉ được nghỉ mà không được tiền”. Cho tôi hỏi trường hợp này có được trợ cấp tiền thai sản không?
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Xuân Thịnh
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.
 
          Tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định như sau: " Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con".
          Tại  Điểm b Khoản 1 Điều 39 Luật BHXH  mức hưởng chế độ thai sản quy định " Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày".
          Căn cứ những quy định nêu trên, nếu cơ quan bà có người tham gia BHXH và nghỉ việc để chăm vợ đẻ phải phẫu thuật thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định nêu trên. Để được biết thêm chi tiết đề nghị bà tìm hiểu thêm tại Mục 2 chế độ thai sản Chương III Bảo hiểm xã hội bắt buộc của Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 hoặc liên hệ với người có trách nhiệm của cơ quan BHXH nơi bà cư trú để được hướng dẫn.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Thủy tại địa chỉ thư haynoisuthat100@gmail.com
Câu hỏi:
“Đơn vị tôi đang làm việc mấy năm trước luôn thực hiện tốt chế độ bảo hiểm cho người lao động, thời gian gần đây do ảnh hưởng của xã hội, của khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên đơn vị gặp khó khăn trầm trọng về kinh tế dẫn đến chưa khắc phục được trạng thái bình thường, trong đó cả việc đóng bảo hiểm (không đóng được BHXH). Tôi muốn hỏi trong điều kiện khó khăn thực sự của đơn vị như vậy, căn cứ vào quy định của luật và các văn bản hướng dẫn dưới luật về đóng BHXH thì có phương án nào giúp tháo gỡ cho đơn vị sử dụng lao động lúc khó khăn?(Bản chất ở đây là: gặp khó khăn nên không đóng được bảo hiểm chứ không phải đơn vị hoạt động tốt mà cố tình trốn đóng?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Về nội dung câu hỏi nêu trên, sau khi xem xét các quy định của pháp luật, Phòng Quản lý Thu xin được trả lời như sau:
- Về trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng:
 Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm đã quy định đơn vị có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng (tại các Điều 21 và Điều 86 Luật BHXH; Điều 15 Luật BHYT; Điều 44 Luật Việc làm). Đối với người sử dụng lao động tại khoản 5 Điều 86 Luật BHXH thì phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần (đơn vị phải đăng ký với cơ quan BHXH).
- Trường hợp đơn vị gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thì có thể tham khảo quy định về các trường hợp tạm dừng đóng BHXH được quy định tại Điều 88 Luật BHXH và Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH về BHXH bắt buộc, Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.
Lên phía trên
Bà Đỗ Thanh Xuân tại địa chỉ thư dothanhxuannd@gmail.com
Câu hỏi:
"Người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 11/2015 đến hết tháng 03/2016 có quyết định nghỉ việc chốt sổ nghỉ việc, đến ngày 20/4/2016 người này sinh mổ 02 con" thì làm thủ tục thanh toán chế độ thai sản như thế nào.
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Xuân Thịnh
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.

Theo nội dung thư bạn hỏi thì người lao động mới tham gia bảo hiểm xã hội được 05 tháng. Căn cứ Quy định tại khoản 2 Điều 31 điều kiện hưởng chế độ thai sản Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, Quy định như sau ''Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

Căn cứ quy định trên trường hợp bạn hỏi chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để được giải quyết hưởng chế độ thai sản. Vậy Phòng chế độ BHXH - BHXH tỉnh Lào Cai trả lời để bà Đỗ Thanh Xuân được biết./.
Lên phía trên
Ông Hoàng Quang địa chỉ thư là robotlaocai@gmail.com
Câu hỏi:
“ Con tôi sinh năm 2010 cháu năm nay 6 tuổi nhưng thẻ BHYT của cháu năm nay có thời hạn đến ngày 23/4/2016. Vậy tôi muốn đưa cháu đi khám bệnh ở bệnh viện đa khoa Lào Cai liệu có được thanh toán bảo hiểm không”
Trả lời:
Về nội dung này phòng CST có ý kiến trả lời như sau:
Theo Khoản 10, Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ 01/01/2015 quy định: “ Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó”. Như vậy theo nội dung trong thư thì con ông sẽ được gia hạn thẻ BHYT đến hết 30/9/2016 vậy đề nghị ông liên hệ với cơ quan BHXH cấp huyện, thành phố để làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Phương Linh địa chỉ thư là phuonglinh1211lc@gmail.com
Câu hỏi:
“ Tôi làm thủ tục thanh toán thai sản cho người lao động của đơn vị. Tuy nhiên trong quá trình chuyển giao hồ sơ đã bị thất lạc mất tờ bìa tham gia BHXH (người lao động mới tham gia BHXH từ đầu năm 2015). Vậy tôi muốn hỏi thủ tục để cấp lại tờ bìa BHXH cho người lao động. Tôi xin trân thành cảm ơn và sớm được phản hồi”
Trả lời:
Về nội dung này phòng CST có ý kiến trả lời như sau:
-  Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất: Theo Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 29  Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, BHYT  thì Đơn vị hoặc người lao động nộp tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT mẫu (TK1-TS) cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
Trường hợp của bà Nguyễn Phương Linh trình bầy ở trên, đề nghị bà Linh phối hợp với người lao động bị mất sổ BHXH để lập Mẫu (TK1-TS) cho chính xác và có xác nhận của đơn vị sử dụng lao động sau đó nộp cho cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
Lên phía trên
Bà Ngô Thị Thanh địa chỉ thư là thanh1989supelan@gmail.com
Câu hỏi:
“Em mới làm công tác BHXH tại công ty. Trong thông báo kết quả bhxh hàng tháng, em không hiểu phần D - Chuyển kỳ sau được tính như thế nào.
VD: THÁNG 11 phần phải đóng của công ty em là 214.644.710đ
2% bhxh để lại là 13.208.900đ thì số tiền bên e phải nộp trong tháng sẽ là 201.435.836đ nhưng phần chuyển kỳ sau lại có số liệu 227.853.636đ.
Em không hiểu số liệu này lấy từ đâu, mong nhận được sự hướng dẫn của cơ quan”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Quản lý thu.

Tại Mục D, thông báo kết quả BHXH hằng tháng (mẫu C12-TS) VD: tháng 11 phần phải đóng của công ty là 214.644.710đ, 2% BHXH để lại là 13.208.900đ thì số tiền phải nộp trong tháng là 201.435.836đ nhưng phần chuyển kỳ sau lại có số liệu là 227.853.636đ. Đề nghị cơ quan BHXH giải thích?
Phòng Quản lý thu trả lời như sau:
Theo ví dụ của bà “phần chuyển kỳ sau có số liệu là 227.853.636đ” là số tiền đơn vị bà phải đóng tính đến 30/11/2015, số tiền chênh lệch với số phải nộp 26.417.800 đồng là tiền 2% BHXH được giữ lại đơn vị tháng 10 và tháng 11/2015 (13.208.900đồng/ tháng) để chi trả kịp thời chế độ ngắn hạn cho người lao động.
Kinh phí tạm giữ lại 2% BHXH hàng tháng của đơn vị được quyết toán với cơ quan BHXH theo quý (thực hiện vào tháng cuối quý) sau khi bù trừ với số thực chi chế độ ngắn hạn cho người lao động được cơ quan BHXH duyệt, nếu số chi thấp hơn 2% BHXH giữ lại thì đơn vị nộp lại số chênh lệch đó cho cơ quan BHXH vào tháng đầu quý sau (khi đó trên Mẫu C12-TS tháng cuối quý số này được tính vào số phải nộp = phần chuyển kỳ sau), nếu số chi lớn hơn 2% BHXH giữ lại thì cơ quan BHXH cấp bù số chênh lệch đó cho đơn vị vào tháng đầu quý sau.

Năm 2016, theo quy định của Luật BHXH năm 2014, đơn vị không giữ lại 2% mức tiền lương tháng đóng BHXH để chi trả cho người lao động. Do vậy số tiền phải nộp trong tháng và phần chuyển kỳ sau sẽ bằng nhau.
Lên phía trên
Ông Chu Việt Hưng tại địa chỉ thư chuviethungphammai@gmail.com
Câu hỏi:
“Vợ tôi là giáo viên đã công tác được 4 năm và đã vào biên chế nhà nước nhưng gặp khó khăn trong việc mang thai nên đã bị sẩy thai và thai chết lưu 3 lần vậy tôi xin được hỏi là nếu vợ tôi mang thai mà phải nằm viện điều trị thì được hưởng những chế độ gì tôi xin chân thành cảm ơn!”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó trưởng phòng Chế độ BHXH.
 
 Theo Khoản 3, Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016) quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai như sau: Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của vợ ông Chu Việt Hưng là giáo viên đã công tác được 4 năm (thuộc trường hợp đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên) nếu mang thai mà phải nằm viện điều trị theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền thì thời gian phải nghỉ việc để điều trị sẽ được hưởng chế độ BHYT theo Luật BHYT quy định ngoài ra các giấy tờ thể hiện quá trình điều trị do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp sẽ làm căn cứ để xem xét, giải quyết chế độ ốm đau hoặc thai sản theo quy định của Luật BHXH số 58/2014/QH13. Đến khi vợ ông sinh con, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 nói trên, sẽ được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con.
Lên phía trên
Bà Triệu Thị Mùi tại địa chỉ thư trieumui90@gmail.com
Câu hỏi:
“ Con tôi mang Dân tộc Dao vậy khi nằm viện nội trú có được hỗ trợ tiền ăn trưa không? Tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Phú Nhuận con tôi khám chữa bệnh đúng tuyến. Vậy khi tôi thanh toán viện phí cơ sở y tế trả lời vì tôi là cán bộ công chức nên con tôi không được hỗ trợ tiền ăn trưa vậy có đúng quy định tại quyết định 04/2013 của tỉnh Lào Cai không?”
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Hồng Sơn
- Chức vụ: Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai.
 
Nội dung câu hỏi của Bà Mùi liên quan đến chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa khi nằm viện, không thuộc phạm vi trách nhiệm thực hiện của BHXH tỉnh Lào Cai. Cơ quan BHXH tỉnh đề nghị Bà gửi câu hỏi đến đúng cơ quan có thẩm quyền trách nhiệm giải quyết chế độ hỗ trợ tiền ăn khi nằm viện để được giải đáp.
Lên phía trên
Ông Lê Quang Hải tại địa chỉ thư quanghaigv@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi là giáo viên huyện Văn Bàn đã xin thôi việc từ ngày 15/10/2015, tôi đã làm hồ sơ đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp và đã nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bắt đầu từ ngày 25/12/2015, theo QĐ số 1499 ngày 23/12/2015, tôi đã nộp quyết định về BHXH huyện Văn Bàn từ ngày 05/01/2016 (vì tôi nhận QĐ ngày 04/01/2016) song đến nay đã gần hết tháng 01/2016 và tôi đã hỏi cơ quan BHXH huyện Văn Bàn tất cả 02 lần thì họ đều trả lời là "đang giải quyết" trong khi đó thì tôi được biết theo quy định tại Nghị định 15/2015 có hiệu lực từ ngày 01/05/2015 thì sau 05 ngày kể từ khi nhận QĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cơ quan BHXH phải trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên cho người lao động. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi đã nhận QĐ và nộp QĐ được 20 ngày rồi mà vẫn không được nhận trợ cấp tháng đầu tiên? tôi có nên đăng ký tiếp hay là chờ khi nào được hưởng tháng thứ 1 thì mới đăng ký tiếp”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Vĩnh Thế
- Chức vụ: Giám đốc BHXH huyện Văn Bàn.
 
Sau khi nhận được hồ sơ giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp của Ông Lê Quang Hải, BHXH tỉnh đã giải quyết, đến ngày 27/1/2016, BHXH huyện Văn Bàn đã  đã chi trả chế độ trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp cho Ông Lê Quang Hải.
Lên phía trên
Bà Nguyễn Thị Thảo tại địa chỉ thư nguyenthaolaocai@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi là giáo viên THCS đang công tác tại huyện Bát Xát. Tôi sinh con vào 26/3/2015. theo luật bảo hiểm hiện hành thì tôi được nghi chế độ 6 tháng đến 26/9/2015. Do thời gian nghỉ chế độ trùng vào thời gian nghỉ hè nên tôi đã xin nhà trường cho nghỉ phép vào sau khi nghỉ chế độ thai sản nhưng nhà trường không bố trí được giáo viên nên tôi vẫn đi làm khi hết thời gian nghỉ chế độ. Tôi xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có được chi trả chế độ gì hay không?”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.
 Bà sinh con và nghỉ chế độ thai sản từ ngày 26/03/2015, đã được cơ quan BHXH huyện Bát Xát giải quyết chế độ thai sản theo đúng quy định của Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012 và Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006.
 Về chế độ nghỉ phép hằng năm đối với giáo viên, không thuộc lĩnh vực cơ quan BHXH giải quyết, căn cứ Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012 và quy định của Bộ Giáo dục, bà Thảo xem xét và có ý kiến với đơn vị nơi bà công tác để được giải đáp.
Lên phía trên
Ông Đỗ Hồng Lĩnh tại địa chỉ thư honglinh040392@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi có hộ khẩu thường trú tại tổ 15 - phường Bắc Lệnh - thành phố Lào Cai, nay tôi muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện, tôi có thể đang kí nơi khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai không?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Lê Thị Minh Tâm
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Quản lý thu.

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật BHYT và Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế Quy định đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì:

Đối tượng là người tham gia BHYT tự đóng được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã, tuyến huyện và tương đương, không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cũng theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT các trường hợp được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương không có đối tượng người tham gia BHYT tự đóng (người mua thẻ BHYT tự nguyện).

Căn cứ các quy định nêu trên thì ông Đỗ Hồng Lĩnh khi tham gia BHYT tự đóng chỉ được lựa chọn đăng ký nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện và tương đương, không được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh.
Lên phía trên
Bà Bùi An Lý tại địa chỉ thư anlylcbg14@gmail.com
Câu hỏi:
“Trong thời gian từ năm 2012 tới năm 2014 tôi có tham gia tình nguyện trong Quân đội và có đóng bảo hiểm. Từ 1/9/2015, tôi công tác bên ngành Giáo Dục. Vào thời điểm bắt đầu công tác tại ngành Giáo dục, khi khai bảo hiểm tôi vẫn chưa lấy được sổ bên Quân đội để chuyển tiếp nên tôi đã khai và được cấp sổ BHXH mới. Tại thời điểm này tôi đã lấy được sổ BH bên quân đội và tôi muốn được gộp thời gian đóng BHXH bên quân đội vào sổ BH bên ngành Giáo Dục. Vậy rất mong phòng cho tôi hỏi là tôi có gộp được sổ không? Và nếu được thì phải chuẩn bị những giấy tờ liên quan gì?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ thẻ.
 
 1. Trường hợp của Bà có 2 sổ BHXH nếu thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì được cộng gộp hai sổ vào làm một.
 2. Hồ sơ cộng gộp sổ gồm: (Theo khoản 1 Điều 29 QĐ 959/QĐ-BHXH)
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
- Các sổ BHXH đã được cấp.
(Hồ sơ nêu trên được nộp tại cơ quan BHXH nơi đơn vị của Bà tham gia BHXH, BHYT)
Lên phía trên
Ông Lê Văn Thắng tại địa chỉ thư lethanglcc@gmail.com
Câu hỏi:
“Hồ sơ báo tăng lao động đã có sổ BHXH trong cùng một địa phương gồm những biểu mẫu nào?”.
Trả lời:
- Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
- Chức vụ: Trưởng phòng Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.
 
Thủ tục hành chính về việc báo tăng lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng( bao gồm có sổ BHXH hoặc chưa có sổ BHXH) gồm:
1.1  . Người lao động:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT( mẫu TK1-TS);
- Đối với người được hưởng quyền lợi cao hơn (nếu có) như người có công với cách mạng, cựu chiến binh…Giấy tờ chứng minh (bản chính hoặc bản sao có chứng thực).
1.2. Đơn vị:
- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN ( mẫu D02-TS);
- Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có) (Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH).
Số lượng hồ sơ 01 bộ.
* Lưu ý trong trường hợp báo tăng không kịp thời(có thời gian truy thu):
Hồ sơ như khoản 1 nêu trên và đơn vị bổ sung thêm bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ truy thu)(Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH).
*Căn cứ thực hiện: Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 và Quyết định số 1300/QĐ-BHXH ngày 06/11/2015 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT(đăng trên Website của BHXH tỉnh Lào Cai).
Lên phía trên
Bà Nguyễn Phương Dung, địa chỉ email phuongdungtg1412@gmail.com
Câu hỏi:
“Chế độ của người bị sẩy thai, thai chết lưu thì được nghỉ bao nhiêu ngày”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội

Theo Điều 30 của Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006 (có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2015): Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng; hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Theo Điều 33 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016): Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
- Nếu thai dưới 05 tuần tuổi: 10 ngày;
- Nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi: 20 ngày;
- Nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi: 40 ngày;
- Nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên: 50 ngày.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Phòng Chế độ BHXH trả lời để bà Dung có thể căn cứ vào các quy định nêu trên tham khảo. 
Lên phía trên
Bà Phạm Thị Thảo tại địa chỉ email thaotct123@gmail.com
Câu hỏi:
“Tôi xin hỏi cách tính chế độ thai sản cho người lao động:
Lao động đã đóng BHXH từ t1/2003,Đẻ mổ, sinh đôi.Mức lương:6.600.000đ
Tôi xin cảm ơn.”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội

1. Lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. (Khoản 1, Điều 157 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày18/6/2012).
2.  Điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (Căn cứ Khoản 2 Điều 28 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006). Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh.
3. Mức hưởng trợ cấp thai sản = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh con x số tháng nghỉ sinh con + trợ cấp một lần khi sinh con (mức trợ cấp 1 lần cho mỗi con bằng 02 tháng lương cơ sở tại thời điểm sinh).
Do thông tin bà Phạm Thị Thảo cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không tính được cụ thể trường hợp bà Thảo nêu, Bà Thảo có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để tham khảo. 
Lên phía trên
Trường mầm non Hoa Mai Bảo Yên tại địa chỉ email mamnonhoamaiby@gmail.com
Câu hỏi:
“Đơn vị tôi là trường Mầm non Hoa Mai (huyện Bảo Yên). Trường tôi có 01 lao động do quá trình ra soát phòng giáo dục Huyện Bảo Yên đã sót chế độ thâm niên nhà giáo.
Thời điểm tăng của cá nhân lao động phải được hưởng 5% từ 12/2013 (thời gian bổ nhiệm 12/2008). Hiện tại Phòng giáo dục Bảo Yên chưa làm quyết định cho lao động hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.
Trong quá trình làm thủ tục đề nghị tăng thì lao động chuyển công tác tại huyện Sa Pa (8/2015).
Vậy đơn vị tôi muốn hỏi là: Bây giờ Phòng Giáo dục Huyện Bảo Yên có quyết định cho lao động hưởng chế độ thâm niên nhà giáo đến thời gian lao động chuyển công tác thì đơn vị tôi có phải báo tăng tại BHXH Huyện Bảo Yên được nữa không vì đơn vị tôi đã chốt sổ báo giảm lao động, hay đơn vị mới của lao động báo tăng tại BHXH Huyện Sa Pa. Và truy lĩnh chế độ thâm niên thì lao động được hưởng tại đơn vị tôi hay đơn vị mới vì còn liên quan đến truy thu bảo hiểm.”
Trả lời:
- Người trả lời: Nguyễn Văn Chương
- Chức vụ: Trưởng phòng Thu.
 
1. Về việc báo tăng mức đóng thâm niên nhà giáo để làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN:
Đề nghị trường mầm non Hoa Mai Bảo Yên liên hệ với BHXH huyện Bảo Yên để được hướng dẫn làm thủ tục truy thu do điều chỉnh tiền lương tiền công đã đóng BHXH cho người lao động theo quy định tại Khoản 2, Điều 24 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam.
 2. Về việc truy lĩnh hưởng chế độ thâm niên nhà giáo: Đề nghị đơn vị liên hệ với Phòng giáo dục huyện Bảo Yên nơi ra quyết định hưởng chế độ thâm niên nhà giáo để được hướng dẫn.
Lên phía trên
Ông Trần Hồng Sơn tại địa chỉ email tranhongsonlaocai@gmail.com
Câu hỏi:
Cháu tôi sinh năm 2010 đã được BHXH tỉnh Lào Cai cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi, nay gia đình tôi chuyển về Hà Nội sinh sống, Tôi đã đến BHXH TP Hà Nội xin đề nghị đổi thẻ, BHXH TP Hà Nội hướng dẫn là về BHXH tỉnh Lào Cai trả thẻ và lấy xác nhận là đã trả thẻ thì BHXH TP Hà Nội mới cấp thẻ mới, Kính mong BHXH tỉnh Lào Cai hướng dẫn để gia đình tôi thực hiện, xin cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm.
Trả lời:
- Người trả lời: Vũ Quang Khải
- Chức vụ: Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ.

Trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT do vậy tránh tình trạng một trẻ có hai thẻ BHYT ở hai nơi khác nhau thì trước khi chuyển đi phải được báo giảm và thu hồi thẻ BHYT theo quy định.
Trường hợp cháu của ông đã chuyển về Hà Nội sinh sống mà chưa báo giảm và nộp lại thẻ BHYT tại BHXH tỉnh Lào Cai. Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình, BHXH tỉnh Lào Cai đề nghị gia đình ông gửi thẻ BHYT qua đường Bưu điện đến: Phòng Cấp sổ thẻ - Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai Địa chỉ T3B5 - Phường Nam Cường - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai. Điện thoại 0932349568.
BHXH tỉnh Lào Cai sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục báo giảm và xác nhận đã trả thẻ.
Đề nghị gia đình cung cấp địa chỉ đang thường trú tại Hà Nội và số điện thoại để tiện liên hệ và chuyển xác nhận cho gia đình./.
 

Hỗ trợ

Đăng ký tham gia, nộp BHXH-BHYT
Trợ cấp hưu trí, ốm đau, thai sản..
Đổi, cấp lại sổ, thẻ, nối thời gian..
Thủ tục hồ sơ BHXH-BHYT các loại...
Thanh toán trực tiếp KCB BHYT
Hệ thống thông tin QLVB và Điều hành
Tra cứu văn bản
Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN
Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu thông tin
Điển hình tiên tiến

Video tuyên truyền

An sinh xã hội